Sức Khỏe

Điều trị ‘bão cytokine’ như thế nào

Để làm dịu “cơn bão cytokine” ở bệnh nhân Covid-19, các bác sĩ sử dụng thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp tocilizumab, một loại thuốc huyết áp, hoặc một thiết bị lọc máu để loại bỏ các cytokine dư thừa.

Sau gần hai năm xảy ra đại dịch, giới khoa học coi Covid-19 là một căn bệnh khó lường. Ban đầu, nó chủ yếu ảnh hưởng đến người cao tuổi, với các bệnh lý tiềm ẩn như tiểu đường, béo phì hoặc bệnh đường hô hấp. Sau đó, nhiều bệnh nhân Covid trẻ, khỏe mạnh ban đầu có các triệu chứng tương đối nhẹ, nhưng nhanh chóng chuyển sang nghiêm trọng và đột ngột qua đời.

Nguyên nhân của tình trạng này là hội chứng giải phóng cytokine, còn được gọi là “bão cytokine”. Đây là hiện tượng hệ miễn dịch phản ứng quá mẫn cảm với các tác nhân gây bệnh, cuối cùng quay ngược lại tấn công các tế bào khỏe mạnh của cơ thể, gây tổn thương đa cơ quan.

Gần một năm trước, đội ngũ y tế nhận ra rằng chìa khóa để cứu sống bệnh nhân Covid-19 là làm dịu “cơn bão cytokine”. Dựa trên lý thuyết này, ít nhất 10 loại thuốc được đưa vào điều trị hoặc thử nghiệm.

Mot trong tat ca tocilizumab, một loại thuốc trị viêm khớp dạng thấp, được bán dưới tên thương hiệu Actemra.

Ngày 11/2, các nhà khoa học Anh công bố loại thuốc này có hiệu quả với bệnh nhân Covid-19, dựa trên một thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn. Họ phát hiện ra rằng tocilizumab làm giảm nguy cơ tử vong, rút ​​ngắn thời gian thở máy và thời gian nằm viện của bệnh nhân. Nếu dương tính, đây là loại thuốc thứ hai có hiệu quả giảm tỷ lệ tử vong do Covid-19, sau dexamethasone. Vào ngày 24 tháng 6, FDA đã phê duyệt tocilizumab khẩn cấp.

Trung Quốc và Ý là những nước đầu tiên điều trị bệnh nhân Covid-19 bằng tocilizumab. Các bác sĩ nhận ra các dấu hiệu của sốc cytokine thông qua sốt, nhịp tim nhanh và huyết áp thấp.

Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại cytokine được gọi là interleukin-6 (IL-6). Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng nồng độ IL-6 cao dẫn đến suy hô hấp và tử vong. Tocilizumab có tác dụng làm giảm các triệu chứng này.

Các loại thuốc tương tự ngăn chặn hoạt động của các cytokine cụ thể cũng đã cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn. Thuốc kineret, vô hiệu hóa một phân tử khác, IL-1, đã được đưa vào thử nghiệm điều trị Covid-19.

Một giải pháp hiệu quả hơn là ngăn chặn một cytokine đơn lẻ là phá vỡ chu kỳ viêm. Ví dụ, thuốc huyết áp có thể điều chỉnh phản ứng miễn dịch của cơ thể. Năm ngoái, các nhà khoa học đã thử nghiệm prazosin như một phương pháp điều trị sớm cho Covid-19 ở bệnh nhân, trước khi bệnh trở nên tồi tệ hơn.

CytoSorb, một thiết bị lọc các cytokine dư thừa trong máu của bệnh nhân.  Ảnh: NY Times

CytoSorb, một thiết bị lọc ra các cytokine dư thừa trong máu của bệnh nhân. Ảnh: thời báo New York

Trong một báo cáo trên tạp chí Science Immunology, các nhà khoa học xác định thuốc điều trị ung thư calquence, do AstraZeneca sản xuất, có thể cắt đứt nguồn cung cấp cytokine của cơ thể.

Tiến sĩ Louis Staudt, một nhà khoa học tại Viện Ung thư Quốc gia và là một trong những giám định viên của nghiên cứu, cho biết calquence là một phương pháp điều trị triệt để nhằm điều trị việc giải phóng quá mức các cytokine ngay từ nguồn.

Nghiên cứu nhỏ và không có nhóm đối chứng, kết quả vẫn đầy hứa hẹn. Sau khoảng hai tuần điều trị, 8/11 bệnh nhân thở oxy và 2/8 bệnh nhân thở máy đã tự thở hoặc được xuất viện.

Theo Tiến sĩ Staudt, những hiểu biết thu được từ Covid-19 cho phép các nhà khoa học nghiên cứu sâu hơn về hội chứng bão cytokine.

Đại dịch cũng đã làm cho một số liệu pháp phổ biến hơn. Năm ngoái, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt việc sử dụng CytoSorb, một thiết bị lọc cytokine ở người với Covid-19.

Cơ chế của nó là hút máu trong cơ thể người bệnh, lọc bỏ các cytokine dư thừa sau đó bơm máu sạch trở lại. Mỗi CytoSorb có kích thước bằng một chiếc ly uống nước, có thể lọc toàn bộ lượng máu của cơ thể khoảng 70 lần trong 24 giờ.

Châu Âu đã bán và sử dụng CytoSorb rộng rãi từ năm 2013. Tại Mỹ, thiết bị này chỉ được phép sử dụng bởi những người không có lựa chọn nào khác. Hiện tại, CytoSorb chỉ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 bị suy hô hấp nặng.

Thông thường, bệnh nhân nhiễm trùng huyết cần đến ba hộp CytoSorb, một hộp mỗi ngày với giá 1.200 đô la. Nhưng bệnh nhân Covid-19 bị giải phóng quá nhiều cytokine, phải trải qua hàng chục chu kỳ lọc máu, cần hai hộp mỗi ngày.

Thục Linh (Theo dõi thời báo New York)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/dieu-tri-bao-cytokine-nhu-the-nao-4356992.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button