Sức Khỏe

Điều trị u nang keo tuyến giáp

Với những u nang keo lành tính lớn, người bệnh có thể điều trị thẩm mỹ bằng cách hút hết dịch của nang và tiêm cồn.

Tôi năm nay 38 tuổi, đi khám thì phát hiện bị u nang tuyến giáp dạng keo lành tính, kích thước 4 cm. Tôi có nên phẫu thuật không? Có bất kỳ phương pháp điều trị thẩm mỹ nào hơn phẫu thuật không? (Thanh Hoa)

Câu trả lời:

U nang dạng keo là u nang lành tính nhưng kích thước 4 cm có thể khiến cổ bạn hơi lồi. Phụ nữ thường thích mặc quần áo có cổ rộng, như vậy vòng một trông sẽ không được thẩm mỹ.

Nang keo không cần phẫu thuật, chỉ cần chọc hút toàn bộ dịch của nang và tiêm cồn tuyệt đối để làm bong toàn bộ biểu mô ở thể keo. Các u nang không còn tiết dịch sẽ không tái phát. Phương pháp điều trị này không cần gây mê mà chỉ cần gây mê, bệnh nhân có thể về nhà ngay sau khi thực hiện. Kim chọc vào da nhỏ đến 2 mm có thể giải quyết vấn đề thẩm mỹ. Đây là một thủ thuật an toàn, bệnh nhân không cần thực hiện các thủ thuật tiên tiến như cắt đốt bằng sóng cao tần hay vi sóng.

Nếu phát hiện chấn thương khiến cổ mất cân đối, bên to bên nhỏ hoặc nhô cao dưới da cổ thì nên điều trị sớm. Các u nang dạng keo cũng có thể phát triển rất lớn nhưng vẫn có thể điều trị được mà không cần phẫu thuật.

Hiện nay, ngoài u nang dạng keo, các tổn thương lành tính của tuyến giáp cũng được điều trị bằng phương pháp cắt bỏ, làm phẳng hoàn toàn. Nhiều nơi trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản… coi điều trị tại chỗ ung thư tuyến giáp thay vì phẫu thuật, tức là đốt toàn bộ khối ung thư và bảo tồn tuyến giáp để người bệnh không phải dùng thuốc suốt đời.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Xuân Hiền
Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và X quang can thiệp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội

.

Nguồn: https://vnexpress.net/dieu-tri-u-nang-keo-tuyen-giap-4400886.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button