Thể Thao

Djokovic tạo lợi thế đầu tiên trước phiên điều trần

Châu ÚcTòa án Tối cao Liên bang Australia đã quyết định rằng phiên tòa xét xử ngày 16/1 về visa của Novak Djokovic sẽ có ba thẩm phán thay vì một thẩm phán.

Vào lúc 6:55 chiều ngày 15 tháng 1, theo giờ Melbourne, Thẩm phán David O’Callaghan cho biết phiên điều trần của Djokovic sẽ có sự tham gia của ông, Thẩm phán Anthony Besanko và Chánh án James Allsop. Thẩm phán O’Callaghan trước đó đã chủ trì một phiên điều trần vào sáng ngày 15 tháng Giêng, trong đó các bên tranh luận về việc liệu vụ án nên được xét xử bởi một hay ba Thẩm phán. Luật sư của Djokovic muốn có ba thẩm phán, trong khi chính phủ Australia cho rằng chỉ cần một thẩm phán.

Djokovic là hạt giống số một tại Australian Open 2022, dự kiến ​​thi đấu vào thứ Hai, ngày 17 tháng 1. Ảnh: The Age

Djokovic là hạt giống số một tại Australian Open 2022, dự kiến ​​thi đấu vào thứ Hai, ngày 17 tháng 1. Ảnh: Tuổi tác

Theo truyền thông Australia, khi phiên tòa có ba thẩm phán, bộ trưởng không thể kháng cáo quyết định cuối cùng của tòa. Nếu thắng cuộc điều trần này, Djokovic sẽ có thể thi đấu ở Australian Open. Nhưng, báo Tuổi tác nhấn mạnh rằng quyết định sử dụng quyền lực cá nhân của Bộ trưởng hiếm khi bị lật tẩy trước tòa. Bộ trưởng Nhập cư Alex Hawke tước thị thực của Djokovic lần thứ hai vào chiều 14/1, với lý do sự có mặt của tay vợt Serbia tại Australian Open “đe dọa sự an toàn và trật tự của cộng đồng”.

Ông Hawke đưa ra bằng chứng được cho là chắc chắn, khi nhấn mạnh chủ nhân của 9 danh hiệu Australian Open vẫn tham dự các hoạt động cộng đồng tại Serbia dù bị nhiễm Covid-19. “Ông Djokovic là người có ảnh hưởng lớn đến số đông. Sự coi thường luật pháp của ông ta có thể gây mất ổn định xã hội Úc, nơi tồn tại những nhóm người nhân danh tự do xâm phạm sức khỏe cộng đồng”, Tuổi tác tiết lộ một phần tài liệu mà luật sư của Hawke nộp cho tòa án. Theo tờ báo này, Bộ trưởng Hawke đã không sử dụng một “vũ khí” nào khác, đó là bằng chứng của Djokovic khai man khi nhập cảnh đến Melbourne vào ngày 5 tháng Giêng.

Djokovic được đưa đến nơi giam giữ ban đầu, khách sạn Park vào chiều ngày 15 tháng 1. Anh ở đây một đêm, trước khi tham dự phiên điều trần lúc 9 giờ 30 ngày 16 tháng Giêng, theo giờ Melbourne. Phiên tòa sẽ được truyền trực tuyến với sự trình bày trước của các luật sư bào chữa cho Djokovic.

Theo cựu Giám đốc điều hành Australian Open Paul McNamee, Djokovic là nạn nhân của một cuộc “săn phù thủy”. Anh ấy viết trên báo Sydney Morning Herald: “Novak Djokovic là mục tiêu dễ dàng của Chính phủ Australia vì anh ấy chưa được tiêm phòng và là người của công chúng. Người ta từng lo lắng rằng Novak sẽ được đối xử đặc biệt vì anh ấy là tay vợt số một. Nhưng thực tế thì ngược lại”. Chỉ vì ‘ảnh hưởng hàng loạt’ mà anh ấy phải đối mặt với việc bị trục xuất. “

Theo báo Câu lạc bộ thể thao của Serbia, Tennis Australia không chỉ chấp thuận miễn trừ y tế cho Djokovic và hai tay vợt khác, mà còn đặc cách cho HLV Filip Serdarusic – HLV người Croatia và là anh trai của tay vợt Nino Serdarusic. Serdarusic cho biết anh lên chuyến bay do Tennis Australia thuê và nhập cảnh vào nước này với lý do có Covid-19 vào tháng 10 năm 2021.

“Nhân viên Lực lượng Biên phòng Australia đã xem hồ sơ và nói rằng tôi có thể bị cách ly trong 14 ngày vì tôi chưa được tiêm phòng”, Serdarusic nói. “Nhưng sau đó cô ấy gọi điện cho ông chủ. Ông chủ đến xem tài liệu, chụp ảnh và nói rằng tôi có thể nhập cảnh mà không cần kiểm dịch. Nửa tháng sau Djokovic đến và họ gọi điện cho tôi lúc 10 giờ tối để báo cho tôi. Trả lại giấy miễn trừ y tế. Tôi quyết định thu dọn đồ đạc và rời Australia vì tôi không giỏi đánh đấm như Djokovic. “

Nhân Đạt (theo dõi Tin tức AU)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/djokovic-tao-loi-the-dau-tien-truoc-phien-dieu-tran-4416748.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button