Tin Tức

DN trúng mỏ cát gần 3 nghìn tỷ nhưng muốn xin lại tiền cọc, Bộ Tư pháp phản hồi thế nào?

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp chiều cùng ngày, bà Nguyễn Thị Mai – Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp – cho biết đã nhận được phản ánh liên quan đến việc doanh nghiệp trúng thầu. đấu giá một mỏ cát gần biên giới. 3.000 tỷ đồng, nhưng muốn “đòi lại tiền đặt cọc” nếu tỉnh An Giang không gia hạn thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp thông tin, đây là cuộc bán đấu giá đã hoàn tất và chuyển giao cho chủ sở hữu tài sản là UBND tỉnh An Giang chịu trách nhiệm. Giá khởi điểm của mỏ cát chỉ 7,2 tỷ đồng nhưng người dân đã trả giá rất cao, lên tới gần 3.000 tỷ đồng, tăng gấp 390 lần.

Doanh nghiệp trúng mỏ cát gần 3 nghìn tỷ nhưng muốn đòi lại tiền ký quỹ, Bộ Tư pháp trả lời thế nào? - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Mai cho rằng, nếu bỏ kết quả trúng thầu mỏ cát thì doanh nghiệp có thể không được hoàn trả tiền ký quỹ. (Ảnh: NH)

“Rồi xử lý thế nào khi doanh nghiệp không khai thác mà đòi trả lại tiền ký quỹ?” – Phó Giám đốc Nguyễn Thị Mai đặt vấn đề.

Bộ luật Dân sự và Nghị định số 22/2012 của Chính phủ quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản, đã quy định rất rõ về đấu giá quyền khai thác khoáng sản, quy định về việc không trả lại tiền đặt trước. nếu tổ chức trúng thầu không thực hiện quyền khai thác khoáng sản và giấy phép thăm dò.

Do đó, nếu việc trúng thầu bị hủy bỏ, doanh nghiệp sẽ không được hoàn trả tiền ký quỹ nếu thuộc trường hợp quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 6 Nghị định số 22/2012 của Chính phủ.

Ngoài ra, người trúng đấu giá này sẽ không được tham gia bất kỳ cuộc đấu giá nào trong thời hạn 1 năm kể từ ngày kết thúc cuộc đấu giá mỏ cát này theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Nghị định số 22/2012 của Chính phủ.

Theo lãnh đạo Cục Bổ trợ tư pháp, chế tài và cách xử lý việc này là đầy đủ.

“Bóng thuộc UBND tỉnh An Giang, xử lý như thế nào thì đúng quy định” – bà Mai nói.

Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp khẳng định, cơ quan này rất quan tâm đến vụ việc, vì có thể sẽ trở thành tiền lệ xấu, hủy đấu giá nhiều lần dẫn đến cơ quan nhà nước phải bán chỉ định. với tài sản công.

Điều này có thể dẫn đến rủi ro bán trực tiếp theo giá khởi điểm, không có cạnh tranh trong cuộc đấu giá và cuối cùng là rủi ro thất thoát tài sản nếu không có cạnh tranh, đấu giá công khai. trong suốt.

Doanh nghiệp trúng mỏ cát gần 3 nghìn tỷ nhưng muốn đòi lại tiền ký quỹ, Bộ Tư pháp trả lời thế nào? - Ảnh 2.

Đại diện Bộ Tư pháp thông tin, nếu bỏ kết quả trúng đấu giá mỏ cát, doanh nghiệp có thể bị “cấm” tham gia đấu giá 1 năm. (Ảnh: Lục Tùng)

Bà Mai thông tin, đơn vị đã có nhiều văn bản kiến ​​nghị cấp có thẩm quyền, UBND các cấp khi đưa tài sản ra đấu giá phải thuê tổ chức thẩm định giá để xác định đúng giá trị tài sản thì mới bán được cho đúng. theo nhu cầu của người tham gia đấu giá.

Trong một diễn biến trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang thông tin, với số tiền trúng thầu quyền khai thác cát hơn 2.800 tỷ đồng, Công ty TS.Home phải nộp hơn 140 tỷ đồng mới được phê duyệt. của Ủy ban nhân dân. Tỉnh cấp giấy phép khai thác.

Số tiền còn lại, Công ty TS. Home sẽ trả trong 4 năm, mỗi năm phải trả tạm tính hơn 667 tỷ đồng.

Đáng chú ý, công ty trên đề nghị nộp số tiền trúng đấu giá đợt 1 là 50 tỷ đồng trước khi cấp giấy phép khai thác. Số tiền 90 tỷ đồng sẽ được trả trong năm đầu tiên khai thác.

Nếu UBND tỉnh An Giang không chấp nhận đề nghị này, Công ty TS.Home xin nhận lại tiền đặt trước sau khi trừ chi phí tổ chức đấu giá tại mỏ cát.

.

Nguồn: https://danviet.vn/doanh-nghiep-trung-mo-cat-gan-3000-ty-dong-nhung-muon-xin-lai-tien-coc-bo-tu-phap-phan-hoi-the-nao-20211022174200509.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button