Sức Khỏe

Độ nguy hiểm của siêu biến chủng mới tại Nam Phi

B.1.1.529 chứa nhiều đột biến từng tồn tại ở các chủng như Alpha, Delta, Mu, giúp vi rút lây lan nhanh hơn, có khả năng làm giảm hiệu quả của vắc xin.

Các nhà khoa học ngày 25/11 cảnh báo về siêu biến thể B.1.1.529 mới xuất hiện với số lượng lớn đột biến, khiến số ca lây nhiễm ở Nam Phi tăng gấp 12 lần. “Thật không may, chúng tôi đã phát hiện ra một chủng virus mới, đáng lo ngại ở Nam Phi”, nhà virus học Tulio de Oliveira cho biết trong một cuộc họp báo trực tuyến.

B.1.1.529 có ít nhất 32 đột biến trong protein đột biến – thành phần giúp virus bám vào tế bào cơ thể, làm dấy lên lo ngại về khả năng trốn tránh vắc xin. Tom Peacock, một chuyên gia của Cơ quan Dịch vụ Bệnh Truyền nhiễm Hoàng gia cho biết: “Đây là một nhóm người đột biến với lượng protein tăng đột biến thực sự khủng khiếp.

Sự khác biệt giữa B.1.1.529 và Delta

Cho đến nay, Delta vẫn là dòng chủ đạo trên toàn cầu. Nó dễ lây lan hơn các chủng vi rút đã thống trị trước đây như Alpha hoặc Beta. Vi rút dễ dàng lây lan bởi các protein tăng đột biến gắn vào tế bào của con người nhanh chóng và thành thạo hơn.

B.1.1.529 chứa hàng loạt đột biến như K417N, N501Y, N440K, G446S … Trong đó đột biến K417N từng xuất hiện ở biến thể ĐB. Đột biến ảnh hưởng đến một vùng của protein S mà virut sử dụng để xâm nhập vào tế bào, được gọi là vùng liên kết thụ thể (phân tử protein). Vùng này quyết định sự bám dính của virut vào tế bào. K417N được cho là có thể giúp nCoV tạo ra mối liên kết bền chặt hơn giữa chính nó và vật chủ. Virus sẽ lây nhiễm dễ dàng hơn.

Đột biến N501Y cũng có trong biến thể Alpha, giúp virus gắn vào tế bào người. Điều này giải thích tại sao các biến thể mới nói chung có vẻ dễ lây lan hơn. Tuy nhiên, đó chỉ là một trong nhiều đột biến ở cả hai biến thể khiến các nhà khoa học lo ngại rằng vi rút này ít nhạy cảm hơn với vắc xin hoặc phương pháp điều trị.

Đột biến N440K giúp virus trở nên mạnh mẽ, dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng sau khi nhiễm nCoV. Theo báo cáo, độc lực của nó cao gấp 15 lần so với các biến thể ban đầu. Thông thường, những người bị Covid-19 đến giai đoạn khó thở, thiếu oxy trong vòng một tuần. Nếu nhiễm virus có chứa đột biến N440K, bệnh nhân có thể chuyển sang giai đoạn nặng trong vòng ba đến bốn ngày.

Theo Giáo sư Christina Pagel, Giám đốc Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng tại Đại học Imperial College London, B.1.1.529 “có những lợi thế đáng kể so với Delta”, đó là khả năng miễn dịch và khả năng lây truyền cao.

Ông Peacock cho biết, dòng virus này chứa tới 2 đột biến là P681H và N679K tại vị trí phân cắt furin (vị trí giúp virus dễ dàng xâm nhập vào tế bào). Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học ghi nhận được hai đột biến này trong một chủng.

P681H đã từng xuất hiện ở các chủng Mu và Alpha, làm tăng khả năng lây truyền của virus. Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn còn dang dở và chưa được đánh giá chính thức bởi giới học thuật. Do đó, chưa thể kết luận về vai trò của P681H với virus tại thời điểm này.

Người dân Nam Phi được tiêm vắc xin phòng chống Covid-19, tháng 2 năm 2021. Ảnh: Reuters

Người dân Nam Phi được tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19, tháng 2 năm 2021. Ảnh: Reuters

B.1.1.529 xuất hiện ở đâu?

Biến thể này lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi, Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NICD) cho đến nay đã xác nhận 22 trường hợp dương tính. Số ca nhiễm dự kiến ​​sẽ tăng lên sau khi có thêm kết quả xét nghiệm. B.1.1.529 cũng được tìm thấy ở Botswana và Hồng Kông. Trường hợp ở Hong Kong là một du khách đến từ Nam Phi.

Giáo sư Adrian Puren, Quyền Giám đốc điều hành của NICD, cho biết: “Không có gì ngạc nhiên khi Nam Phi đã ghi nhận một chủng mới. “.

Các nhà khoa học tin rằng có tới 90% trường hợp mắc mới ở tỉnh Gauteng của Nam Phi là B.1.1.529. Số trường hợp được phát hiện ở North West và Limpopo cũng tăng lên nhanh chóng.

Theo Bộ trưởng Y tế Joe Phaahla, sự xuất hiện của các đột biến là nguyên nhân khiến các ca bệnh trong nước “tăng theo cấp số nhân” trong những tuần gần đây. De Oliveira nhấn mạnh rằng đột biến mới chỉ được phát hiện ở Nam Phi, không có khả năng bắt nguồn từ khu vực này.

Theo ông, tin tốt là xét nghiệm PCR vẫn có thể xác định được biến thể. Các nhà khoa học sẽ nhanh chóng theo dõi sự lây lan của nó.

Ảnh hưởng của B.1.1.529 đối với vắc xin

Những thay đổi cơ bản có khả năng gây ra B.1.1.529 để tránh miễn dịch với vắc-xin và những người đã nhiễm Covid-19. Dựa trên các đột biến, các nhà khoa học cho rằng nó sẽ phản ứng với vắc xin tương tự như chủng Beta. Như vậy, hiệu quả của vắc xin AstraZeneca có thể giảm xuống 40 – 50%, vắc xin Pfizer chỉ duy trì được 50 – 60% hiệu quả bảo vệ sau hai liều.

Đến nay, B.1.1.529 được coi là chủng tồi tệ nhất trong đại dịch vì số lượng đột biến khổng lồ và tính ưu việt của những đột biến đó. Các nhà khoa học vô cùng lo lắng, coi sự biến thiên là một yếu tố đáng lo ngại.

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho biết: “Mối lo ngại lớn nhất của chúng tôi là protein đột biến của nó quá khác với vi rút Vũ Hán ban đầu và vi rút được sử dụng trong nghiên cứu vắc xin”.

Các nhà khoa học nghĩ rằng khả năng tránh được vắc xin của B.1.1.529 có thể được đánh giá đầy đủ trong khoảng hai đến tám tuần, dựa trên tốc độ lây truyền hiện tại. Các nhà khoa học Anh có thể giải mã khoảng 70.000 mẫu virus mỗi tuần, một con số khổng lồ theo tiêu chuẩn quốc tế.

Thục Linh (Theo dõi Euro News, Herald, Outlook India)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/do-nguy-hiem-cua-sieu-bien-chung-moi-tai-nam-phi-4394797.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button