Kinh Doanh

Đổ tiền R&D, chú trọng bằng sáng chế, đầu tư vào dịch vụ đám mây, mạng 6G, xe điện…


Mỹ đã cấm sử dụng thiết bị của Huawei trong chính phủ liên bang, các công ty Mỹ bán sản phẩm cho Huawei phải có giấy phép xuất khẩu, không cung cấp bất kỳ chất bán dẫn nào được thiết kế hoặc sản xuất bằng công nghệ này. của Hoa Kỳ để sử dụng trên thiết bị Huawei.

Các biện pháp trừng phạt chống lại Huawei đã có tác động mạnh mẽ đến cả hai mảng kinh doanh chính của họ – điện thoại thông minh và cơ sở hạ tầng viễn thông. Trong sáu tháng đầu năm, doanh thu của Huawei đã giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay.

Doanh số bán điện thoại thông minh của hãng đã giảm hơn 47% trong nửa đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái. Dự đoán cả năm, công ty sẽ lỗ tới 40 tỷ USD từ mảng kinh doanh smartphone.

Đáp lại, Huawei đã thay đổi hướng kinh doanh truyền thống cũ, tự tái tạo: tập trung đầu tư mạnh vào công nghệ 6G mới nổi để các công ty khác phụ thuộc vào bằng sáng chế của họ thay vì các công ty khác. công nghệ ở Mỹ; chuyển từ phát triển và bán thiết bị mạng viễn thông và điện thoại thông minh sang các lĩnh vực ít phụ thuộc vào nguồn cung cấp chip nước ngoài – chẳng hạn như dịch vụ đám mây và phần mềm cho ô tô thông minh.

Mặc dù Huawei không thể mua chip dành riêng cho các sản phẩm viễn thông, nhưng họ đã đảm bảo với các nhà phân tích rằng họ có đủ hàng tồn kho để duy trì hoạt động kinh doanh trong tương lai gần.

Sau khi bị Mỹ bao vây tứ phía, Huawei bắt đầu đổ tiền vào R&D, tập trung vào các bằng sáng chế, tập trung vào dịch vụ đám mây, mạng 6G, sử dụng mạng startup - Ảnh 1.

Mảng kinh doanh chính mà Huawei đang gấp rút xây dựng là dịch vụ đám mây. Huawei đang nhanh chóng phát triển các dịch vụ đám mây mới cho các công ty và cơ quan chính phủ. Tuần trước, công ty đã công bố kế hoạch đầu tư 100 triệu USD trong ba năm tới vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển trên Huawei Cloud.

Theo Canalys, mảng kinh doanh đám mây của Huawei đã tăng trưởng 116% trong quý đầu tiên của năm nay, chiếm 20% thị phần tại Trung Quốc, xếp sau Alibaba Cloud nhưng trước Tencent.

Kết quả của Huawei Cloud được thúc đẩy bởi các dự án của chính phủ, cũng như những thắng lợi đáng kể trong lĩnh vực ô tô.

Vào tháng 7 năm 2021, truyền thông Trung Quốc đưa tin, Huawei đã bắt đầu hỗ trợ số hóa các ngành công nghiệp đang bị tụt hậu trong việc áp dụng CNTT, cung cấp thiết bị viễn thông và phần mềm cho các công ty Trung Quốc trong vài năm qua. các lĩnh vực như khai thác than và khai thác cảng, cho phép họ giảm chi phí và tăng cường an ninh.

Nhà phân tích Ethan Qi tại Counterpoint Research cho biết: “Mảng kinh doanh này sẽ tiếp tục là điểm tăng trưởng của Huawei, doanh thu trong mảng đó sẽ tăng lên đến 15% mỗi năm trong vài năm tới.

Tuy nhiên, đây chỉ là những biện pháp tạm thời, không bù đắp được doanh thu bị mất, Chủ tịch luân phiên của Huawei, Eric Xu nói với các phóng viên vào tuần trước.

Huawei đang đặt cược vào một trong những công nghệ lớn nhất của mình, xe điện và xe tự hành. Huawei đã tạo ra bước đột phá tại trung tâm R&D vào năm 2014. Năm nay, công ty đang xúc tiến kế hoạch thành lập đội R&D gồm 5.000 người và đầu tư 1 tỷ USD vào mảng này.

Sau khi bị Mỹ bao vây tứ phía, Huawei bắt đầu đổ tiền vào R&D, tập trung vào các bằng sáng chế, tập trung vào dịch vụ đám mây, mạng 6G, sử dụng mạng khởi nghiệp - Ảnh 2.

Nhìn chung, Huawei đã đầu tư 141,9 tỷ nhân dân tệ (22 tỷ USD) vào R&D, chiếm gần 16% doanh thu của hãng. Động lực thúc đẩy sự tập trung vào nghiên cứu cao cấp này là mong muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài – đồng thời tạo cơ sở cho việc tăng tiền bản quyền sở hữu trí tuệ.

Với 5G, Huawei tiếp tục nghiên cứu 6G như một biện pháp phòng ngừa. Theo ông Nhậm Chính Phi, đây là một cách để đón đầu bằng sáng chế, để đảm bảo một ngày nào đó khi 6G được phổ biến sẽ không phụ thuộc vào người khác.

Ngoài ra, công ty cũng đang khai thác thêm nhiều hệ sinh thái startup đã đầu tư trong những năm gần đây.

Một công ty khởi nghiệp về quang tử tích hợp có trụ sở tại Ipswich, miền đông nước Anh đã được Huawei mua lại vào năm 2012. Gần đây, hãng này đã phát triển tia laser trên chip có thể hướng ánh sáng vào sợi quang. cáp quang – một công nghệ thay thế cho công nghệ viễn thông cũ.

Một trong những ứng dụng tương lai của công nghệ này có thể là truyền dữ liệu từ các cảm biến trên da để đo nồng độ oxy trong máu trong các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa.

Ứng Minh

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button