Kinh Doanh

Đổ xô thi chứng chỉ môi giới bất động sản


Thành phố Hồ Chí MinhVài tháng trở lại đây, lượng người đăng ký học và thi lấy chứng chỉ nghề môi giới bất động sản tăng gấp 10 lần so với cuối năm ngoái.

Theo khảo sát của VnExpress Tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, hàng nghìn nhân viên môi giới bất động sản đang bước vào cuộc đua lấy chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi quy định mới siết chặt quản lý lao động trong ngành này. Những người học để lấy chứng chỉ là các nhà môi giới làm việc trong các doanh nghiệp bất động sản và các nhà môi giới muốn bắt đầu kinh doanh của riêng mình.

Ghi nhận tại một trường cao đẳng có đào tạo ngành quản lý bất động sản tại TP.HCM, tháng 1/2022 chỉ có hơn 100 thí sinh dự thi lấy chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Nhưng đến cuối quý I, con số này tăng lên hơn 1.000 người, tăng gấp 10 lần so với đầu năm.

Ông Lê Phương Đông, Trưởng Văn phòng đại diện Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (gồm 13 tỉnh thành phía Nam) cho biết, số lượng thí sinh tham gia kỳ thi hành nghề môi giới bất động sản ngày 15/5 tăng lên 576 người, gấp đôi so với kỳ thi năm 2020. Riêng năm 2021 do đại dịch Covid-19 bùng phát nên khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sẽ không tổ chức kỳ thi này. Anh Đông cho biết, hầu hết các thí sinh dự thi là môi giới bất động sản đang hoạt động tại Cần Thơ và các tỉnh miền Tây.

Trong khi đó, thống kê tại Học viện Nguồn lực BĐS Mogin (cơ sở tại Q.1, TP.HCM), số lượng học viên đăng ký học và thi lấy chứng chỉ hành nghề tại đây cũng tăng đột biến trong vài tháng trở lại đây. Cụ thể, vào tháng 1 năm 2022, sinh viên đã nhận được 55 đăng ký thi chứng chỉ hành nghề, và 150 người đăng ký vào tháng 3, tăng gần ba lần trong quý đầu tiên của năm.

Nhiều cò đất lập bảng tụ tập gần ĐT753 để rao bán đất Bình Phước.  Ảnh: Vân Trâm

Nhiều “cò đất” lập bảng gần ĐT753 để rao bán đất Bình Phước. Hình ảnh:Vân Trăm

Vài tháng trở lại đây, nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng đưa ra yêu cầu khắt khe hơn đối với nhân viên kinh doanh khi giới hạn thời gian nhân viên mới gia nhập công ty phải hoàn thành sớm kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề môi trường. thế giới của lĩnh vực này.

Phó tổng giám đốc một doanh nghiệp môi giới bất động sản tại TP.HCM với quy mô 700 doanh số cho biết, tính đến tháng 5, đơn vị này có hơn 60% nhân viên kinh doanh cố định đã học và thi đạt chứng chỉ môi trường. giới tính. Tuy nhiên, vị này thừa nhận, tỷ lệ nhân viên có chứng chỉ hành nghề này không cố định do doanh số bán bất động sản thường dao động giữa mùa cao điểm và thấp điểm.

Theo lãnh đạo doanh nghiệp này, công ty thường xuyên tuyển nhân viên trẻ để đào tạo nên phần lớn đầu vào không có chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, công ty đang đưa ra quy định sau 6 tháng, nhân viên mới phải hoàn thành kỳ thi lấy chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản mới được tiếp tục làm việc.

Một doanh nghiệp phân phối bất động sản nghỉ dưỡng với 200 nhân viên cũng đã đặt hàng Học viện Mogin đào tạo cả năm cho cả lãnh đạo và nhân viên để học và thi lấy chứng chỉ môi giới bất động sản. Theo CEO của một sàn bất động sản tại TP Thủ Đức với quy mô hơn 100 nhân viên, hiện chưa đến 50% doanh số có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản nên công ty đang khuyến khích và tạo điều kiện cho nhân viên. Phần còn lại học và ôn thi cấp tốc trong 3 tháng tới.

Cảnh môi giới rao bán đất nền Bình Phước, ảnh cắt từ clip

Cảnh môi giới nhà đất Bình Phước. Hình ảnh cắt từ clip

Bà Lương Đình Thùy Vân, Giám đốc điều hành Học viện Nguồn lực Bất động sản Mogin cho biết, những tháng đầu năm 2022, số lượng người đăng ký học và thi lấy chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản tăng vọt do vướng quy định pháp luật. đang siết chặt quản lý nhân lực ngành này.

Bà Vân giải thích, Luật Kinh doanh bất động sản quy định từ ngày 1/7/2015 là thời điểm cơ quan quản lý Nhà nước bắt buộc người môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề. Chứng chỉ môi giới bất động sản đã được cấp trước ngày luật có hiệu lực thi hành trong thời hạn 05 năm, sau thời hạn này phải học và sát hạch lại. Bà Vân cho biết: “Năm 2021 là thời điểm các chứng chỉ được cấp năm 2015 đã hết hạn sử dụng, nhưng do dịch bệnh Covid-19 nên hàng nghìn người đã tập trung tham gia kỳ thi vào năm 2022 để được cấp chứng chỉ mới”, ông Vân nói.

Một nguyên nhân khác khiến môi giới BĐS đổ xô đi lấy chứng chỉ hành nghề, theo bà Vân là do Nghị định 16 có hiệu lực từ năm 2022 xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng và kinh doanh BĐS. siết chặt trật tự thị trường bất động sản. Điển hình nhất là hành vi môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề bị phạt 60 triệu đồng bên cạnh các hành vi vi phạm khác với mức phạt lên đến hàng trăm triệu đồng.

Bà Vân cho biết thêm, một thực tế đáng chú ý là có nhiều ứng viên đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản nhưng bị từ chối trong quá trình làm hồ sơ do không có hoặc không cung cấp được giấy phép. Tốt nghiệp trung học.

Điều 68 Luật Kinh doanh bất động sản quy định cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ năng lực hành vi dân sự, tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên và có kiến ​​thức về bất động sản. “Việc nhiều nhân viên môi giới bất động sản hành nghề nhưng không có bằng cấp 3 dẫn đến không đủ điều kiện dự thi để được cấp chứng chỉ hành nghề là một thực trạng đáng buồn vì nhiều nhân viên môi giới trình độ văn hóa còn hạn chế”. , bà Vân cho biết.

Ông Phạm Lâm, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, việc hàng nghìn người được cấp chứng chỉ này một phần xuất phát từ yêu cầu của pháp luật nhưng cũng là yêu cầu thiết thực từ phía doanh nghiệp. Bất động sản muốn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong thời gian gần đây.

Trả lời về việc nhiều người đăng ký dự thi hành nghề môi giới bất động sản nhưng bị loại vì chưa tốt nghiệp cấp 3, ông Lâm cho rằng đây là bước sàng lọc cần thiết, giúp nâng tầm người môi giới bất động sản. nguồn nhân lực trong ngành bất động sản cao hơn, tránh dẫn đến hoạt động hỗn loạn.

Phó chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam lý giải, do sản phẩm nhà, đất có giá trị lớn nên nhân viên tư vấn bán hàng cũng đòi hỏi trình độ nhất định và cũng cần có kiến ​​thức chuẩn. tri thức và đạo đức. “Những người không có dự định học và thi để lấy chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là nhóm lao động không tuân thủ pháp luật, không gắn bó với nghề này, chỉ làm nghề tạm bợ, từng bước sẽ thành công. bị loại khỏi thị trường ”, ông Lâm nhấn mạnh.

Trước đó, nhiều chuyên gia đầu ngành BĐS từng nhìn nhận, môi giới BĐS là một trong những tác nhân gây nhiễu loạn thị trường nhà đất, tạo nên cơn sốt ảo và thao túng giá nhà đất thời gian qua, cần được chấn chỉnh. Sớm. Nghị định 16 là văn bản đưa ra nhiều mức phạt đối với môi giới bất động sản, có hiệu lực từ cuối tháng 1/2022, được kỳ vọng sẽ có tác động tích cực trong việc siết chặt hoạt động bát nháo của các công ty môi giới dùng chiêu trò. mánh khóe, chiêu trò, thổi giá, tạo cơn sốt ảo khi rao bán nhà đất.

Có thể kể đến mức phạt từ 40-60 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hết hạn theo quy định. Không cung cấp, cung cấp không đầy đủ, trung thực tài liệu, thông tin về bất động sản do mình môi giới sẽ bị phạt tiền từ 200-250 triệu đồng.

Phạt 120-160 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh bất động sản khi chưa thành lập doanh nghiệp theo quy định hoặc không đủ số lượng người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo quy định. Chứng chỉ hành nghề hết hiệu lực theo quy định, hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản không thành văn bản hoặc không đủ các nội dung theo quy định cũng bị phạt 120-140 triệu đồng.

Ngoài ra, hành vi đưa tài sản lên sàn giao dịch bất động sản nhưng không đảm bảo các điều kiện theo quy định, không cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ, trung thực hồ sơ, thông tin về bất động sản mà người môi giới sẽ bị xử phạt từ 200-250 triệu đồng.

Vu LeSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button