Kinh Doanh

Doanh nghiệp tại Bắc Giang chỉ được tuyển lao động ở ‘vùng xanh’


Doanh nghiệp ở Bắc Giang chỉ tuyển được lao động ở mảng xanh - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp ở Bắc Giang hiện chỉ được phép tuyển lao động trong “vùng xanh” (vùng an toàn) – Ảnh: QUANG VINH

Đó là nội dung nổi bật tại Văn bản số 295 (ngày 26/6) của UBND tỉnh Bắc Giang về việc điều chỉnh một số biện pháp nhằm nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp.

Cụ thể, doanh nghiệp chỉ được phép tuyển dụng lao động mới đang cư trú, tạm trú tại các “vùng xanh” (vùng an toàn dịch bệnh) trong và ngoài tỉnh. Trước mắt, doanh nghiệp sẽ không sử dụng lao động thời vụ, ngắn hạn cho đến khi có thông báo mới.

Trong ngày đầu tiên trở lại làm việc, doanh nghiệp phải xét nghiệm, sàng lọc, đảm bảo công nhân âm tính với COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR. Doanh nghiệp cũng phải bố trí chỗ ở tập trung cho người lao động trong doanh nghiệp hoặc thuê nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, nhà nghỉ … để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ban Quản lý các khu công nghiệp chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố lập danh sách các điểm lưu trú an toàn có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 để giới thiệu cho các doanh nghiệp và ghi rõ địa điểm. , lưu lượng, số lượng phòng trọ, diện tích phòng, giá thuê …

Chỗ ở tập trung cho công nhân tại “khu vàng” được doanh nghiệp bố trí tương tự như quy trình cho công nhân tại “khu xanh”.

Ngoài ra, người lao động đang cư trú, tạm trú tại “vùng xanh” có thể lựa chọn phương tiện đi lại doanh nghiệp nhưng phải đảm bảo nguyên tắc “2 điểm, 1 chiều”, không dừng xe hoặc liên hệ với bất kỳ người nào khác. ai đang trên đường.

Nếu doanh nghiệp bố trí xe đưa đón người lao động thì phải có thỏa thuận với chính quyền địa phương về điểm tập kết đón, trả người lao động. Trên xe đưa đón chỉ có nhân viên của doanh nghiệp, công nhân đi xe nào thì lên xe đó.

Trạm / chốt kiểm dịch chỉ yêu cầu lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa từ tỉnh ngoài về Bắc Giang khai báo y tế, đo thân nhiệt, khai báo lịch trình đi lại, số điện thoại liên hệ. Doanh nghiệp lập biên bản phương tiện, lái xe, phụ xe theo hướng dẫn của Sở Y tế trước khi vận chuyển hàng hóa KCN từ Bắc Giang đi tỉnh khác.

UBND các quận, huyện trong “khu vàng”, “khu đỏ” thông báo “phân luồng xanh” cho công nhân, xe đưa rước công nhân, xe tải chở hàng vào các khu công nghiệp.

Về tiêm chủng, tỉnh Bắc Giang ưu tiên cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa, người làm dịch vụ thường xuyên tiếp xúc với công nhân tại các nhà máy. Khuyến khích các doanh nghiệp tự tìm mua vắc xin cho người lao động.

Tất cả công nhân của xí nghiệp, cơ sở cung cấp dịch vụ khi tiếp xúc với công nhân đều phải thử việc nhiều lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày trong 2 tháng đầu. Các tháng tiếp theo, hàng tháng sẽ kiểm tra ngẫu nhiên 50% đối tượng trên trước ngày 15 hàng tháng.

Đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang đã thẩm định và chấp thuận cho 183 doanh nghiệp với gần 30.000 lao động đủ điều kiện sản xuất an toàn COVID-19 được phép hoạt động trở lại. Mục tiêu đến tháng 11/2021 là 120.000 lao động khôi phục sản xuất.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button