Video

Doanh nghiệp bán lẻ nỗ lực bình ổn trong ‘bão giá’

Liên tiếp trong thời gian gần đây, cùng với việc giá xăng dầu liên tục tăng và lập các đỉnh mới, giá lương thực, thực phẩm và hàng tiêu dùng tăng cao đã ảnh hưởng không nhỏ đến doanh nghiệp và đời sống của người dân. Mọi người.

Khảo sát một số chợ dân sinh, chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội cho thấy, giá nhiều mặt hàng thiết yếu như; Lương thực, thực phẩm, rau củ quả những năm gần đây đều tăng theo giá xăng dầu.

Chị Nguyễn Oai (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, hiện nhiều mặt hàng rau củ, thực phẩm tăng giá từ 10 – 30% so với tháng trước. Lần nào đi chợ, chị cũng cần cân đối chi tiêu hợp lý vì thu nhập không tăng mà các loại mặt hàng đều tăng giá. Theo bà Oai, hiện một số loại rau, thực phẩm ở chợ đắt hơn ở siêu thị.

“Các mặt hàng như bột giặt, nước xả, dầu ăn … tôi thường mua ở siêu thị vì họ hay có khuyến mại, giảm giá. Tôi mới mua ba bịch bột giặt theo chương trình mua 2 tặng 1 để dùng dần. Đây cũng là góp phần giảm giá thành sinh hoạt ”, bà Oai nói.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều chuỗi siêu thị lớn khẳng định đang đàm phán với nhà cung cấp để giữ ổn định giá để người tiêu dùng mua được hàng với giá tốt nhất có thể… Bên cạnh đó, nhiều đơn vị bán chạy hàng. Các nhà bán lẻ cũng tích cực tung ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá một số mặt hàng để kích cầu tiêu dùng.

Chú thích ảnh
Giấy ăn, nước giặt, nước mắm … đều có khuyến mại hấp dẫn.

Ông Nguyễn Trọng Tuấn, Giám đốc vận hành hệ thống siêu thị WinMart cho biết, thời gian gần đây, giá xăng dầu leo ​​thang kéo theo biến động chung trên toàn thị trường, giá các mặt hàng trong hệ thống bán lẻ WinMart / WinMart + cũng ít nhiều chịu tác động từ áp lực từ các nhà cung cấp.

Thực tế, điều chỉnh giá nhiều nhất là ở mặt hàng dầu ăn, các mặt hàng còn lại có mức biến động không đáng kể như thủy sản, thực phẩm khô, khoảng 5%.

“Tình hình giá cả biến động mạnh do giá xăng dầu tăng cao cũng ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của các nhà cung cấp, chúng tôi cũng đã nhận được yêu cầu điều chỉnh giá từ nhiều nhà cung cấp. Tuy nhiên, WinCommerce vẫn đang tích cực đàm phán với các đối tác để lùi thời hạn tăng giá, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu. Mặt khác, chúng tôi chủ động được nguồn cung cấp rau, thịt tươi từ WinEco và MeatDeli nên hiện giá bán các sản phẩm này không thay đổi ”, ông Nguyễn Trọng Tuấn cho biết.

Đại diện WinMart cho biết, siêu thị vẫn đàm phán, phối hợp với các đối tác, nhà cung cấp để nỗ lực kiểm soát giá, giống như tổ chức làm việc với các nhà cung cấp trong nước để thu mua sản phẩm trực tiếp với giá rẻ. tốt, cắt giảm các chi phí trung gian không cần thiết. Đồng thời, doanh nghiệp cũng chủ động cam kết với số lượng lớn để tạo đầu ra ổn định cho nhà sản xuất và nhà cung cấp, đồng thời giữ giá ổn định cho khách hàng.

“Đặc biệt, chúng tôi còn chủ động sản xuất các sản phẩm nhãn hiệu riêng như WM Good, WM Home, WM Cook, WM Care, WinEco với quy trình khép kín, đảm bảo chất lượng đầu ra và giá cả ổn định. móng tay. Ngoài ra, WinMart / WinMart + còn có nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá định kỳ 2 lần / tháng hàng trăm mặt hàng thiết yếu cho khách hàng, với mong muốn hỗ trợ người tiêu dùng an tâm mua sắm trong thời gian này. biến động giá này. Chúng tôi cũng thường xuyên phối hợp với các địa phương trên cả nước tổ chức các tuần lễ nông sản với nhiều chương trình khuyến mãi nhằm quảng bá đặc sản vùng miền ”, ông Tuấn cho biết.

Chú thích ảnh
Rau, củ, quả tại siêu thị BRG Lê Đại Hành (Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội).

Tương tự, bà Nguyễn Thùy Dương, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH BRG Retail, cho biết thời gian qua có nhiều nhà cung cấp gửi văn bản đề xuất tăng giá lên hệ thống, doanh nghiệp đã đàm phán với nhà cung cấp để làm giá. Có lộ trình tăng giá phù hợp với khả năng chi tiêu của khách hàng, không tăng giá quá đột ngột.

“Tuy nhiên, với vai trò của doanh nghiệp thì chỉ có thể hạn chế ở mức độ nhất định chứ không thể kiểm soát được việc nhà cung cấp đề xuất tăng giá. Vì vậy, chúng tôi mong muốn Chính phủ có những hỗ trợ để doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp sản xuất, vận tải giảm chi phí liên quan đến giao nhận vận tải, ảnh hưởng đến nguyên liệu đầu vào của doanh nghiệp để doanh nghiệp yên tâm làm ăn. Doanh nghiệp có thể cắt giảm chi phí sản xuất và hỗ trợ khách hàng với giá cả phải chăng hơn ”, bà Nguyễn Thùy Dương đề xuất.

Đại diện BRG cho biết, hiện nay đối với các mặt hàng thiết yếu như gạo, trứng… so với các ngành hàng khác tăng thấp nhất, còn nhóm dầu ăn do thế giới khan hiếm nguồn cung và dầu ăn nhập khẩu. có giới hạn. Do giá cước tăng và sản lượng hạn chế của các doanh nghiệp trong nước nên tăng 10-15%, còn các nhóm hàng khác do các doanh nghiệp trong nước sản xuất có mức tăng nhẹ, mức tăng từ 5-10%.

Chú thích ảnh
Nhiều chương trình chiết khấu hấp dẫn.

Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Saigon Co.op, cho rằng những biến động trên thị trường quốc tế và trong nước khiến công tác bình ổn giá càng trở nên thách thức, buộc các doanh nghiệp phải thay đổi cách làm. Vì vậy, bình ổn giá hiện nay không chỉ đơn giản là kiểm soát giá mà cần có sự quy tụ của nhiều ngành hàng khác nhau, bao gồm dịch vụ, tiêu dùng, du lịch … Hiện Co.opMart đã chuẩn bị tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. và tăng từ 50-100% so với đầu năm 2022 để đảm bảo nguồn hàng ổn định, tránh biến động giá.

Đại diện Công ty TNHH Ba Huân cho biết, công ty phải xây dựng các điểm trung chuyển, mở cửa hàng gần hệ thống phân phối để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và tiết kiệm chi phí khi giá xăng dầu tăng cao. .

Ngoài ra, một số doanh nghiệp cho biết sẽ tập trung hơn vào khâu đóng gói, sắp xếp lại sản phẩm cho phù hợp với hình thức bán hàng trực tuyến. Theo khảo sát mới đây của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen, phần lớn người tiêu dùng đang thay đổi hành vi mua sắm do lo ngại về giá cả, trong đó họ sẽ tập trung nhiều hơn vào mua sắm trực tuyến và giao hàng. ở nhà. Vì vậy, các doanh nghiệp phải nắm bắt xu hướng này để không chỉ bình ổn giá mà còn nhắm đúng nhu cầu của người tiêu dùng.

Theo bà Trần Thị Phương Lan, quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, trong bối cảnh giá xăng dầu tiếp tục tăng mạnh, kéo theo giá cả hàng hóa liên tục tăng thì giải pháp kích cầu quan trọng nhất lúc này là đối với doanh nghiệp để tăng nhu cầu. Doanh nghiệp cần đảm bảo chất lượng hàng hóa và tăng ưu đãi cho khách hàng.

Thời gian tới, thành phố tiếp tục triển khai các chương trình kích cầu trong nước, tập trung vào tháng 7 và tháng 11 năm 2022. Theo đó, trong tháng 7 và tháng 11 năm 2022, dự kiến ​​khoảng 25.000 chương trình khuyến mại.

Đồng thời, thành phố cũng sẽ phối hợp với các doanh nghiệp bán lẻ để đảm bảo cung cấp đủ các mặt hàng thiết yếu và cố gắng giữ ổn định giá cả thị trường.Nguồn: https://baotintuc.vn/video/doanh-nghiep-ban-le-no-luc-binh-on-trong-bao-gia-20220706164544840.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button