Kinh Doanh

Doanh nghiệp bất động sản kiệt sức, mong được “trợ thở” qua mùa dịch

“Vay nóng” trả lãi ngân hàng

Gần đây, Hội Địa ốc Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước cho ý kiến ​​về Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01/2020 / TT-NHNN và Thông tư 03/2021 / TT-NHNN cơ cấu lại thời hạn trả nợ. , miễn giảm lãi và phí, đồng thời duy trì cùng nhóm nợ để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Các doanh nghiệp bất động sản đang hết mình, mong

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đang rơi vào cảnh không còn tiền trả lãi, trả nợ. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

HoREA cho rằng, sau hơn một năm nỗ lực chống đại dịch COVID-19 để tự cứu mình, hầu hết các doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đã dần kiệt sức. Thậm chí, một số doanh nghiệp lâm vào tình trạng kiệt quệ, tài nguyên bị xói mòn, có nguy cơ phá sản nếu không nhận được sự hỗ trợ kịp thời hơn của Nhà nước.

Theo HoREA, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang gặp nhiều khó khăn. Trong đó, khó khăn đầu tiên là vướng mắc một số quy định pháp luật, thủ tục hành chính đối với các dự án nhà ở thương mại còn chồng chéo.

“Nếu được Nhà nước tháo gỡ những nút thắt, vướng mắc liên quan đến thể chế, luật pháp thì doanh nghiệp và thị trường bất động sản sẽ dần phục hồi và phát triển trở lại sau khi đại dịch được kiểm soát”, HoREA nhận định.

Tuy nhiên, khó khăn cấp bách và đáng lo ngại nhất là thiếu dòng tiền. HoREA ví dòng tiền tương tự như ôxy, khi doanh nghiệp bất động sản thiếu “dòng tiền ôxy”, không còn tiền trả lãi, trả nợ thì sẽ bị ngộp ngay.

Đơn vị này cho rằng, nhiều doanh nghiệp đang rơi vào cảnh không còn tiền trả lãi, trả nợ, không còn tiền duy trì bộ máy và hỗ trợ, giữ chân người lao động, không còn tiền để tồn tại. giai đoạn rất khó khăn này. Nhiều công trình phải dừng thi công, thiếu sản phẩm trong khi thị trường đóng băng, giao dịch giảm mạnh, sản phẩm không tiêu thụ được …

Nhiều doanh nghiệp phải chạy vạy vay mượn khắp nơi, thậm chí phải “vay nóng” để trả lương, duy trì hoạt động và trả lãi ngân hàng, nhất là các khoản vay tín dụng đến hạn. Bởi theo quy chế hoạt động của ngân hàng, nếu đến hạn không trả được khoản vay thì ngay lập tức ngân hàng sẽ “tự động” chuyển sang “nợ khó đòi”, tức “nợ xấu”, đã được xếp vào loại “nợ khó đòi”. nợ xấu, nợ xấu hơn nhóm nợ ”, doanh nghiệp sẽ lâm vào cảnh“ bế tắc ”vì không tiếp cận được nguồn vốn vay mới để vượt qua khó khăn…

“Việc thiếu hụt dòng tiền liên quan trực tiếp đến vấn đề tín dụng vì hiện tại, lãi suất vay ngân hàng chưa giảm như kỳ vọng và doanh nghiệp vẫn phải trả lãi hàng tháng”, HoREA nhận định.

Còn HoREA, kẹt tiền, kẹt vốn, mất khả năng thanh toán ”là nguy cơ, rủi ro lớn nhất mà doanh nghiệp nào cũng gặp phải, dù có thể còn tài sản nhưng do chưa bán được nên dẫn đến“ thiếu tiền mặt. dòng chảy “”, vì vậy doanh nghiệp có thể bị “chết trên đống tài sản”.

Đề xuất giảm lãi suất vay khoảng 2% / năm

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, trong thời gian qua, hầu như các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản không được ngân hàng xem xét hỗ trợ thỏa đáng do vẫn được coi là ngành kinh doanh tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong khi lĩnh vực bất động sản đóng góp khoảng 7-8% GDP của cả nước, nó liên quan đến hơn 35 ngành công nghiệp khác nhau và tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động.

“Tiếp cận tín dụng lúc này là bình dưỡng khí khẩn cấp cho các doanh nghiệp bất động sản đang gặp nguy hiểm và việc này phải nhờ đến“ máy thở dòng tiền ”từ nguồn tín dụng của các ngân hàng thương mại”. , HoREA khẳng định.

Do đó, HoREA kiến ​​nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chủ động xem xét, quyết định việc giãn nợ, miễn, giảm lãi. phí, giữ nợ nhóm khách hàng (doanh nghiệp, bao gồm cả kinh doanh bất động sản, hộ gia đình, cá nhân). Điều này áp dụng đối với số dư nợ phát sinh từ ngày 23/01/2020 đến ngày 30/06/2022 (do Thông tư 03/2021 / TT-NHNN chỉ quy định thời gian gia hạn đến ngày 31/12/2020). 2021), đặc biệt là việc xem xét các khoản vay mới cho khách hàng.

Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét cho khách hàng vay vốn mới để hỗ trợ thiết thực hơn cho các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Các khoản vay mới sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí đi vay, giảm chi phí đầu vào, tiếp cận được các khoản vay mới, có thêm thời gian để từng bước khôi phục sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới.

HoREA cũng khuyến nghị các ngân hàng thương mại xem xét xây dựng lại cơ chế xác định lãi suất cho vay để vừa đảm bảo hiệu quả kinh doanh của ngân hàng, vừa xây dựng thị trường tín dụng bền vững, hỗ trợ hình thành thị trường tín dụng. thực tế cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Trên cơ sở mặt bằng lãi suất huy động bình quân hiện nay, Hiệp hội kiến ​​nghị Ngân hàng Nhà nước khuyến nghị các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất cho vay 2% / năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/doanh-nghiep-bat-dong-san-kiet-suc-mong-duoc-tro-tho-qua-mua-dich-20210829141947524.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button