Kinh Doanh

Doanh nghiệp cần hỗ trợ gì khi hoạt động trở lại sau giãn cách?

Làm gì để “cởi trói” cho doanh nghiệp là câu hỏi ông Nguyễn Thái Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam phụ trách khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đặt ra cho lãnh đạo chính quyền TP Cần Thơ hiện nay. Ngày 10/9, tại hội nghị trực tuyến đối thoại giữa doanh nghiệp với chính quyền thành phố nhằm trao đổi, lắng nghe những đề xuất, kiến ​​nghị và phương án hỗ trợ doanh nghiệp mở cửa trở lại sau thời gian triển khai. hạn chế tiếp xúc xã hội. Hội nghị do ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chủ trì tại điểm cầu chính UBND TP kết nối với các sở, ngành liên quan; Các điểm cầu của các quận, huyện và khoảng 100 doanh nghiệp được kết nối thông qua ứng dụng phóng to.

Khó khăn của doanh nghiệp

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Cần Thơ hiện có 7 nhà máy lớn (từ 500 đến 2.000 lao động), gần 40 cơ sở sản xuất nhỏ lẻ. Cần Thơ có truyền thống ngành may mặc hàng chục năm, đào tạo nguồn lao động cho nhiều tỉnh trong khu vực. Nếu không có giải pháp tốt, những lực lượng lao động này sẽ mất đi và rất khó tìm lại.

Khó khăn mà các xưởng may đang gặp phải là hàng sản xuất theo dây chuyền, nguyên phụ liệu đã đặt. Nhưng 2 tháng nay, hàng hóa đưa về kho không sản xuất được dẫn đến thiệt hại, thiệt hại cho doanh nghiệp. Trong khi đó, doanh nghiệp đã vay ngân hàng để mua nguyên liệu vẫn bị tính lãi. Theo ông Nguyễn Thái Hùng, phương án “3 tại chỗ” chỉ là giải pháp tình thế.

Ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp cao Trung An chuyên xuất khẩu gạo cho biết, kế hoạch tháng 8 và tháng 9, công ty xuất 150 container gạo thơm chất lượng cao sang châu Âu. Nhưng thực tế, từ tháng 8 đến nay, chỉ có 32 container xuất xưởng, đạt khoảng 20%. Đơn container vẫn đi được, nhưng không vận chuyển được gạo bằng đường thủy nên công ty buộc phải đàm phán với đối tác nước ngoài để dời sang tháng 11, 12. Tuy nhiên, ông Phạm Thái Bình cho rằng, thành phố hỗ trợ Hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vẫn cần đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Dịch bệnh kéo dài, gần 2 tháng, Cần Thơ áp dụng biện pháp xã hội hóa theo Chỉ thị 16. Hơn 10.000 doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch. Theo báo cáo từ Sở Công Thương TP Cần Thơ, tính đến chiều ngày 9/9, cả nước có 1.006 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động (tương đương 92,29% tổng số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố) với 65.293 lao động nghỉ việc. (chiếm 92,29% tổng số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố). tỷ lệ 93,36% trên tổng số lao động). Cụ thể, 155 doanh nghiệp trong tổng số 170 doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp và 851 doanh nghiệp trên tổng số 920 doanh nghiệp ngoài khu chế xuất, khu công nghiệp tạm ngừng hoạt động.

Các doanh nghiệp đang triển khai mô hình “3 tại chỗ”, “1 tuyến 2 điểm đến“, mô hình” vùng đệm “khó vì chi phí, hầu hết các doanh nghiệp đều không có sẵn cơ sở vật chất đáp ứng chỗ ở tại chỗ cho người lao động nên việc tập trung công nhân vào một chỗ cũng khó. Doanh nghiệp có” 3 tại chỗ ” sản xuất vẫn phải tiếp xúc với bên ngoài từ các nhà cung cấp suất ăn, giao nhận hàng hóa, đơn vị bảo trì máy móc thiết bị …

Doanh nghiệp cần hỗ trợ gì khi hoạt động trở lại sau thời gian ngừng hoạt động? - Ảnh 1.

Giải pháp hỗ trợ kinh doanh

Tại hội nghị, bà Huỳnh Thiên Trang, Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) đã đưa ra 13 kiến ​​nghị, đề xuất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo đó, các doanh nghiệp đề nghị thành phố quan tâm, tăng cường nguồn vắc xin cho người lao động tại các công ty, doanh nghiệp; chính sách hỗ trợ, tăng vốn vay cho các doanh nghiệp thu mua nông sản của nông dân khi được mùa; có giải pháp thay thế cho phương án “3 tại chỗ”, có lộ trình nghiên cứu các giải pháp sống chung với dịch; đẩy nhanh các thủ tục, chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động theo Nghị quyết 68; giảm tiền thuê đất cho các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn; …

Về giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới, bà Huỳnh Thiên Trang cho biết, VCCI Cần Thơ đã cùng với các chuyên gia kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp đề xuất với UBND thành phố Cần Thơ lộ trình mở cửa các ngành nghề ưu tiên. Thứ nhất là đảm bảo vừa sản xuất vừa an toàn phòng chống dịch: nhóm ngành sản xuất có đông công nhân lao động; nhóm sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và cung cấp nguyên liệu cho nông, lâm, thủy sản; nhóm ngành thương mại, dịch vụ; nhóm giao thông, vận tải, giao hàng.

Để có thể trở lại sản xuất, đối với nhóm ngành có đông công nhân, người lao động phải được tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc chưa từng mắc bệnh nhiễm trùng, … là những điều kiện ưu tiên; thực hiện theo mô hình “người xanh, doanh nghiệp xanh, tuyến đường xanh”.

Nhóm nông nghiệp, thủy sản cung cấp nguyên liệu cho nông sản, thủy sản, ưu tiên tiêm ngay cho nhóm thương nhân là thương nhân kinh doanh vận tải, bốc xếp, thu mua nguyên liệu … khai trương chợ truyền thống với 50% thương nhân do thương nhân kiểm soát. quản lý thị trường; Ưu tiên các nhà hàng, cơ sở kinh doanh ẩm thực,… thực hiện bán hàng thu tiền tận nơi với quy định về khoảng cách khu vực phục vụ.

Đối với các nhóm ngành giao thông, vận tải, chuyển phát cần cấp phép tương ứng với từng giai đoạn, nhóm ngành xây dựng ưu tiên cho nhóm đầu tư công. Đối với các ngành như du lịch, lữ hành, khách sạn cần cho phép du lịch tự túc từ điểm đi đến chuyến bay, khách sạn cho du khách tiêm 2 mũi vắc xin.

Ngoài ra, theo bà Huỳnh Thiên Trang, để Cần Thơ hoàn thành tốt mục tiêu kép khi mở cửa trở lại, cần thực hiện song song nhiều giải pháp, khoanh vùng ổ dịch an toàn để quản lý di chuyển của người lao động; Trao quyền kiểm soát cho doanh nghiệp, vì giấy phép đi lại giữa nơi ở và nơi làm việc, doanh nghiệp sẽ siết chặt hơn và người lao động sẽ phải cam kết, nếu vi phạm sẽ bị đuổi việc thay vì phạt hành chính.

Chính quyền TP Cần Thơ cần xây dựng lộ trình khai giảng phù hợp. Có thể sớm xóa bỏ khoảng cách, giai đoạn 1 (từ nay đến 15-9) mở đường nội đô; Giai đoạn 2 (từ 15-9 đến 30-9) kết nối các địa phương trong vùng và thành phố là đầu mối vận chuyển hàng hóa và giai đoạn 3 (từ tháng 10) kết nối Đồng bằng sông Cửu Long với TP. Hồ Chí Minh để hàng hóa được tiêu thụ và xuất khẩu thuận lợi.

“Nếu xóa bỏ khoảng cách mà không kết nối với các tỉnh trong vùng và TP.HCM thì không giải quyết được bài toán kinh tế, kinh doanh của doanh nghiệp”, bà Trang nhấn mạnh.

Đồng tình với kiến ​​nghị của đại diện VCCI, ông Nguyễn Văn Hảo, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cần Thơ cũng đề nghị UBND TP Cần Thơ tổ chức hội nghị phối hợp phòng chống dịch COVID-19. và sự phát triển kinh tế giữa các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long; giúp tháo gỡ những “rào cản” trên địa bàn từng tỉnh, thành phố để hàng hóa được lưu thông thuận lợi; các doanh nghiệp có thể đi lại giữa các địa phương để ký kết các hợp đồng mua bán, kinh doanh dễ dàng hơn.

Ông Nguyễn Văn Hào cũng đề xuất, đối với các doanh nghiệp sản xuất đang áp dụng mô hình “3 tại chỗ”, cho phép doanh nghiệp thay đổi nhóm lao động 3 tuần một lần để đảm bảo ổn định tâm sinh lý cho trẻ. những người thường xuyên xa gia đình quá lâu. Điều kiện sinh hoạt “3 tại chỗ” cũng rất hạn chế, chưa tạo được không gian thoải mái để người lao động làm việc có năng suất, chất lượng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP cho biết, địa phương đang tiến hành kiểm tra trên phạm vi toàn quốc từ ngày 10-9 đến 18-9 để có phương án, giải pháp tiếp theo. duy trì sản xuất, đáp ứng cung cầu.

Trên tinh thần vừa bảo vệ sức khỏe người dân, vừa phát triển kinh tế, thành phố sẽ lấy ý kiến ​​các chuyên gia, doanh nghiệp để có hướng “mở cửa” sau xa nhằm mang lại hiệu quả cả trong công tác phòng chống dịch. kinh tế.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp và mong muốn các doanh nghiệp ủng hộ các biện pháp mà thành phố đang triển khai. Sở dĩ, thành phố vẫn đang thận trọng tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 vì Cần Thơ vẫn nằm trong nhóm nguy cơ rất cao. Trong khi số ca lây nhiễm vẫn cao, nếu chuyển từ Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15 thì thành phố không thể liều lĩnh được. Hiện thu ngân sách của thành phố khoảng 11.000 tỷ đồng mỗi năm, nếu dịch bùng phát mạnh, không kiểm soát được sẽ cạn kiệt và khó khắc phục.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/doanh-nghiep-can-ho-tro-gi-khi-hoat-dong-tro-lai-sau-gian-cach-20210910174904959.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button