Kinh Doanh

Doanh nghiệp đã khóc vì cả trăm, nghìn khó khăn giữa đại dịch


1.600 nhân viên của một hệ thống siêu thị đã bị nhiễm bệnh, một số tử vong do nhiễm Covid-19 khi đang làm việc.

Đây là những con số thể hiện phần nào những khó khăn mà hệ thống phân phối đang gặp phải được nêu tại Hội nghị Sơ kết đảm bảo nguồn cung hàng hóa TP.HCM (đợt 4) diễn ra vào chiều 12.12. / 11.

Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op – Lê Trường Sơn như muốn bật khóc khi kể lại những tháng ngày khó khăn mà có thật ngoài mong đợi. Hệ thống phân phối này có trên 19.000 người, tại TP.HCM là 8.000 người. Trong đợt cao điểm, gần 1.600 cán bộ, nhân viên của Saigon Co.op đã bị nhiễm bệnh. Trong đó, khoảng 1.400 nhân viên mắc bệnh tại TP.HCM phải cách ly và đã có trường hợp xác nhận lây nhiễm khi đang làm việc.

Ông Sơn cho biết: “Đây là một cái giá quá đắt đối với các doanh nghiệp trong quá trình duy trì hoạt động của chuỗi phân phối trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19.

Bà Lý Kim Chi – Chủ tịch Hiệp hội Lương thực – Thực phẩm TP.HCM (FFA) cho biết, chưa bao giờ cộng đồng doanh nghiệp ngành sản xuất, chế biến thực phẩm phải trải qua những ngày này. Không có tiền lệ, không có sự chuẩn bị.

Theo bà Chi, khó khăn trăm bề, nhìn lại không thể hình dung được doanh nghiệp đã vượt qua và giữ vững được chuỗi cung ứng. Đã có những chủ doanh nghiệp lớn phải khóc ròng khi không theo kịp diễn biến của dịch bệnh. Tình trạng “cấm sông cấm chợ” tạm bợ ở giai đoạn đó khiến cho thiếu từng cọng sả, cọng hành khiến không thể cho ra đời một gói mì hoàn chỉnh.

Tại đây, Sở Công Thương TP.HCM nhận thấy những hạn chế như sự thiếu thống nhất, đồng bộ giữa các ngành, địa phương trong công tác quản lý phòng chống dịch Covid-19. Việc cập nhật, thực hiện các quy định về phòng chống dịch, thông tin chỉ đạo, điều hành chưa đồng bộ, thống nhất giữa các địa phương. Các quy định, quy trình, thủ tục mua sắm vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch còn rườm rà, phức tạp, khó thực hiện. Những điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng.

Khó khăn trăm ngàn lần nhìn lại không thể tưởng tượng nổi
Hình ảnh một người dân đi chợ mua sắm đồ đạc tháng 8/2021 (ảnh: Trần Chung)
Khó khăn trăm ngàn lần nhìn lại không thể tưởng tượng nổi
Hình ảnh xếp hàng cả tiếng đồng hồ để vào siêu thị mua hàng không phải hiếm trong mùa dịch bệnh (ảnh: Trần Chung)

Tại buổi lễ sơ kết, Phó Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh – bà Phan Thị Thắng lưu ý: người dân rất chăm chỉ làm ăn dù biết rằng hiệu quả kinh doanh thời điểm đó chưa cao. Nhiều doanh nghiệp đã chấp nhận hoạt động không đúng với ngành nghề, sở trường để giúp đỡ TP.

“Các chuỗi siêu thị phải vật lộn gấp 3-4 lần để đảm bảo nguồn hàng. Những chiếc xe buýt được chuyển thành siêu thị mini đến từng khu phố. Những người lính đi chợ giúp dân. Các hiệu thuốc và cửa hàng mỹ phẩm bán rau và trái cây cho thành phố. Đó là những hình ảnh, kỷ niệm sẽ mãi khắc ghi ”, đại diện lãnh đạo thành phố chia sẻ.

Khó khăn trăm ngàn lần nhìn lại không thể tưởng tượng nổi
Hình ảnh các chiến sĩ đi chợ giúp dân trong đợt cao điểm xã hội hóa ở TP.HCM (ảnh: Trần Chung)

Theo bà Thắng, thành phố đang hướng tới việc tổ chức hoạt động của các chợ truyền thống, chợ đầu mối trong điều kiện thích ứng với dịch Covid-19. Đưa vào vận hành mô hình chợ đầu mối trên cơ sở chuyển đổi số, hạn chế phương thức tiếp xúc trực tiếp, thay đổi phương thức quản lý để thích ứng với xu thế phát triển mới.

Trần Chung

Mở cửa siêu thị, sử dụng trí tuệ nhân tạo để kiểm soát người mua

Mở cửa siêu thị, sử dụng trí tuệ nhân tạo để kiểm soát người mua

Xanh hóa nguồn nhân lực và ứng dụng công nghệ là những giải pháp được các siêu thị tại TP.HCM triển khai để phục vụ trực tiếp khách hàng từ ngày 1-10, trong điều kiện “bình thường mới”.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button