Công Nghệ

Doanh nghiệp đầu tư lớn cho chuyển đổi số


Đầu tư kinh doanh lớn trong chuyển đổi kỹ thuật số - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đầu tư mạnh vào các sản phẩm, dịch vụ và ứng dụng số – Ảnh: VĂN VÂN

Sau những kinh nghiệm “xương máu” có được từ đại dịch COVID-19 vừa qua, nhiều doanh nghiệp (DN) đã quyết định tập trung đầu tư mạnh cho chuyển đổi số để vừa đảm bảo doanh nghiệp vừa phát triển kinh doanh. phòng chống dịch và luôn có phương án thay đổi linh hoạt nếu dịch tái diễn.

Năm 2021, Viettel sẽ đẩy mạnh tham gia hiện đại hóa và chuyển đổi số trên tất cả các ngành, lĩnh vực, đặc biệt là các dịch vụ công như thuế, hải quan, tư pháp …. Việt Nam sẽ không chậm chân. Hơn nữa, nó phải song hành với thế giới công nghệ.

Tận dụng cơ hội dịch bệnh

Vì sợ mùi bệnh viện, sợ đông, sợ xếp hàng và sợ nhất là COVID-19… anh Nguyễn Đức Tâm (TP.HCM) đã thử tìm đến các dịch vụ khám bệnh tại nhà và đánh giá rất cao dịch vụ này. . Sau khi trải nghiệm, anh Tâm cho biết những cuộc điện thoại chăm sóc khách hàng cực kỳ dễ thương từ bên dịch vụ, hướng dẫn các kiểu …

“Mình thấy dịch vụ quá tốt, vừa tầm soát bệnh, vừa tầm soát ung thư và đủ thứ vấn đề liên quan. Mình khám 2 lần / năm, gói cao cấp chưa đến 200 $. Trường hợp khách yêu như trứng – hứng khách như hoa. Nói chung, tôi sẽ chọn cách ngồi yên, nếu bác sĩ về nhà làm việc gì đó, đỡ tốn công di chuyển xếp hàng … ”- anh Tâm nói.

Trong khi đó, gia đình chị Xuân Yến (TP.HCM) có người thân bị bệnh, phải thường xuyên đi xét nghiệm để theo dõi tình hình sức khỏe. Việc chị luôn phải xếp hàng vào viện hàng tuần khiến cả gia đình chị mất nhiều thời gian và mệt mỏi. Dịch bệnh càng khiến cả gia đình sợ hãi nên chị Yến đã cố gắng tìm đến dịch vụ xét nghiệm tại nhà.

“Chỉ cần vào ứng dụng di động, đặt lịch hẹn như đặt đồ ăn online, sẽ có nhân viên liên lạc rất chu đáo. Có y tá đến tận nhà lấy máu mang đi, kết quả xét nghiệm sẽ được thông báo.” Báo và tư vấn rất kỹ ”- chị Yến nhận xét.

Nhận thấy nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế tại nhà ngày càng tăng mạnh, nhất là khi có tác động lớn của COVID-19, các công ty trong lĩnh vực này đã tận dụng thời cơ. “COVID-19 đánh thức nhận thức của cộng đồng về các nguy cơ đối với sức khỏe và gia tăng đáng kể. EDoctor coi đây là cơ hội lớn để phát triển” – ông Vũ Thành Long, Tổng giám đốc eDoctor, chia sẻ.

Đặc biệt, dịch bệnh được coi là “bệ phóng” cho dịch vụ giao hàng, bởi nhu cầu mua sắm trực tuyến và giao đồ ăn, hàng hóa tại nhà tăng đột biến. Mới đây, dịch vụ Chuyển phát nhanh đã đưa vào hoạt động kho phân loại hàng hóa tự động thứ 3 tại Hà Nội, nâng tổng công suất phân loại lên hơn 1,5 triệu chiếc / ngày, giúp rút ngắn thời gian. toàn bộ thứ tự của đơn hàng.

“Từ cuối năm 2020 đến nay, chúng tôi cũng đã mở thêm nhiều bưu cục mới, nâng tổng số lên hơn 1.000 bưu cục, giúp rút ngắn khoảng cách từ người bán đến bưu cục, hồ sơ luôn được tiếp nhận và xử lý nhiều hơn. nhanh chóng. ”- vị đại diện cho biết.

Đầu tư kinh doanh lớn trong chuyển đổi kỹ thuật số - Ảnh 3.

Người dân sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà – Ảnh: NAM NGUYÊN

Phải chuyển đổi số Bằng mọi cách

Để thích ứng với tình trạng “bình thường mới” trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp đã thay đổi tư duy và đầu tư nhiều hơn vào chuyển đổi số Theo bà Phạm Thị Sơn – Chủ tịch Công ty Hồng Ngọc Hà (TP.HCM), năm 2021 doanh nghiệp này quyết tâm chuyển đổi đầu số bằng mọi giá.

“Chúng tôi vừa ký hợp đồng triển khai ERP với một trong những công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, ứng dụng công nghệ Big Data để phân tích doanh thu, phân tích khách hàng nhằm gia tăng trải nghiệm khách hàng, nghiên cứu thị trường, đưa ra chiến lược marketing phù hợp” – bà Sơn nói.

Cùng với việc tự phát triển các sản phẩm công nghệ phù hợp với tình hình thực tế, một lãnh đạo hãng xe Mai Linh cho biết, hãng này cũng hợp tác với các hãng công nghệ lớn để số hóa hoạt động quản lý, nâng cao kinh nghiệm. trải nghiệm khách hàng trên nền tảng di động, đặc biệt là “chuyển taxi truyền thống sang taxi công nghệ” với nhiều dịch vụ và tính năng mới, hoàn thiện quy trình trải nghiệm người dùng, từ khi đặt xe đến khi kết thúc chuyến đi và thanh toán.

Một doanh nghiệp khác trong ngành vận tải là Công ty Cổ phần Vận tải hành khách Phương Trang cũng đã hợp tác với Ví điện tử MoMo để phân phối vé trực tuyến cho hãng xe này. Đây được xem là bước đi chiến lược của Phương Trang nhằm tận dụng nền tảng công nghệ hiện đại và tiếp cận lượng người dùng “khủng” lên đến 23 triệu người của MoMo …

Nhiều doanh nghiệp công nghệ đã nhanh chóng “đón đầu xu hướng” đầu tư mạnh vào các sản phẩm, ứng dụng, công nghệ phục vụ đối tác, khách hàng. Sau 3 tháng triển khai, hệ điều hành sản xuất akaMES do Công ty Phần mềm FPT phát triển đã giúp Công ty Sản xuất Pin Lithium Vinfast giảm 70% phí vận hành so với trước đây. FPT Software cũng đang tích hợp một số tính năng mới để mở rộng đối tượng khách hàng sang các lĩnh vực sản xuất nội thất, dệt may.

Startup BambooHR – cung cấp giải pháp quản lý thời gian, nhân sự và làm việc từ xa của Công ty Ứng dụng Di động Xanh (TP.HCM) – đang tập trung phát triển các tính năng cần thiết cho doanh nghiệp và người dùng. COVID-19 như quản lý công việc từ xa, chấm công qua camera AI …

“Doanh nghiệp buộc phải nhanh chóng chuyển đổi số và đây là cơ hội cho những nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số như chúng tôi” – ông Trần Việt Quân, Giám đốc điều hành công ty, chia sẻ.

Ông Đặng Thái Sơn, Giám đốc marketing của Appota, đơn vị cung cấp các giải pháp và nền tảng cho ngành giải trí kỹ thuật số, cũng cho biết nửa đầu năm 2021 Appota tập trung vào các sản phẩm chuyển đổi kỹ thuật số như giải pháp quản lý. Hoạt động kinh doanh từ xa, dịch vụ ví điện tử không dùng tiền mặt, bán hàng trực tuyến …

Tăng cường hợp tác nâng cao năng lực, mở rộng quy mô

Nhiều doanh nghiệp, start-up công nghệ cũng đẩy mạnh hợp tác mới để nâng cao năng lực và mở rộng phạm vi hoạt động. Chẳng hạn, Công ty AppotaPay (thuộc Tập đoàn Appota) vừa ký kết hợp tác với Ngân hàng Phương Đông (OCB) cho phép người dùng ví Appota liên kết tài khoản với thẻ nội địa của Ngân hàng OCB.

Cụ thể, OCB và AppotaPay hợp tác với các dịch vụ như: liên kết ví điện tử, cổng thanh toán, thu hộ tiền thay … Theo ông Lương Văn Minh – Giám đốc kinh doanh AppotaPay, sự hợp tác này sẽ góp phần mở rộng quy mô khách hàng đến với nhau. từ cả hai phía. AppotaPay sẽ có một lượng lớn khách hàng từ OCB và ngược lại, OCB sẽ có thêm phương tiện thanh toán mới với công nghệ tiên tiến để phục vụ khách hàng tốt hơn, giảm thiểu rủi ro cho khách hàng khi giao dịch tiền mặt.

Trước đó, startup ví điện tử G-Pay thuộc tập đoàn công nghệ G-Group cũng đã công bố khoản đầu tư trong đợt gọi vốn đầu tiên (series A) từ Tập đoàn tài chính KB Hàn Quốc với mức định giá 425 tỷ đồng. để phát triển người dùng và phát triển các giải pháp công nghệ. Startup thương mại điện tử và giao hàng thực phẩm của Việt Nam – Loship – nhận đầu tư từ nhà đồng sáng lập phần mềm Skype – Jaan Tallinn – thông qua quỹ đầu tư MetaPlanet Holdings để mở rộng mạng lưới giao hàng, phát triển nguồn nhân lực, phát triển công nghệ và phát triển thị trường .. .

Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn!

Theo ông Lê Hồng Minh – Chủ tịch VNG, Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn. Sau COVID-19, làn sóng dịch chuyển các nhà sản xuất lớn trên thế giới khỏi Trung Quốc diễn ra rất mạnh mẽ, và Việt Nam gần như là điểm đến quan trọng nhất của các nhà sản xuất này. COVID-19 cũng cho thấy rằng công nghệ và Internet chắc chắn sẽ trở thành tất cả của cuộc sống. Nếu không có công nghệ và Internet, thế giới sẽ dừng lại.

“Thách thức còn lại là chúng ta có thể trở thành một doanh nghiệp xuất sắc hay không? Để đạt được mục tiêu đó, những công ty như VNG sẽ còn rất nhiều việc phải làm: xây dựng sản phẩm, phát triển con người, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, sự minh bạch … Đặc biệt , quan điểm của chúng tôi để phát triển doanh nghiệp trong bối cảnh này là tiếp tục đầu tư mạnh vào phát triển con người ”- ông Minh khẳng định.

Chuyển đổi số là Chuyển đổi kỹ thuật số là ‘từ khóa’ cho một doanh nghiệp trẻ

TTO – ‘Thường trực UBND TP đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư trình UBND TP ban hành trước ngày 31-3-2021, như một lời cam kết mạnh mẽ với các doanh nghiệp, doanh nhân ‘, Chủ tịch UBND TP.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button