Kinh Doanh

Doanh nghiệp dịch vụ ăn uống chưa dứt mạch trả mặt bằng


Thành phố Hồ Chí MinhTrong quý đầu tiên, thành phố có 25% mặt bằng bán lẻ được trả lại trong ngành thực phẩm và đồ uống, trong đó F&B nội địa chiếm hơn một nửa.

Báo cáo thị trường mặt bằng bán lẻ của Savills Việt Nam cho biết, trong quý I, TP.HCM ghi nhận mặt bằng bị trả lại tại 27 trung tâm thương mại và khối đế bán lẻ, 43% trong số đó thuộc về ngành thời trang và bán lẻ. 25% là ngành thực phẩm và đồ uống (F&B). Trong đó, các thương hiệu F&B trong nước bị ảnh hưởng mạnh và chiếm 58% số lượng không gian ăn uống bị trả lại.

Savills cho biết, dù nhiều mặt bằng đã được trả lại nhưng chủ nhà đã ngừng chính sách ưu đãi và không còn giảm giá mạnh như thời khó khăn vì dịch bệnh. Thời gian thuê tối thiểu cũng được tăng lên và chính sách tăng giá thuê hàng năm lên đến 10%.

CBRE Việt Nam cũng cho biết, trong quý I, yêu cầu thuê mặt bằng bán lẻ tại thị trường TP.HCM ghi nhận sự sụt giảm đáng kể so với giai đoạn trước dịch bệnh, đặc biệt ở nhóm ngành dịch vụ ăn uống và thời trang. .

Ghi chú của VnExpressxem Nhiều khu ẩm thực thu hút giới trẻ ở trung tâm TP.HCM như quận 1, quận 10, quận Bình Thạnh vẫn còn một lượng lớn mặt bằng trống (chủ yếu là nhà phố) chưa thể lấp đầy đến đầu quý II / 2022. Trong trong đó, có nhiều mặt bằng từng được các đơn vị F&B thuê, hiện đang bỏ trống 1-2 năm mà không có động thái cải tạo.

Điển hình tại quận 1, phố đi bộ Nguyễn Huệ hơn một năm nay vẫn còn nhiều chỗ trống, giá chào thuê 14.000-15.000 USD một tháng. Gần đường Tây Bùi Viện, Quận 1, trên đường Nguyễn Thái Học và Phạm Ngũ Lão, nhiều mặt bằng đôi (hai căn gộp lại) hoặc vị trí góc, rất được các doanh nghiệp F&B ưa chuộng, giờ cũng rẻ, giá thuê 12.000 -15.000 USD một tháng.

Quán bún trên đường Nơ Trang Long (Q.Bình Thạnh) .Ảnh: Quỳnh Trân

Quán mì trên đường Nơ Trang Long (Q.Bình Thạnh).Ảnh: Quỳnh Trần

Diễn biến này cho thấy thị trường mặt bằng bán lẻ cho thuê không có nhiều biến động trong quý I năm nay. Ngay cả các mặt bằng bán lẻ ở vùng ven, xa trung tâm cũng không ngớt xu hướng giảm giá thuê từ 10 – 20% so với năm trước do vị trí không thuận lợi so với mặt bằng quận 1.

Giải thích nguyên nhân, CBRE Việt Nam dẫn số liệu của Cục Thống kê TP.HCM cho biết, ước tính trong quý I / 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 266.942 tỷ đồng, giảm 4,8 tỷ đồng. % trong cùng một khoảng thời gian. Mức giảm tập trung ở nhóm ngành dịch vụ như karaoke, vũ trường, massage, du lịch, là những nhóm ngành mở cửa trở lại theo lộ trình nên doanh thu còn hạn chế. Ngoài ra, các nguyên nhân khác như thu nhập cũng như thói quen tiêu dùng của người dân thay đổi, sức mua chưa đạt kỳ vọng.

Tuy nhiên, cả Savills và CBRE đều dự báo doanh thu thương mại và dịch vụ trong các quý tới có khả năng tăng trưởng tích cực trở lại khi hoạt động kinh doanh trên địa bàn và tiêu dùng của người dân có xu hướng tăng. xu hướng tăng. Điều này sẽ được kiểm chứng qua những kỳ nghỉ lễ dài ngày, sinh hoạt của người dân đang dần trở lại nhịp sống bình thường như trước khi đại dịch bùng phát.

Vu LeSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button