Kinh Doanh

Doanh nghiệp Hoa Kỳ lo ngại sự thiếu nhất quán giữa các địa phương khi mở cửa kinh tế


Doanh nghiệp Mỹ lo ngại về sự không thống nhất giữa các địa phương khi mở cửa nền kinh tế - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP.HCM và các địa phương phía Nam công bố việc khống chế dịch COVID-19 cũng như chia sẻ tiềm năng, định hướng khôi phục và phát triển kinh tế trong tình hình mới – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đây là kết quả khảo sát mới nhất về cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam vừa được Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) công bố tại Chương trình Gặp gỡ Hoa Kỳ: Chung tay mở cửa trở lại. phục hồi và phát triển Vùng kinh tế phía Nam do Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Amcham Việt Nam tổ chức vào chiều 23/11. trực tuyến và trực tiếp tại nhiều đầu cầu trên cả nước.

TẨYBà Mary Tarnowka – Giám đốc điều hành Amcham Việt Nam – cho biết, khảo sát cho thấy bức tranh phục hồi hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam khá lạc quan. Khoảng 18% doanh nghiệp đã khôi phục hoạt động sản xuất trở lại bình thường hoặc nâng công suất, 45% phục hồi 80%, 22% doanh nghiệp hoạt động trên 60% công suất …

Cuộc khảo sát cũng đặt ra câu hỏi, nếu các doanh nghiệp chưa hoạt động bình thường thì thời điểm nào để khôi phục hoàn toàn? Câu trả lời cũng khá lạc quan khi 25% cho biết vào cuối năm nay và 37% cho quý I / 2022, 29% doanh nghiệp kỳ vọng phục hồi hoàn toàn vào quý II / 2022.

Chia sẻ tầm nhìn trung và dài hạn của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam, 29% doanh nghiệp vẫn xem Việt Nam là điểm đến để đầu tư, 56% doanh nghiệp lạc quan và rất lạc quan về môi trường đầu tư tại Việt Nam trong tương lai. Chỉ khoảng 1% doanh nghiệp cho biết họ có cái nhìn bi quan về các khoản đầu tư vào đây và rút hoặc đóng cửa.

Các doanh nghiệp cũng chỉ ra những rủi ro cơ bản đang hạn chế hoạt động kinh doanh của họ tại thị trường Việt Nam. 66% trả lời rằng đó là hạn chế đối với du lịch quốc tế vào Việt Nam. Khoảng 56% lo ngại về sự gián đoạn chuỗi cung ứng tại Việt Nam, cùng một số vấn đề khác như hạn chế đi lại trong nước, các chính sách liên quan đến F0 hoặc F1, tình trạng thiếu lao động …

57% doanh nghiệp cho rằng tình trạng thiếu lao động sau dịch vẫn diễn ra, nguyên nhân chủ yếu là do người lao động đã về quê và không có ý định quay trở lại thành phố, con cái không được đi học, buộc cha mẹ phải ở nhà đi làm, hướng dẫn các em học trực tuyến. Các doanh nghiệp cũng lo ngại về thủ tục đưa chuyên gia, lao động nước ngoài vào Việt Nam.

Đáng chú ý, một tỷ lệ khá cao (79%) cho rằng việc triển khai chống dịch trong điều kiện mới của các tỉnh còn thiếu đồng bộ. Nhiều nơi vẫn áp dụng chính sách cách ly F1 tại nhà dù đã tiêm phòng và xét nghiệm âm tính.

Bà Maria Tarnowkova cho biết: “Chính sách không nhất quán là mối lo ngại lớn nhất của các doanh nghiệp khi quay trở lại mở cửa hoạt động sản xuất và phục hồi kinh tế”.

Vì vậy, theo khuyến nghị của các doanh nghiệp Hoa Kỳ, vấn đề quan trọng nhất là tiếp cận vắc xin cho người lao động, tương tự chính sách nhất quán, trên toàn quốc về cuộc sống an toàn với COVID-19.

Tại buổi tọa đàm, lãnh đạo TP.HCM và một số địa phương cũng chia sẻ những định hướng phục hồi và phát triển kinh tế trong tình hình mới. Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, TP. sẽ duy trì thường xuyên các cuộc đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước để kịp thời điều chỉnh chính sách.

Khảo sát cũng cho thấy 91% công nhân đã được tiêm vắc xin, trong đó 67% đã tiêm mũi 2. Các doanh nghiệp Mỹ cũng kỳ vọng sẽ được tiếp cận liều thuốc thứ 3 trong thời gian tới, ít nhất là trong 6 tháng tới.


.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button