Kinh Doanh

Doanh nghiệp khó khăn, TP.HCM cam kết hỗ trợ thủ tục nhanh nhất


Chương trình Dân hỏi – Thành phố trả lời trên fanpage Trung tâm Báo chí TP HCM và fanpage Thông tin Chính phủ tiếp tục trả lời các câu hỏi xoay quanh chủ đề “hỗ trợ doanh nghiệp”, “tiêu chí nào để đánh giá mức độ an toàn” và “bán hàng qua shipper”.

XEM CLIP:

>

Độc giả Hùng:Thành phố sẽ hỗ trợ gì để doanh nghiệp mở cửa trở lại?

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình: Khi xây dựng kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế thành phố sau ngày 15/9, chúng tôi có 11 phương án thực hiện từ ngày 15/9 đến ngày 31 tháng 12. Đồng thời xây dựng chiến lược dài hạn hơn để tiếp tục phòng chống dịch và phục hồi. nền kinh tế tại Thành phố Hồ Chí Minh. Phương án này đã lấy ý kiến ​​của các chuyên gia, doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp FDI. Cách đây 3 ngày, chúng tôi đã làm việc về vấn đề này với các doanh nghiệp FDI và đạt được sự đồng thuận trong cộng đồng doanh nghiệp.

Họ cũng cho rằng khi nào an toàn thì mở, mở cho đến khi an toàn, khi an toàn thì mở. Sau một cuộc chiến khó khăn như thế này, không chỉ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, mà cả các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp FDI cũng khó vực dậy được. chắc chắn.

Vì vậy, chúng tôi có chính sách giảm tiền điện, nước. Chủ nhà đã hỗ trợ, không tính tiền nhà cho người thuê. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có chính sách hỗ trợ người lao động. Về những vấn đề lớn hơn như đầu tư, thủ tục hành chính, giãn nợ,… Chúng tôi cũng có những đề xuất, kiến ​​nghị với Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ do đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng đoàn. Thượng tướng Lê Minh Khai làm trưởng đoàn, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp. Các chính sách này liên quan như thế nào đến các lĩnh vực y tế, kinh tế, đầu tư, giảm thuế thu nhập, giảm thuế GTGT, hỗ trợ doanh nghiệp, chính sách vay vốn…

Ngày 15-9, chúng tôi sẽ báo cáo Ban Chấp hành Đảng bộ TP, sau khi được thông qua sẽ có văn bản hoặc làm việc trực tiếp với Tổ công tác đặc biệt của Phó Thủ tướng ngay trong ngày 15-9.

Ngoài những kiến ​​nghị với Trung ương, các bộ, ngành, thành phố cũng có chính sách hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp, bởi không có doanh nghiệp thì kinh tế thành phố không thể phát triển.

Cụ thể, đối với những doanh nghiệp khó khăn về vốn, lãnh đạo thành phố sẽ làm việc ngay với Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách và hệ thống ngân hàng, trước mắt giảm lãi suất để doanh nghiệp vay vốn. vốn, xóa nợ, khoanh nợ.

Một điều mà các doanh nghiệp tại TP.HCM rất quan tâm là thủ tục hành chính. Doanh nghiệp càng khó khăn thì họ càng mong muốn thủ tục hành chính nhanh hơn, giúp doanh nghiệp một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Cam kết của lãnh đạo thành phố là giải quyết nhanh chóng các vướng mắc liên quan đến thủ tục hành chính. Ví dụ trước đây giải quyết trong vòng 1 tháng thì nay cố gắng làm vài ngày, một tuần,… Thay vì làm một thì phải làm mười để bà con nhanh chóng ổn định và đi vào sản xuất.

Chẳng hạn như bộ tiêu chí an toàn cho doanh nghiệp hoạt động trở lại, lần này chúng tôi sẽ có các hệ thống đánh giá, đưa ra tiêu chí để doanh nghiệp tự đánh giá và tích hợp vào phần mềm quản lý của mình là Cục quản lý Nhà nước. nước sẽ theo dõi và kiểm tra xác suất.

Trong tháng 9, các sở, ngành thành phố sẽ cố gắng hoàn thiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Thành phố có chủ trương mở cửa trở lại theo hướng doanh nghiệp an toàn, điểm đến an toàn, người dân an toàn. Vậy tiêu chí nào để đánh giá độ an toàn?

Ông Lê Hòa Bình: Về tiêu chí nào để đánh giá an toàn, để thực hiện các nội dung mở cửa, thành phố đã xây dựng 8 bộ tiêu chí của 8 ngành, đó là: ngành công thương, du lịch, ngành y tế, ngành xây dựng, giáo dục, lao động, thương binh và xã hội để biết có an toàn hay không. Bộ tiêu chí này sẽ được hoàn thành trước ngày 16 tháng 9. Nếu chúng tôi đánh giá rằng đáp ứng các tiêu chí đó thì nó được coi là an toàn.

Về phương thức làm việc, chúng tôi có 4 phương thức: “3 tại chỗ”, “1 tuyến 2 điểm đến”, “4 xanh” … Bộ tiêu chí này sẽ được triển khai và đánh giá thí điểm từ ngày 16 đến 30-9 tại 3 đơn vị hành chính và có thể mở rộng sang khu chế xuất Tân Thuận, khu công nghệ cao.

Như Chủ tịch kiêm Bí thư đã nói, nếu trong quá trình thực hiện thí điểm, có cơ sở, khu vực nào đảm bảo an toàn thì chúng tôi không ngần ngại làm tiếp.

Công tác chống dịch rất phức tạp. Thế giới cũng nhìn nhận như vậy, các nước cũng rất khó khăn. Vì vậy, chúng ta cùng điều chỉnh, bổ sung theo nguyên tắc không chủ quan, không cầu toàn, không nóng vội, không thụ động ngồi đó. Vì nền kinh tế không phát triển được nên người dân không thể chịu được áp lực và khó khăn.

Độc giả Hào Hiệp: Gia đình tôi kinh doanh nhà hàng dưới hình thức kinh doanh cá thể. Mình thấy quán mở theo hình thức 3 cái tại chỗ và bán qua shipper thua lỗ nhiều quá, không có nhiều khách mua, việc đáp ứng điều kiện 3 cái test tại chỗ cho nhân viên là quá khó. Tôi đề nghị Thành phố thay đổi cách tiếp cận.

Ông Lê Hòa Bình: Đây cũng là câu hỏi mà lãnh đạo Thành phố nhận được rất nhiều phản hồi. Chúng tôi có thói quen sử dụng người gửi hàng và người gửi hàng được an toàn khi đi ra ngoài.

Xin thông tin, ngày 7-9, thành phố đã có văn bản số 2994 chủ trương cho hai quận là quận 7 và huyện Củ Chi tổ chức cho người dân vùng an toàn đi chợ mỗi tuần một lần. Nhưng các chợ truyền thống ở quận 7 hầu hết đều chưa mở nên đi chợ ở đây là vào hàng quán.

Để làm được điều đó, mục 5 của văn bản này quy định: cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các điểm cung cấp dịch vụ bưu chính, viễn thông, nhất là với các trang thiết bị máy tính, văn phòng, đồ dùng học tập được mở cửa để học sinh có thể mua sách giáo khoa thông qua người giao hàng.

Sáng nay, tôi vừa đánh giá lại phương án cho người dân đi chợ ở quận 7 và huyện Củ Chi, thậm chí Cần Giờ tổ chức cho bà con đi chợ mỗi tuần một lần tại các khu cây xanh. Mua hàng qua người giao hàng có một số khó khăn nhưng tạo thành thói quen là trước khi lên đường phải kiểm tra xem có an toàn không để không bị lây bệnh. Mọi người nên nghĩ, rồi từ từ chúng ta cũng sẽ là người giao hàng cho chính mình, nhưng phải đảm bảo an toàn cho chính mình và không gây khó khăn cho người khác.

PV

Chủ tịch Phan Văn Mãi nói về việc tái khởi động nền kinh tế TP.

Chủ tịch Phan Văn Mãi nói về việc tái khởi động nền kinh tế TP.

Chương trình Dân hỏi – Thành phố trả lời trên fanpage Trung tâm Báo chí TP.HCM và fanpage Thông tin Chính phủ tiếp tục giải đáp thắc mắc về chủ đề “chính sách hỗ trợ doanh nghiệp”.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button