Thế Giới

Doanh nghiệp kiến nghị gì với Hà Nội để tháo gỡ khó khăn?


Chú thích ảnh
Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị.

Có 10 đại diện của các hiệp hội và doanh nghiệp thuộc các ngành nghề khuyến nghị những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải trong 2 năm qua.

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội (Hannoisme) đề nghị: Mọi chính sách đều hướng tới người dân và doanh nghiệp (DN). Tuy nhiên, kết quả khảo sát của Hanoisme cho thấy hầu hết các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, vì vậy, Hanoisme xin đề nghị: Với Trung ương và các bộ ngành trước hết tiếp tục tổ chức các chương trình hội nghị dành cho khách hàng. đối thoại giữa lãnh đạo với cộng đồng doanh nghiệp (offline và online), tổ chức khảo sát, nắm bắt, ghi nhận, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc với các hình thức phù hợp để kịp thời giải quyết, từ đó đánh giá thực chất kết quả xử lý các kiến ​​nghị của cộng đồng doanh nghiệp. Thứ hai, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, chương trình công tác hỗ trợ doanh nghiệp đến năm 2021 và giai đoạn đến năm 2025. Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp về thủ tục, tập trung vào các dự án đầu tư vốn lớn cả trong và ngoài ngân sách (Đẩy nhanh tiến độ lên các gói đầu tư công, ưu đãi đối với các dự án phù hợp với năng lực thực hiện của DNNVV, doanh nghiệp khởi nghiệp, làng nghề). Thứ ba, tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thành lập mới và tích hợp các dịch vụ tiện ích trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính về đăng ký doanh nghiệp nhằm giúp doanh nghiệp tiết giảm thời gian, chi phí, tạo môi trường thuận lợi. Trường kinh doanh thuận lợi cho khởi nghiệp. Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký doanh nghiệp, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, thủ tục hành chính trong các lĩnh vực như quy hoạch, xây dựng, đất đai, tài nguyên và môi trường, y tế, chuyển đổi số.

Về phía thành phố Hà Nội và các sở, ngành, Hanoisme khuyến nghị: Thứ nhất, các sở, ngành cần đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của các dự án, chương trình, kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp trong các lĩnh vực kinh doanh. Các sở, ngành quản lý để chỉ số PCI của Hà Nội luôn đứng trong tỉnh và được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá tốt. Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Hà Nội (HPA) sẽ là đầu mối xây dựng, phát triển và kết nối chuỗi giá trị, giữa người mua và người bán, giữa Hà Nội và các tỉnh, giữa các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp quy mô lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ tiềm năng. , doanh nghiệp làng nghề, doanh nghiệp khởi nghiệp.

Thứ hai, nghiên cứu, tiếp tục đề xuất cấp có thẩm quyền cho phép doanh nghiệp giãn, hoãn, giảm thực hiện nghĩa vụ thuế hoặc cho phép chậm nộp thuế (TNDN, thuế nhập khẩu) đối với các đơn vị hoạt động trong nước. trong các lĩnh vực xuất khẩu, logistics, công nghiệp, dệt may, da giày, khu công nghiệp, bất động sản …. Tăng cường xúc tiến thương mại, hội chợ ảo trên nền tảng trực tuyến, với các giải pháp mở rộng thị trường, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, kết nối người mua và người bán, thúc đẩy xuất khẩu.

Thứ ba, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giảm giá thành các mặt hàng thiết yếu như điện, nước, xăng dầu, nguyên liệu đầu vào. Thu hút đầu tư; đẩy nhanh tiến độ giải ngân, nhất là vốn đầu tư công; thúc đẩy sản xuất nông nghiệp; Quản lý thu chi hiệu quả. Phân bổ và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn vay, giải quyết việc làm để phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân, cho vay giải quyết việc làm cho người nghèo và các đối tượng khác. chính sách; quyết liệt đôn đốc tiến độ các công trình trọng điểm, công trình thiết yếu; tập trung tháo gỡ khó khăn tối đa cho các dự án ODA, dự án đầu tư nước ngoài, đầu tư ngoài ngân sách nhằm thúc đẩy nhu cầu đầu tư; tiếp tục cơ cấu lại để giảm tỷ trọng chi thường xuyên cho đầu tư phát triển.

Thứ tư, để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong chuyển đổi số, xây dựng thương hiệu, bảo hộ nhãn hiệu, sở hữu trí tuệ, cần có các gói giải pháp hỗ trợ về chính sách, tài chính, đào tạo. tạo ra.

“Cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa mong muốn các đồng chí lãnh đạo Trung ương, thành phố cam kết đưa ra thông điệp cụ thể, mạnh mẽ để người dân, doanh nghiệp đoàn kết xây dựng và phát triển Thủ đô trong những tháng cuối năm 2021 và thành tương lai. Năm 2022 sẽ tạo bước đột phá, dẫn đầu cả nước về cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, đảm bảo các hoạt động an sinh xã hội ”, ông Hệ nói.

Chú thích ảnh
Ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trọng điểm TP Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Còn Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trọng điểm Hà Nội, ông Lê Vĩnh Sơn cho rằng: Hàng năm, các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực đạt gần 200.000 tỷ đồng, chiếm 35% tổng giá trị sản xuất. ngành công nghiệp của Hà Nội; kim ngạch xuất khẩu đạt gần 2 tỷ USD, chiếm 15% kim ngạch xuất khẩu; tạo việc làm cho 80.000 lao động. Vì vậy, để doanh nghiệp duy trì sản xuất, thành phố cần sớm có chính sách hiện thực hóa Nghị quyết 128 của Chính phủ về các giải pháp thích ứng sau đại dịch. Tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng và bao phủ vắc xin COVID-19. Cùng với đó, cần bố trí nguồn lực hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga, phát biểu tại Hội nghị.

Chia sẻ tại hội nghị, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga cho biết: “Trong giai đoạn khó khăn về dịch bệnh, doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng, nhưng qua đó cũng thấy được sự đồng hành của Trung ương và Hà Nội. Sau khi dịch cơ bản được kiểm soát, thành phố đã tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), chúng tôi cũng đã có dự án với các đối tác FDI nên rất quan tâm, nhận được văn bản của thành phố chỉ đạo các sở ngành hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. “.

Việc giải quyết thủ tục hành chính, theo nhiều doanh nghiệp, vẫn là rào cản lớn đối với hầu hết các đơn vị. Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Hanel Mirolin, ông Phạm Quang Anh cho biết, hiện đơn vị đang gặp khó khăn trong việc triển khai dự án Cụm công nghiệp làng nghề Đại Thắng (huyện Phú Xuyên).

“Doanh nghiệp đã hoàn thành 100% công tác giải phóng mặt bằng từ tháng 5 năm 2021. Tuy nhiên, do vướng mắc pháp lý nên dự án vẫn chưa được giao đất. Ngay cả thẩm quyền cập nhật giấy phép xây dựng cũng không rõ thẩm quyền thuộc về Sở Xây dựng hay UBND quận, huyện… ”, ông Quang Anh chia sẻ.

Ông Chu Đức Lượng, Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ cho biết, hiện có khoảng 10 luật có xung đột pháp luật, không có hiệu lực khi áp dụng vào thực tế. Chẳng hạn như nhóm luật: Đầu tư – Đất đai – Nhà ở… Đây là vấn đề cần giải quyết ở tầm vĩ mô. Đối với thành phố, ông Lương đề nghị cần nỗ lực hơn nữa trong công tác cải cách hành chính. Hà Nội có đặc thù riêng nhưng các khâu giải quyết thủ tục hành chính áp dụng như các tỉnh, thành phố. Tới đây, có ý kiến ​​đề xuất Hà Nội cần số hóa công tác cải cách hành chính. Định lượng thời gian xử lý hồ sơ cho doanh nghiệp.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú, phát biểu tại Hội nghị.

Còn Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú cho rằng, thành phố cần đẩy nhanh tiến độ tiếp cận mặt bằng cho doanh nghiệp. Thực tế, doanh nghiệp muốn mở rộng sản xuất nhưng thủ tục giao đất còn rất chậm. Theo ông Phú, đơn vị đang mua lại một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quốc Oai, nhưng gặp nhiều vướng mắc về pháp lý để có thể xây dựng và mở rộng phạm vi đầu tư. Đây là vấn đề thành phố cần quan tâm, hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Xuân Phú cũng đề nghị thành phố cần quan tâm đến các giải pháp về cải cách thủ tục hành chính. Theo đó, thành phố cần nghiên cứu, tiến tới số hóa hệ thống giải quyết thủ tục hành chính để doanh nghiệp tiện theo dõi. Chẳng hạn, có vấn đề doanh nghiệp giải quyết thì thành phố giao cho quận, huyện nhưng nhiều lần quận không giải quyết được thì hệ thống quản lý số sẽ phản hồi để đôn đốc thực hiện. Như hiện nay, việc xử lý các văn bản giấy tờ thường bị lãng quên, quên lãng.

Về cải cách hành chính, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup Phạm Văn Khương cho biết, điều mà các doanh nghiệp mong muốn là cải cách thực chất hơn, thay đổi thủ tục giải quyết; Làm thế nào để doanh nghiệp có thể nhận được phản hồi trong thời gian sớm nhất? Các sở, ngành cũng cần có sự liên thông trong làm việc, tránh kéo dài thời gian giải quyết thủ tục đến vài tuần, vì không có thủ tục thì doanh nghiệp không làm được gì.

Đại diện Công ty Lữ hành Đường sắt Hà Nội cho biết: Hiện các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực du lịch, dịch vụ quan tâm nhất đến chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp du lịch cần cụ thể hơn, nhất là việc Hà Nội có mở cửa đón khách không?

Về phía doanh nghiệp dệt may, Giám đốc Công ty cổ phần May 10, ông Thân Đức Việt cho biết: Đơn vị có dây chuyền sản xuất công nghiệp, trải dài trên 9 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trước tình hình dịch bệnh, đơn vị cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Đặc biệt, đơn vị có cơ sở y tế tương đương tuyến huyện nhưng chưa chủ động trong việc tổ chức phòng chống dịch. Vì vậy, đề nghị Bộ Y tế có hướng dẫn đối với các doanh nghiệp được chăm sóc sức khỏe cơ bản để doanh nghiệp chủ động xử lý các trường hợp COVID-19, không làm gián đoạn sản xuất kinh doanh. “Chẳng hạn trong tháng 8, đơn vị xảy ra 1 vụ F0 nhưng nhờ bệnh viện của doanh nghiệp xử lý kịp thời nên vẫn duy trì sản xuất”, ông Thân Đức Việt nói.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button