Kinh Doanh

Doanh nghiệp lo tiền gói hỗ trợ kinh tế chảy vào đầu cơ bất động sản, chứng khoán


Doanh nghiệp lo lắng về dòng tiền cho các gói hỗ trợ kinh tế đổ vào đầu cơ bất động sản, chứng khoán - Ảnh 1.

Đặng Hồng Anh kiến ​​nghị cần có cơ chế giám sát việc thực hiện chương trình phục hồi tổng thể phát triển kinh tế – xã hội – Ảnh: Quochoi.vn

Nhiều chuyên gia và doanh nghiệp đã đưa ra khuyến nghị như vậy tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam-Nan 2021: Phục hồi và Phát triển bền vững, do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội tổ chức. Việt Nam tổ chức vào ngày 5/12.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam bày tỏ mong muốn có một gói hỗ trợ, nhưng cần phải chú ý đến việc thực hiện và sử dụng nó một cách hiệu quả. Nhắc lại bài học từ gói kích cầu 2008-2009 với quy mô lên tới 122.000 tỷ đồng (tương đương 6,9 tỷ USD) đã giúp đất nước vượt qua khủng hoảng và tăng trưởng tích cực.

Tuy nhiên, ông lập luận rằng việc thực hiện gói hỗ trợ Khi đó, nó còn tạo ra hậu quả lớn cho sự phát triển bền vững khi các chính sách đúng không được thực hiện đồng bộ, thiếu sự giám sát, dẫn đến thất thoát, tiêu cực, thậm chí tác dụng ngược, không đến đúng đối tượng. .

Dẫn đến ít tiền chảy vào sản xuất hơn, nhưng chảy vào đầu cơ bất động sản, chứng khoán và vàng, dẫn đến lạm phát cao, bất ổn vĩ mô và cản trở sự phục hồi kinh tế.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, cũng bày tỏ lo ngại khi tốc độ luân chuyển vốn vào hoạt động đầu tư phát triển, như giải ngân vốn đầu tư công, tăng trưởng tín dụng hiện đang ổn định. là chậm. “Nguy hiểm hơn, dòng tiền này chảy vào các lĩnh vực đầu cơ, rủi ro như bất động sản, chứng khoán”, ông lo lắng.

Ví dụ, chứng khoán tăng trưởng thường là do sức khỏe nền kinh tế tăng lên, nhưng trong giai đoạn kinh tế tăng trưởng thấp như hiện nay, các chỉ số chứng khoán đã tăng rất nhanh. Đây là một biểu hiện, tiền đổ vào đây khiến giá cổ phiếu tăng chứ không hẳn là lợi nhuận doanh nghiệp tăng.

Đồng tình với ý kiến ​​trên, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh, gói hỗ trợ tổng thể để phục hồi kinh tế phải tập trung “kích cầu” được cả hai phía cung và cầu., đảm bảo an toànan ninh tài chính quốc gia.

“Các chính sách hỗ trợ cần phân bổ nguồn lực một cách công khai, minh bạch. Muốn nhanh, rộng nhưng phải có cơ chế kiểm soát, kiểm toán để chính sách phát huy hiệu quả, tránh tham nhũng lãng phí, lợi ích nhóm”, ông Thành nhấn mạnh.

Đưa ra khuyến nghị, ông Đặng Hồng Anh cho rằng cần tập trung tăng cường giám sát các chính sách về chương trình kích cầu phục hồi kinh tế theo phương châm từ xa, sớm, khoa học và toàn diện, xuyên suốt.

Việc giám sát được thực hiện từ giai đoạn xây dựng chính sách, đến đánh giá hiệu quả thực thi, giúp chính sách được cập nhật và điều chỉnh kịp thời khi có vướng mắc từ thực tiễn, tránh tình trạng sai sót, thiếu sót. trong quá trình thực hiện, gây gián đoạn giải ngân và giảm hiệu quả.

Mặt bằng lãi suất tiếp tục ổn định, phù hợp nguồn lực cho chăm sóc sức khỏe

Thông tin về các gói hỗ trợ, ông Phạm Thanh Hà, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc mua 25 tỷ USD trong 2 năm, từ đó bơm một lượng tiền lớn để hỗ trợ nền kinh tế. Mặt khác, để hỗ trợ trực tiếp cho người vay, Ngân hàng Nhà nước đã cho phép các ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi suất cho vay, cho vay tiếp.

Trên quan điểm chính sách tiền tệ, ông Hà cho rằng, mặt bằng lãi suất phải đảm bảo thu hút vốn và quyền lợi của người gửi tiền. Do đó, mặt bằng lãi suất trong thời gian tới sẽ tiếp tục được giữ ổn định.

Về chính sách tài khóa hỗ trợ thời gian qua, ông Võ Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, Việt Nam điều chỉnh cả thu và chi nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Với tình hình dịch bệnh vẫn ngày càng phức tạp với các chủng bệnh mới, do đó, trong thời gian tới, ngân sách phải tiếp tục dành nguồn lực phù hợp cho sự nghiệp y tế và có chính sách tập trung hỗ trợ phục hồi kinh tế.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button