Thế Giới

Doanh nghiệp mỏi mắt tìm lao động vì nhiều người Mỹ thích ở nhà nhận trợ cấp thất nghiệp?

Nhiều người Mỹ thích ở nhà nhận trợ cấp thất nghiệp hơn là đi làm - Ảnh 1.

Bảng tuyển dụng trước nhà hàng Qdoba ở Louisville, Kentucky, Mỹ ngày 7/6/2021 – Ảnh: REUTERS

Gói cứu trợ được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký vào tháng 3 năm 2021 kéo dài điều khoản thất nghiệp của Đạo luật CARES được ban hành vào năm 2020 dưới thời chính quyền Trump cho đến ngày 6 tháng 9 năm 2021.

Ngồi yên mà vẫn có tiền

Trong lần gia hạn này, số tiền trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của liên bang dành cho người Mỹ giảm từ $ 600 xuống còn $ 300, không bao gồm trợ cấp của tiểu bang.

Tấm Đồi Các gói cứu trợ được chính phủ Mỹ thông qua có nguy cơ thổi bùng thâm hụt ngân sách của Mỹ nhưng lại góp phần tạo ra một thế hệ mới. những người lười biếng, thà ngồi nhà xem truyền hình thực tế còn hơn đi làm kiếm tiền.

Vào tháng 4 năm 2020, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ là 14,8%, cao nhất kể từ khi dữ liệu này được thu thập vào năm 1948.

Đến tháng 12 năm 2020, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống chỉ còn 6,7%. Nhưng hiện nay, khi khoảng 53,2% người Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin (vắc-xin) và 44,9% đã tiêm đủ 2 liều, nhiều bang đã mở cửa hoàn toàn nền kinh tế thì tỷ lệ này rất thấp. khấu trừ 6%. Rất nhiều người Mỹ không trở lại làm việc.

Tính đến hết ngày 1/5, tổng số người thất nghiệp ở Mỹ nhận được khoảng 10 tỷ USD tiền trợ cấp thất nghiệp từ chính phủ liên bang mỗi tuần.

Các công ty, đặc biệt là ngành dịch vụ, nói rằng họ không thể tìm được người. Báo chí TeenVogue Những tấm biển nói rằng “Chúng tôi đang thiếu người. Xin hãy kiên nhẫn với nhân viên” có rất nhiều tại nhiều nhà hàng.

Áp lực tăng lương tối thiểu

Báo chí Tạp chí Phố Wall ghi nhận thực trạng nhiều người lao động muốn tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp nên không đi làm. Tuy nhiên, cũng có những người không đi làm vì những lý do khác như sợ ký hợp đồng COVID-19 và phải trông con vì nhà trẻ chưa mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, báo phân tích Thời báo New York Việc buộc tội người lao động hưởng trợ cấp của chính phủ hoặc lười biếng là một kết luận vội vàng và sai lầm.

Phần lớn các công việc khó kiếm ngày nay là những công việc được trả lương thấp. Người lao động, những người hiện có nhiều sự lựa chọn, tạm thời “né” loại công việc này mặc dù bên thuê hứa hẹn những lợi ích đi kèm hấp dẫn.

Các công việc lương thấp chủ yếu ở khu vực tư nhân, với mức lương dưới 750 USD / tuần, thậm chí một số công việc dưới 500 USD / tuần vì họ chỉ thuê vài ngày trong tuần. Nếu bạn cộng thêm trợ cấp của liên bang và tiểu bang, một người không có việc làm sẽ nhận được khoảng $ 750 một tuần mà không phải làm gì. Sẽ rất hợp lý khi họ không vội vàng trở lại làm việc.

TeenVogue chỉ ra rằng hàng chục năm nay, lương của các giám đốc không ngừng tăng lên nhưng lương của công nhân và người lao động lại dậm chân tại chỗ trong bối cảnh giá sinh hoạt bình quân tăng cao gây nhiều áp lực cho cuộc sống của họ. .

Đổ lỗi cho người lao động là lười biếng hoặc không có đạo đức thực sự là tranh cãi lạc đề. Không ai có thể đẩy họ trở lại những công việc lương thấp, nhưng chúng ta cần làm cho những công việc này được trả lương cao, đủ hấp dẫn.

Nếu không thuê được người, thì có bao nhiêu doanh nghiệp sẵn sàng trả mức lương hấp dẫn hơn trợ cấp của chính phủ để khiến người lao động cảm thấy “đói làm việc”. Đề xuất tăng lương tối thiểu lên 15 USD / giờ của Biden hồi đầu năm đã bị các nhà lập pháp và doanh nghiệp phản đối gay gắt cho thấy việc này không hề dễ dàng.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/nhieu-nguoi-my-thich-o-nha-nhan-tro-cap-that-nghiep-hon-di-lam-20210620114941337.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button