Tin Tức

Doanh nghiệp mới thành lập phá kỷ lục

Lần đầu tiên, số doanh nghiệp thành lập mới một tháng đạt trên 15.000 doanh nghiệp, vượt kỷ lục 14.866 doanh nghiệp thành lập cách đây một năm.

Tổng cục Thống kê cho biết, tháng 4 có 15.001 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng gần 700 doanh nghiệp so với tháng trước. Doanh nghiệp thành lập mới biến động mạnh ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung.

Trong tháng 4, hơn 7.000 doanh nghiệp đã hoạt động trở lại sau thời gian tạm ngừng kinh doanh.

Mặt khác, số doanh nghiệp đóng cửa xấp xỉ 10.400 doanh nghiệp, giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tăng mạnh so với hai tháng trước đó. Tuy nhiên, đây là tháng thứ ba liên tiếp số lượng doanh nghiệp mở mới nhiều hơn đóng cửa.

Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tổng số doanh nghiệp gia nhập trở lại trong tháng 4 nhiều gấp đôi số doanh nghiệp rút khỏi thị trường do hai yếu tố chính. Thứ nhất, cộng đồng doanh nghiệp phấn khởi trước sự bình thường mới sau một năm đầy biến động, và tin tưởng nền kinh tế sẽ ổn định và cải thiện trong những quý tới. Thứ hai là chính sách của Chính phủ nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, mở cửa du lịch và minh bạch hóa môi trường kinh doanh.

Bốn tháng đầu năm, cả nước có gần 49.600 doanh nghiệp thành lập mới, con số cao nhất của giai đoạn này từ trước đến nay. Kinh doanh bất động sản, y tế, vận tải và kho bãi, dịch vụ bán lẻ, lưu trú và ăn uống là những ngành có số lượng doanh nghiệp mới tăng mạnh nhất so với cùng kỳ.

Tổng vốn của các doanh nghiệp thành lập mới đạt trên 635.000 tỷ đồng. Hơn 89% có quy mô vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng, trong khi tỷ lệ vốn đăng ký trên 10 tỷ đồng là dưới 2%.

Trong khi đó, số lượng đóng cửa trong 4 tháng đầu năm là 61.500 doanh nghiệp. Hầu hết trong số này có quy mô vốn nhỏ, thời gian hoạt động ngắn và chọn hình thức rút tiền ngắn hạn để chờ thời cơ quay lại. Các nhóm ngành có số lượng doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh lớn nhất là bán lẻ ,; sửa chữa ô tô, xe máy; công nghiệp xây dựng và chế biến.

phương Đông

Nguồn: https://vnexpress.net/doanh-nghiep-moi-thanh-lap-pha-ky-luc-4458356.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button