Tin Tức

Doanh nghiệp, người dân là trọng tâm chuyển đổi số

Yêu cầu khách quan và toàn cầu

Diễn đàn năm nay gồm 2 phiên thảo luận chính: Doanh nghiệp (DN) số với chuyển đổi số quốc giavà các doanh nghiệp công nghệ số với sự phục hồi và phát triển kinh tế bền vững trong và sau đại dịch Covid-19.

Doanh nghiệp và con người là trọng tâm của chuyển đổi số - Ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm sản phẩm của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Bày tỏ xúc động khi chứng kiến ​​quốc gia quyết tâm chuyển đổi số mạnh mẽ, Thủ tướng cũng đề nghị khi đến với diễn đàn năm sau phải có nhiều sản phẩm về số lượng, chất lượng ngày càng cao, chất lượng hơn. mọi người nên được hưởng lợi nhiều hơn.

Thủ tướng tin rằng chuyển đổi kỹ thuật số là một yêu cầu khách quan và toàn cầu. Tuy nhiên, chuyển đổi số phải đến được với toàn dân. Người dân và doanh nghiệp phải là chủ thể, mục tiêu và động cơ thúc đẩy chuyển đổi số. Mọi chính sách đều phải hướng tới người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, chuyển đổi số phải thể hiện được tinh thần dân tộc. “Dân tộc ta có cái hay là thử thách càng khó khăn, phức tạp, càng đoàn kết, phấn đấu khẳng định mình, đó là cơ hội để phát triển. Dân tộc không thể tách rời thời đại và quan hệ quốc tế. Chúng ta xác định tự lực là chìa khóa để vươn lên, nội lực là chiến lược cơ bản, lâu dài và có tính quyết định, ngoại lực là quan trọng và có tính đột phá ”, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng cũng đặt hàng chuyển đổi số tham gia thúc đẩy phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu, tái cơ cấu nền kinh tế; Phòng ngừa COVID-19; tập trung phát triển nguồn nhân lực số, cơ sở dữ liệu; chuyển đổi số trong các lĩnh vực như ngân hàng, đất đai, hậu cần …

“Doanh nghiệp cần gì thì phải đề xuất, Chính phủ sẽ trả lời, cần cơ chế, chính sách gì, nếu đúng thẩm quyền thì Chính phủ xử lý, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo Chính phủ. Lợi ích được đảm bảo hài hòa, rủi ro được chia sẻ giữa nhà nước, người dân và doanh nghiệp ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

n

Đáp lại, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: “Thủ tướng hãy tin vào con người Việt Nam, trí tuệ Việt Nam. Năm sau ngày này Thủ tướng về đây chưa thấy lĩnh vực công nghệ số phát triển, sản phẩm làm ra do doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam giúp dân hạnh phúc, đất nước phát triển, tôi xin từ chức. ”.

VN đã sẵn sàng cho sự phát triển kỹ thuật số mạnh mẽ

Trước đó, trong bài phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, dù đại dịch bùng phát mạnh mẽ nhưng doanh thu của các doanh nghiệp số vẫn tăng trưởng gần 10%. Doanh thu của cộng đồng này năm 2021 ước tính hơn 135 tỷ USD.

Theo ông Hùng, Việt Nam gần như đã sẵn sàng cho sự phát triển mạnh mẽ về kỹ thuật số. Chỉ cần một cú hích nữa là Chính phủ hoàn thiện thể chế số, hợp pháp hóa tài sản số, sản phẩm, dịch vụ số và được pháp luật bảo vệ, mở ra không gian đổi mới cho các doanh nghiệp công nghệ số, cho phép chúng thử nghiệm trước khi đưa vào quản trị.

Tại diễn đàn, lãnh đạo các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam cũng bày tỏ nhiều đề xuất chính sách. Ông Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel kiến ​​nghị Chính phủ điều chỉnh quy định sử dụng quỹ phát triển khoa học và công nghệ theo hướng tăng quyền tự chủ cho doanh nghiệp. “Mỗi năm Viettel có khoảng 4.000 tỷ đồng cho nghiên cứu khoa học, nhưng do cơ chế rất khó nên chỉ dành khoảng 700 tỷ đồng”, ông Dũng nói. Ngoài ra, cần có chính sách cụ thể để sản phẩm công nghệ Sản xuất tại Việt Nam tại thị trường trong nước.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/doanh-nghiep-nguoi-dan-la-trong-tam-chuyen-doi-so-post1410669.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button