Kinh Doanh

Doanh nghiệp nước ngoài đồng kiến nghị: Chậm mở cửa, cơ hội đầu tư sẽ không quay trở lại VN


Doanh nghiệp nước ngoài đồng khuyến nghị: Mở cửa chậm, cơ hội đầu tư sẽ không quay trở lại Việt Nam - Ảnh 1.

Khảo sát của các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài ghi nhận nhiều cơ hội đầu tư vào Việt Nam sẽ bị bỏ lỡ nếu kéo dài chính sách giãn cách như hiện nay – Ảnh: TVN

Chủ tịch các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài hàng đầu như Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam), Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN, Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Châu Âu. Phòng Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam (KoCham) vừa ký kiến ​​nghị Chính phủ đề xuất chiến lược “Phòng chống đại dịch ở từng khu vực” nhằm khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn trong khu vực. trạng thái chống dịch mới.

“Điều quan trọng là Việt Nam phải hành động ngay bây giờ để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu và không bị tụt hậu trong quá trình phục hồi kinh tế”, bản kiến ​​nghị mở đầu bằng các bình luận. rất thẳng thắn khi tình hình khoảng cách ngày càng rộng và dài hơn.

Các hiệp hội nước ngoài cho rằng doanh nghiệp cần có lộ trình rõ ràng cho việc mở cửa trở lại ngay từ bây giờ.

Với số liệu khảo sát mà các hiệp hội đã thực hiện, nó cho thấy “ít nhất 20% thành viên sản xuất của chúng tôi đã chuyển một số hoạt động sản xuất sang nước khác”, nhiều thành viên của các hiệp hội cho biết. Người đặt hàng rất khó thay đổi phương thức sản xuất, nhất là khi dây chuyền sản xuất đã được mở rộng ở nơi khác.

Bày tỏ quan điểm “Việt Nam đang bỏ lỡ những cơ hội đầu tư có thể không quay trở lại”, các hiệp hội cho rằng, đầu tư sẽ không tăng nếu không có kế hoạch rõ ràng để mở cửa trở lại và thu hồi khi kế hoạch được thực hiện. Đầu tư đang bị trì hoãn do những bất ổn hiện tại. Các nhà đầu tư tiềm năng mới không thể đến nếu không có các chính sách hợp lý cho sự gia nhập của người nước ngoài.

Do đó, không chỉ cấp bách rằng việc sản xuất cần phải được mở cửa trở lại để thiết lập một “bình thường mới” ngay bây giờ, các hiệp hội đang khuyến nghị các doanh nghiệp có thành tích và kế hoạch đã được chứng minh. rõ ràng cần được “kích hoạt” để chịu trách nhiệm nhiều hơn về an toàn của người lao động và các hoạt động, mở cửa trở lại khi họ có thể, với sự giám sát sau khi thực hiện.

Các nhà đầu tư nước ngoài cũng cảnh báo Việt Nam sẽ bỏ lỡ cơ hội lớn để tận dụng đa dạng hóa chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc nếu không chứng minh được đây là một giải pháp thay thế đáng tin cậy. Và để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và trên toàn cầu, bao gồm cả chống lại Malaysia, Indonesia và Thái Lan, “Việt Nam phải hành động ngay”.

Tiếp tục duy trì quan điểm “vắc xin là yếu tố then chốt, là chìa khóa cho việc mở cửa trở lại an toàn và phục hồi kinh tế”, các hiệp hội cũng nhất trí về việc cần có ứng dụng hoặc hệ thống theo dõi. Cách thức phối hợp giữa các Bộ / ngành và các tỉnh để có thể nhận biết, tiếp cận và đi lại thống nhất khi áp dụng hệ thống vắc xin điện tử.

Đồng thời, hệ thống hành chính cần chấp nhận nhiều hơn các tài liệu kỹ thuật số của các doanh nghiệp, vừa để tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư trong thời gian COVID, vừa cho phép đổi mới và tăng trưởng của nền kinh tế. kinh tế kỹ thuật số.

Khẳng định lại vấn đề an ninh lương thực là điều tối quan trọng, các hiệp hội khẳng định rằng các biện pháp ngăn cách gần đây đã làm gián đoạn nhiều chuỗi cung ứng còn lại, khiến ngay cả những người có đủ phương tiện cũng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thực phẩm. .

Vì vậy, Chính phủ nên coi nhà hàng là đối tác quan trọng để đảm bảo an ninh lương thực cũng như công ăn việc làm. Việc “mở cửa trở lại ngay lập tức” các cửa hàng, chợ thực phẩm, chuỗi cung ứng thực phẩm phải được ưu tiên tiếp cận vắc xin để phục vụ những người có nhu cầu vì “không ai phải đói”. .

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button