Công Nghệ

Doanh nghiệp phải tự trả tiền xử lý rác sản phẩm

Luật Bảo vệ môi trường quy định nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm về sản phẩm và bao bì từ khâu sản xuất đến khi tiêu hủy.

Sáng 18/9, Liên minh Không chất thải Việt Nam, Trung tâm hỗ trợ phát triển xanh GreenHub và nhóm nghiên cứu Chính sách điện tử đã tổ chức hội thảo trực tuyến về sự cấp thiết của việc nâng cao trách nhiệm nhà sản xuất mở rộng (EPR). ) vào triển khai tại Việt Nam.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo quy định về trách nhiệm tái chế, xử lý chất thải của các nhà sản xuất, nhập khẩu (còn gọi là Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất) tại Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. EPR là một cách tiếp cận của chính sách môi trường, theo nguyên tắc “Nguyên tắc trả tiền cho người gây ô nhiễm” (PPP).

Theo Luật Bảo vệ Môi trường, có hiệu lực từ ngày 1/1/2022, sáu lĩnh vực đầu tiên phải thực hiện EPR là bao bì, thiết bị điện và điện tử, săm lốp, ắc quy và xe cộ. Các sản phẩm bao bì, ắc quy, ắc quy, nhớt, săm lốp sẽ được thực hiện từ ngày 01/01/2024. Sản phẩm điện, điện tử áp dụng từ 01/01/2025 và phương tiện vận tải từ 01/01/2027.

Doanh nghiệp có 3 lựa chọn: tự tái chế, thuê người tái chế hoặc thuê một tổ chức thực hiện việc tái chế. Một lựa chọn khác là đóng góp vào quỹ bảo vệ môi trường của Việt Nam, được sử dụng để tái chế chất thải từ các sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất.

Nhà máy điện rác Sóc Sơn (Hà Nội) công suất xử lý 4.000 tấn rác khô / ngày, tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng.  Ảnh: Ngọc Thanh

Nhà máy điện rác Sóc Sơn (Hà Nội) công suất xử lý 4.000 tấn rác khô / ngày, tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng. Ảnh: Ngọc Thanh

Theo bà Quách Thị Xuân, điều phối viên của Vietnam Zero Waste Alliance, mục tiêu của EPR là tạo động lực tài chính đủ lớn để các nhà sản xuất thay đổi mẫu mã sản phẩm theo hướng giảm thiểu chất thải hoặc chuyển từ bao bì khó tái chế sang bao bì có giá trị tái chế cao. . Nếu chính sách EPR được thiết kế tốt và đạt hiệu quả cao, Việt Nam có thể giải quyết được vấn đề ô nhiễm chất thải rắn, đặc biệt là ô nhiễm nhựa, hiện đang rất nghiêm trọng.

Hiện nay, ít nhất 80% chi phí vận hành của hệ thống quản lý chất thải rắn sinh hoạt được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. Khi quy định này được thực hiện, các nhà sản xuất không muốn trả nhiều EPR có thể thay đổi thiết kế, sử dụng bao bì có khả năng tái chế cao hoặc chuyển sang kênh phân phối bao bì tái sử dụng.

Tổ chức Liên minh Không chất thải Việt Nam, GreenHub đề xuất rằng tất cả các doanh nghiệp có sản phẩm đóng gói phải thực hiện trách nhiệm EPR bất kể loại hình và quy mô. Kèm theo đó là danh sách các sản phẩm, bao bì cần đóng góp tài chính, bao gồm túi, gói nhỏ, sản phẩm dùng một lần, bao bì mỹ phẩm …

Ông Hoàng Đức Vượng, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa tái chế Việt Nam cho rằng, nếu quản lý tốt EPR, môi trường sẽ thay đổi hoàn toàn trong những năm tới. Việt Nam sẽ hình thành một ngành công nghiệp tái chế bài bản và có kiểm soát về môi trường. Doanh nghiệp sẽ không phải nhập hoặc nhập ít hơn phế liệu từ các nước, tận dụng được nguồn chất thải rắn trong nước để sản xuất.

Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố năm 2020 cho thấy, lượng chất thải rắn tăng dần qua các năm. Năm 2011, tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên cả nước khoảng 44.400 tấn / ngày. Đến năm 2019, con số này là 64.658 tấn / ngày (khu vực thành thị là 35.624 tấn / ngày và khu vực nông thôn là 28.394 tấn / ngày). Các địa phương có lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên 1.000 tấn / ngày chiếm 25% (trong đó Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh phát sinh trên 6.000 tấn / ngày).

Đến Hội

.

Nguồn: https://vnexpress.net/doanh-nghiep-phai-tu-tra-tien-xu-ly-rac-san-pham-4358371.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button