Kinh Doanh

Doanh nghiệp rục rịch ‘lên đời’ hoá đơn điện tử


Ít nhất 70% doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh tại các tỉnh, thành phố lớn phải “đoạn tuyệt” với hóa đơn giấy trong 3-4 tháng tới.

Theo lộ trình, thời hạn bắt buộc chuyển từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử là tháng 7 năm sau.

Dự kiến ​​đến cuối năm nay sẽ có từ 70% đến 100% doanh nghiệp tại 6 tỉnh thành lớn là Hà Nội và TP.HCM (chiếm 70% lượng hóa đơn cả nước) hoàn thành chuyển đổi theo Nghị định 123/2020. . Còn đối với các hộ, cá nhân kinh doanh sẽ hoàn thành việc kinh doanh từ nay đến hết tháng 3 năm sau.

Tại Hội nghị trực tuyến công bố triển khai Hệ thống hóa đơn điện tử sáng 21/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phước đánh giá, việc triển khai hóa đơn điện tử là bước đột phá của ngành tài chính giai đoạn 2021-2022. .

Phó Thủ tướng Lê Minh Khải cũng nhấn mạnh, đây là bước góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, thay đổi phương thức quản lý, quy trình làm việc, đồng thời giảm chi phí hành chính, xây dựng cơ sở dữ liệu lớn. .

Phó Thủ tướng Lê Minh Khải phát biểu tại Hội nghị về hóa đơn điện tử sáng 21/11. Ảnh: Tổng cục Thuế

Phó Thủ tướng Lê Minh Khải phát biểu tại Hội nghị về hóa đơn điện tử sáng 21/11. Ảnh: Tổng cục thuế

Doanh nghiệp có số lượng hóa đơn giấy lớn có thể làm việc với cơ quan thuế để làm thủ tục chuyển đổi điện tử. Bà Đinh Thị Thủy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Misa – đơn vị cung cấp lượng hóa đơn điện tử lớn nhất thị trường cũng cho biết sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp đang tồn kho hóa đơn giấy chuyển đổi sang hóa đơn điện tử. mà không tính phí.

Còn khoảng 8 tháng nữa là đến thời hạn tạm biệt hóa đơn giấy, nên theo bà Thủy, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh nên tích cực chuyển đổi dần sang hóa đơn điện tử. “Doanh nghiệp có thể dễ dàng đăng ký hóa đơn điện tử qua mạng với mức phí tiết kiệm hơn nhiều so với chi phí phát hành, in ấn và lưu trữ hóa đơn giấy”, bà Thủy nói.

Hệ thống ứng dụng hóa đơn điện tử hiện nay theo Tổng cục Thuế có khả năng xử lý hàng nghìn giao dịch theo thời gian thực và xử lý khối lượng 6,4 tỷ hóa đơn / năm. Tổng cục Thuế cũng đã đánh giá và lựa chọn 8 đơn vị đầu tiên cung cấp dịch vụ truyền, nhận và lưu trữ dữ liệu hóa đơn giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, thực tế vận hành câu chuyện theo quan điểm của chị Thủy thì khó có thể đảm bảo thông suốt 100% trong mọi tình huống. Cơ quan thuế cũng lường trước tình huống này và đang xem xét ủy quyền cho Misa và một số nhà cung cấp khác xuất hóa đơn điện tử trong trường hợp có sự cố.

Thực tế, hóa đơn điện tử đã được triển khai hơn chục năm nay và có khoảng 550.000 doanh nghiệp áp dụng vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, hóa đơn điện tử theo quy định cũ không tuân theo chuẩn định dạng chung nên không thực hiện được. kết nối và chia sẻ dữ liệu với cơ quan thuế. Thủ tục tạo và phát hành hóa đơn vẫn còn thủ công.

Còn đối với hóa đơn điện tử mới triển khai gần đây sẽ có thông tin định danh của người nộp thuế. Hóa đơn có mã của cơ quan thuế được tạo và gửi theo thời gian thực, còn hóa đơn không có mã được gửi vào ngày lập hóa đơn. Cơ sở dữ liệu này sẽ được ngành thuế khai thác để quản lý rủi ro, chống thất thu ngân sách.

Theo quy định, hầu hết các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đều phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. Doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực điện, xăng dầu, bưu chính viễn thông, đường bộ, đường sắt, nước sạch, bảo hiểm, y tế, kinh doanh thương mại điện tử, siêu thị … sử dụng hóa đơn điện tử không có mã.

Quỳnh Trang

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button