Kinh Doanh

Doanh nghiệp thủy sản đuối sức với “3 tại chỗ”


Đại diện Công ty Cổ phần Chế biến và Dịch vụ Thủy sản Cà Mau cho biết, công ty có gần 1.500 lao động. Sau khi chính quyền yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện mô hình 3 tại chỗ để đối phó với dịch, công ty đã phải cắt giảm 2/3 số lao động và chỉ bố trí 500 công nhân làm việc tại chỗ.

“Tất cả công nhân sau đó được chia ra các khu khác nhau, công ty phải thuê khách sạn, nhà nghỉ gần nhà máy để họ nghỉ ngơi. Công ty còn tổ chức ăn uống tại xưởng, 3 bữa / ngày, mỗi suất 20.000 đồng. Mọi chi phí đều do công ty đài thọ ”, anh nói.

Doanh nghiệp thủy sản đang kiệt quệ với

Doanh nghiệp bố trí nơi ăn uống có vách ngăn cho công nhân đảm bảo an toàn Ảnh: Minh Hùng

Ngoài ra, để công nhân yên tâm công tác, công ty còn lắp đặt các tiện ích như wifi, bố trí hệ thống camera giám sát tại cổng, ra vào, khu nhà trọ để tránh người lạ vào. Nhưng tốn kém nhất là xét nghiệm PCR cho công nhân. Với chi phí 300-500 nghìn đồng / lần và kiểm định lại 3-4 ngày / lần, hàng tháng doanh nghiệp phải chịu thêm chi phí hàng tỷ đồng.

“Nếu dịch kéo dài hàng tháng như thế này, doanh nghiệp không đủ khả năng để duy trì mô hình 3 tại chỗ. Trong khi các doanh nghiệp đã cắt giảm công suất hơn 60%, các đơn hàng bị ảnh hưởng. Nếu không có phương án nào khác là cắt giảm chi phí hoặc ít nhất là hỗ trợ người lao động đi tiêm phòng thì doanh nghiệp khó trụ được với mô hình này ”, ông nói.

Đại diện Công ty cổ phần Thủy sản Cửu Long cũng cho biết, để thực hiện phương án 3 tại chỗ, công ty có kinh phí ban đầu khoảng 1 tỷ đồng và phải cho khoảng 510 công nhân bỏ việc vì diện tích quá nhỏ. đủ bố trí chỗ ăn, ở cho công nhân.

Từ khi thực hiện mô hình 3 tại chỗ, công ty phải trả thêm 20-30% tiền lương cho công nhân để giữ chân công nhân. Tuy nhiên, mô hình này khó có thể áp dụng lâu dài do tâm lý người lao động ngại ký hợp đồng COVID-19 khi ở trong môi trường đông đúc, khép kín và có trường hợp người lao động nằm trong diện dương tính với SARS – CoV – 2 .

Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta cho biết, thực tế mô hình 3 tại chỗ không còn quá mới đối với các doanh nghiệp thủy sản, nhất là ngành tôm. Trước đây, các doanh nghiệp đã triển khai mô hình này để phòng chống dịch bệnh cho tôm. Nhưng với tình hình dịch COVID-19 như hiện nay, các doanh nghiệp phải sắp xếp lại dây chuyền sản xuất cho phù hợp với hoàn cảnh mới.

Theo ông Lực, trong ngành thủy sản, doanh nghiệp sử dụng số lượng lớn lao động nên sẽ khó bố trí theo mô hình này. Ngoài ra, chi phí để thực hiện 3 tại chỗ cũng không hề nhỏ. Đáng lo ngại, trong bối cảnh doanh nghiệp phải gánh hàng loạt chi phí khác như vận chuyển, thức ăn, kiểm nghiệm… Để giảm giá thành, doanh nghiệp chỉ có thể hạ khâu nguyên liệu (chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành). sản phẩm) nên doanh nghiệp dễ dàng hạ giá tôm nguyên liệu cho người dân trong giai đoạn 3 thực hiện tại chỗ.

“Nếu duy trì mô hình này trong thời gian dài, không những doanh nghiệp phải chịu chi phí cao mà hiệu quả mang lại chưa chắc đã tương xứng. Người nuôi tôm sẽ bị ảnh hưởng do giá thu mua giảm ”, ông Lực nói.

Tổ chức mô hình theo hướng giảm chi phí cho doanh nghiệp

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho rằng, thực hiện phương án 3 tại chỗ chỉ là giải pháp tạm thời và chỉ có thể kéo dài từ 2 – 3 tuần đối với doanh nghiệp. trung bình hoặc 4-5 tuần đối với doanh nghiệp lớn, nhưng không thể gia hạn vì sức chịu đựng của doanh nghiệp có hạn.

Theo ông Hòe, hiện chỉ có khoảng 30% doanh nghiệp thủy sản ở các tỉnh, thành phố phía Nam đảm bảo được 3 điều kiện trên. Nhưng các doanh nghiệp này cũng vô cùng khó khăn trong việc duy trì sản xuất do chi phí tăng cao và chỉ có thể huy động 30-50% số lượng lao động.

Đặc biệt, công suất sản xuất bình quân giảm xuống chỉ còn 40 – 50% so với trước đây. Ước tính, công suất chung toàn khu sẽ giảm chỉ còn 30 – 40%. Nguyên vật liệu, phụ kiện, bao bì … phục vụ chế biến thủy sản cũng bị thu hẹp, giảm 50% khả năng cung ứng.

Trước nguy cơ phá vỡ chuỗi sản xuất và xuất khẩu thủy sản, VASEP kiến ​​nghị Bộ Y tế hoàn thiện bộ quy tắc và tổ chức tập huấn cho các tỉnh và doanh nghiệp thực hiện “chăm sóc sức khỏe tại chỗ”, theo hướng giảm chi phí. đối với doanh nghiệp.

Cụ thể, doanh nghiệp sẽ chủ động sử dụng đội ngũ y tế, trạm y tế của nhà máy tổ chức xét nghiệm cho người lao động 2 lần / tháng, mẫu xét nghiệm sẽ được gửi đến cơ quan y tế và kết quả tự xét nghiệm của người lao động. DN được áp dụng trong lưu thông và giao dịch. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng sẽ tổ chức xét nghiệm cho các doanh nghiệp mỗi tháng một lần, như vậy sẽ đảm bảo mỗi công nhân được xét nghiệm 3 lần / tháng.

Ngoài ra, Bộ Y tế cần có hướng dẫn xử lý kịp thời đối với các doanh nghiệp khi thực hiện 3 hoạt động tại chỗ như phát hiện F0, khoanh vùng và chỉ cô lập vùng nguy cơ, phun khử trùng, xét nghiệm … kiểm soát hiệu quả, phù hợp nguồn lây để giảm thiệt hại cho doanh nghiệp và sinh kế của người lao động, đồng thời đảm bảo an toàn dịch bệnh cho toàn bộ nhà máy. VASEP khuyến nghị Bộ Y tế và các địa phương ưu tiên tiêm vắc xin cho người lao động.

Dương Hùng

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button