Tin Tức

Doanh nghiệp TP.HCM kiến nghị đẩy nhanh tiến độ các khu cách ly tập trung

Doanh nghiệp tại TP.HCM ký hợp đồng với bệnh viện, nhưng do quá tải nên công nhân F0 phải ở lại công trường sản xuất dài ngày.

Ông Nguyễn Văn Nên – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp các khu công nghiệp TP.HCM (HBA) vừa có văn bản gửi Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM. , Ban Chỉ đạo Phòng chống và Kiểm soát Covid-19. Thành phố và Sở Y tế về việc cần sớm ban hành quy chế y tế tại các “Khu cách ly tập trung” của Khu chế xuất, Khu công nghiệp, Khu công nghệ cao trên địa bàn thành phố.

Theo HBA, đến nay, 1.440 / 1.497 nhà máy / xí nghiệp tại 18 khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao đã hoạt động trở lại với tỷ lệ hơn 97% (hơn 300.000 công nhân). Do đó, số lượng công nhân F0 chắc chắn sẽ tăng lên, hiện có khoảng 2.800 công nhân F0 đang phải điều trị nhiều nơi, chiếm 0,8%. Trong khi đó, thực tế tại các nhà máy / xí nghiệp khi tiếp nhận công nhân mới hoặc công nhân vào sản xuất đều thấy F0 “tiến thoái lưỡng nan”, chậm được giải quyết.

Cụ thể, khi tuyển dụng tại doanh nghiệp, người lao động bị phát hiện F0, về nhà trọ, điều kiện tự xử lý không phù hợp. Tại nhà máy vẫn chưa quyết định việc tuyển dụng nên chưa thể gửi sang các bệnh viện đã ký kết hợp tác. Ngược lại, tại nhà máy, dù đã ký hợp đồng với bệnh viện nhưng tình trạng quá tải nên công nhân F0 thường xuyên bị giam giữ lâu tại nơi sản xuất. Ngoài ra, còn có tình trạng các cơ quan phòng, chống dịch ở địa phương đùn đẩy qua lại trong việc tiếp nhận F0.

Doanh nghiệp TP.HCM kiến ​​nghị đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu cách ly tập trung
Khu công nghệ cao đã có khu cách ly nhưng chưa rõ quy chế hoạt động (ảnh: Trần Chung)
Doanh nghiệp TP.HCM kiến ​​nghị đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu cách ly tập trung
Đại diện các doanh nghiệp trong khu công nghiệp phản ánh, F0 là công nhân bị địa phương đùn đẩy, tiếp nhận (ảnh: Trần Chung)

Từ những vấn đề trên, đại diện HBA kiến ​​nghị với lãnh đạo TP.HCM cần đẩy nhanh việc thành lập các khu cách ly tập trung. Vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp Khu Công nghệ cao (SBA) đã vận động các doanh nghiệp đầu tư và đưa vào hoạt động khu cách ly tập trung nhưng đến nay vẫn chưa có quy chế hoạt động cụ thể của Sở Y tế, cần làm rõ. trách nhiệm của cơ quan y tế nhà nước và trách nhiệm của nhà đầu tư trong khu.

Tương tự, Khu chế xuất Linh Trung 2 đã đầu tư cơ sở vật chất ban đầu hình thành khu cách ly tập trung rộng 1.500m2 với 250 giường bệnh. Nhưng không có quy chế nào hoạt động từ ngày 12/10 đến nay trong khi F0 tại các doanh nghiệp diễn ra hàng ngày và cần được giúp đỡ.

Còn các doanh nghiệp trong Khu chế xuất Tân Thuận ký hợp đồng với địa bàn thu bên ngoài là trường học trên địa bàn quận 7, nay trường chuẩn bị khai trương nên phải trả lại mặt bằng. Vì vậy, khu chế xuất này cũng cần gấp rút hình thành khu cách ly tập trung mới.

Chủ tịch HBA cho biết, các công ty, doanh nghiệp đầu tư hạ tầng sẵn sàng đầu tư xây dựng ban đầu để hình thành khu cách ly tập trung, thậm chí đầu tư trang thiết bị y tế cơ bản. . Tuy nhiên, nhà nước cần đầu tư cho đội ngũ bác sĩ vận hành và nhân viên y tế. Đồng thời ban hành quy chế hoạt động y tế nhằm xác định rõ trách nhiệm của nhà nước về y tế và sự hỗ trợ của các nhà đầu tư.

Theo ông Nguyễn Văn Bé, trong quá trình phòng chống dịch vừa qua, các cơ quan chức năng đã ưu tiên tiêm vắc xin cho công nhân tại 18 khu. Từ ngày 20/6 đến ngày 30/6 tiêm mũi 1 cho 320.000 công nhân (đạt 98%), từ tháng 10/2021 đến nay tiêm mũi 2 cho 310.000 công nhân (đạt 95%). Nay, HBA khuyến nghị tiếp tục tiêm cho 320.000 công nhân lao động thường xuyên đang làm việc, sản xuất tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao nêu trên.

Trần Chung

Doanh nghiệp góp phần mở khu cách ly cho người lao động

Doanh nghiệp góp phần mở khu cách ly cho người lao động

Đây là mô hình khu biệt lập F0 đầu tiên tại TP.HCM do doanh nghiệp đầu tư và quản lý.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/doanh-nghiep-tp-hcm-kien-nghi-day-nhanh-tien-do-cac-khu-cach-ly-tap-trung-795155.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button