Doanh nghiệp Trung Quốc vung tiền cho ‘thịnh vượng chung’
Sau khi ông Tập vạch ra mục tiêu “đồng thịnh vượng”, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã phải chịu áp lực phải thể hiện sự hào phóng bằng các khoản quyên góp từ thiện.
Sáng kiến ”cùng thịnh vượng” nhằm giảm bất bình đẳng kinh tế – xã hội đã được Tổng thống phê duyệt Tập Cận Bình nêu ra tại cuộc họp với Ủy ban Tài chính và Kinh tế Trung Quốc vào tháng Tám. Ông Tập cho biết các hoạt động từ thiện, quyên góp và tình nguyện là một trong những trụ cột cơ bản để giải quyết khoảng cách giàu nghèo và khuyến khích các công ty, những người có thu nhập cao “đóng góp nhiều hơn cho xã hội”.
Sau tuyên bố của ông Tập, các doanh nhân Trung Quốc đua nhau dành quỹ đặc biệt cho chương trình “chia sẻ thịnh vượng”, hỗ trợ tài chính hào phóng cho các lĩnh vực như giáo dục, chăm sóc sức khỏe hay xóa đói giảm nghèo. nghèo.
Làn sóng hào phóng này có thể thúc đẩy hoạt động từ thiện, nhưng nó cũng làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu các khoản quyên góp theo chính sách như vậy có thể giải quyết bất bình đẳng giàu nghèo một cách hiệu quả hay không. không.
“Một khi chính phủ Trung Quốc yêu cầu các tập đoàn lớn quyên góp hoặc làm điều gì đó khác, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục làm như vậy cho đến khi không cần đóng góp nữa”, Steve Tsang, Giám đốc Viện cho biết. Trung Quốc của Đại học SOAS ở London, cho biết. “Họ quyên góp chủ yếu để bảo vệ bản thân mà không quan tâm nhiều đến cách sử dụng số tiền quyên góp.”
Logo Alibaba tại văn phòng Bắc Kinh vào tháng 8. Ảnh: Reuters
Chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu thắt chặt kiểm soát internet vào tháng 11 năm ngoái, khi đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant Group, do tỷ phú Jack Ma sở hữu, bị tạm dừng vào phút cuối. Sau đó, khi cuộc điều tra về độc quyền trong toàn ngành bắt đầu, tập đoàn Alibaba của Jack Ma đã bị phạt 2,8 tỷ USD vì cáo buộc lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường.
Các mục tiêu tiếp theo trong danh sách kiểm soát của chính phủ bao gồm nhà phát hành trò chơi Tencent, công ty giao đồ ăn trực tuyến Meituan, nền tảng thương mại điện tử Pinduoduo và ứng dụng gọi xe Didi. Tất cả đều bị phạt hoặc chấm dứt hợp đồng do vi phạm luật chống độc quyền hoặc an ninh mạng.
Ernan Cui, nhà phân tích của Gavekal Dragonomics tại Hồng Kông, cho biết nhiều người làm việc trong các công ty internet Trung Quốc coi họ là mục tiêu của lời kêu gọi “chia sẻ sự thịnh vượng” cho xã hội. Bà nói: “Dưới áp lực này, các tỷ phú công nghệ đã tăng cường đóng góp từ thiện trong năm nay.
Tổng số tiền quyên góp năm ngoái của 100 doanh nhân hàng đầu Trung Quốc lên tới 24,51 tỷ nhân dân tệ (khoảng 3,8 tỷ USD), tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngành công nghệ là ngành đóng góp lớn nhất, với số tiền quyên góp là 7,8 tỷ nhân dân tệ, chiếm 32% tổng số tiền quyên góp.
Trong 8 tháng đầu năm nay, 5 tỷ phú công nghệ giàu nhất Trung Quốc đã cam kết quyên góp ít nhất 13 tỷ USD từ tài sản cá nhân hoặc công ty cho các quỹ và sáng kiến từ thiện. Vào tháng 9, Alibaba cam kết chi 100 tỷ nhân dân tệ (15 tỷ USD) vào năm 2025 để hỗ trợ mục tiêu “thịnh vượng chung” với 5 ưu tiên, bao gồm đổi mới công nghệ, phát triển kinh tế, tạo “việc làm chất lượng cao”, hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương và thiết lập quỹ phát triển đặc biệt.
Tuy nhiên, Brock Silvers, giám đốc đầu tư của Kaiyuan Capital tại Hồng Kông, tự hỏi làn sóng quyên góp hào phóng này có thể tiếp tục trong bao lâu. Các nhà đầu tư phương Tây vào các tập đoàn Trung Quốc có thể không hài lòng về những đóng góp như vậy, vì nó không phục vụ lợi ích của họ.
Để xoa dịu những lo ngại này, các cơ quan khác nhau của Trung Quốc, từ Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia đến Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, giải thích rằng cách tiếp cận của Trung Quốc đối với sáng kiến ”chia sẻ thịnh vượng” không phải là sự tái phân phối theo kiểu Robin Hood của “lấy từ giàu chia cho người nghèo ”, nhưng được thực hiện trên cơ sở tự nguyện.
Tuy nhiên, các doanh nghiệp ngoài lĩnh vực Internet cho biết họ cũng cảm thấy áp lực khi đóng góp cho sự nghiệp quốc gia.
Tom Wang, 45 tuổi, đồng sáng lập một công ty sản xuất quy mô vừa ở tỉnh Giang Tô, cho biết từ đầu năm đến nay, anh đã quyên góp tổng cộng một triệu nhân dân tệ cho một số dự án. “Tôi không thể nói rằng mình bị ép buộc. Những doanh nhân như chúng tôi được mời trò chuyện với các quan chức địa phương hàng tháng. Khi được hỏi công khai rằng có nên quyên góp hay không, bạn không thể nói không”, Wang nói. .
“Tôi rất vui vì có thể làm được những việc tốt như tài trợ cho các thư viện công cộng, giúp đỡ đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Các cấp chính quyền đã thành lập các tổ chức từ thiện trong những năm gần đây, giúp chúng tôi có thể quyên góp dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn nói không, bạn sẽ cảm thấy bị đánh giá là vô đạo đức. Tôi cảm thấy hơi bất an về áp lực này “, Wang nói thêm.
“Thông thường đối với các công ty, từ thiện là một hình thức đầu tư với kỳ vọng nhận được lợi ích, chẳng hạn như lợi ích về thuế, thiện chí, sự nổi tiếng”, Min Zhou, giám đốc Trung tâm cho biết. Châu Á – Thái Bình Dương tại Đại học California Los Angeles (UCLA), cho biết. Tuy nhiên, xu hướng hoạt động từ thiện của doanh nghiệp ở Trung Quốc gần đây chủ yếu được thúc đẩy bởi chính sách của chính phủ, vì vậy sẽ rất khó để dự đoán liệu động lực có thể được duy trì trong tương lai hay không.
Trong khi các tổ chức từ thiện độc lập là mô hình phổ biến ở Mỹ và châu Âu, thì các tổ chức liên kết với chính phủ lại là tiêu chuẩn ở Trung Quốc, đặc biệt là trong những năm gần đây, do các tổ chức phi chính phủ bị kiểm soát chặt chẽ.
Năm 2016, Trung Quốc đã thông qua luật từ thiện đầu tiên, cung cấp các khoản tín dụng thuế cho các doanh nghiệp đóng góp từ thiện và miễn thuế cho các khoản đóng góp lên đến 12% lợi nhuận. Ở Mỹ, các công ty có thể sử dụng tối đa 25% thu nhập chịu thuế làm khoản đóng góp bằng tiền mặt cho các tổ chức từ thiện đủ điều kiện.
Theo nhà nghiên cứu Katja Levy tại Đại học Manchester, sự phát triển nhanh chóng của các nền tảng quyên góp trực tuyến đã khiến việc huy động tiền ở Trung Quốc trở nên dễ dàng hơn nhiều, nhưng chính phủ có thể làm nhiều hơn nữa để khuyến khích các hoạt động quyên góp.
“Tuy nhiên, rủi ro khi chính phủ tham gia quá nhiều là người dân và công ty quên mất lý do tại sao họ nên quyên góp và sẽ dừng lại khi áp lực giảm,” Levy nói.
Tỉnh Chiết Giang, phía đông Trung Quốc và là nơi có nhiều công ty tư nhân thành công nhất của đất nước, đã được chọn làm khu vực thí điểm cho sự thịnh vượng chung.
David Zhou, 48 tuổi, người điều hành một công ty thương mại ở Chiết Giang, cho biết: “Công việc kinh doanh của tôi không tốt trong năm nay và gánh nặng đóng góp phúc lợi xã hội cho nhân viên là rất lớn. “Tuy nhiên, tôi cũng đã quyên góp hàng trăm nghìn nhân dân tệ trong năm nay cho các hoạt động xã hội khác nhau.”
George Magnus, một cộng sự nghiên cứu tại Trung tâm Trung Quốc tại Đại học Oxford, lập luận rằng các chương trình xã hội sẽ được hưởng lợi từ các khoản quyên góp, nhưng các nguồn từ thiện, ngay cả ở Mỹ, chỉ là một phần nhỏ. một phần nhỏ của GDP và không thể giải quyết các yếu tố cơ cấu quan trọng trong phân phối thu nhập và của cải.
“Việc chứng minh cho người dân thấy rằng các tỷ phú và các công ty tư nhân đang đóng góp cho sự nghiệp của đất nước chắc chắn có lợi về mặt chính trị, nhưng điều đó không thể thay thế cho việc hoạch định chính sách đúng đắn”, Magnus nói.
Thanh Tâm (Theo dõi SCMP)
.
Nguồn: https://vnexpress.net/ap-luc-chia-se-thinh-vuong-de-nang-doanh-nghiep-trung-quoc-4383928.html