Tin Tức

Doanh nghiệp xoay xở thưởng Tết bằng năm trước để giữ chân lao động

Dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn thưởng Tết bằng năm trước để giữ chân người lao động.

Tìm nguồn hỗ trợ hoặc thưởng Tết năm trước

Anh Nguyễn Văn Thanh, nhân viên đường sắt cho biết, mấy năm trước kinh doanh đường sắt vốn khó khăn, hai năm trở lại đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, vận tải đường sắt gần như “tê liệt”. Thu nhập của người lao động cũng giảm sút đáng kể.

“Trước khi có dịch, thu nhập chưa đến 8 triệu đồng / tháng, tôi phải tằn tiện trong chi tiêu, vậy mà hơn một năm nay lương giảm đi một nửa, cuộc sống rất khó khăn”, anh Thành bộc bạch. .

Nói về chuyện thưởng Tết năm nay, anh Thành chia sẻ, trước đây anh cũng được thưởng 1-2 tháng lương Tết, từ khi có dịch thì chỉ gọi là hỗ trợ thêm chứ không còn là thưởng nữa.

“Năm sau Tết đến, tôi chỉ mong được hỗ trợ chút ít, coi như thưởng Tết để yên tâm làm việc”, anh Thành nói.

Doanh nghiệp xoay xở thưởng Tết với số tiền như năm ngoái để giữ chân người lao động
Đời sống công nhân tiếp tục có thêm một năm khó khăn do dịch Covid-19

Một lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, năm nay ngành đường sắt vô cùng khó khăn, đơn vị chưa chính thức ban hành kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động.

Tuy nhiên, Tổng công ty và các đơn vị thành viên sẽ cố gắng vận động các quỹ phúc lợi để có thêm một phần quà hỗ trợ cho cán bộ, công nhân viên sau một năm làm việc hăng say. Đây là nguồn động viên để người lao động yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị vượt qua khó khăn, đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ khách trong dịp Tết an toàn, thuận tiện.

Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 Bạch Thăng Long cho rằng, năm 2021 thực sự là một năm khó khăn đối với các doanh nghiệp dệt may. Điều đáng nói, không thiếu đơn hàng nhưng các doanh nghiệp dệt may lại thiếu hụt nguồn lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ông Long chia sẻ, doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp năm nay tăng nhưng cũng phải thêm chi phí phòng chống dịch. Tuy nhiên, Tổng công ty vẫn cố gắng duy trì mức thưởng Tết bằng năm trước, khoảng 1,5 tháng lương để người lao động yên tâm công tác.

Thu nhập lao động giảm, cần hỗ trợ

Nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho biết, việc làm và thu nhập chung của người lao động giảm so với năm trước do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Do đó, tình hình chung thưởng Tết sẽ giảm nhưng các doanh nghiệp vẫn đang hoạt động sẽ có những hỗ trợ, thưởng thêm để động viên, giữ chân người lao động sau một năm vất vả.

Các lĩnh vực còn khó khăn như du lịch, nghỉ dưỡng, dịch vụ, vận tải hành khách … Tuy nhiên, một số lĩnh vực vẫn hoạt động tốt trong thời gian có dịch như tài chính ngân hàng, chứng khoán, ô tô, y tế. kinh tế, dược phẩm, thương mại điện tử… ở những lĩnh vực này, lương, thưởng sẽ tốt hơn.

Doanh nghiệp xoay xở thưởng Tết với số tiền như năm ngoái để giữ chân người lao động
Nhiều doanh nghiệp đã phải dừng hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian bùng phát dịch bệnh Covid-19

Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên hầu hết các doanh nghiệp trong nước đều gặp khó khăn. Đời sống người lao động cũng bị ảnh hưởng nặng nề do thu nhập bị giảm sút khi doanh nghiệp phải ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Để hỗ trợ người lao động, Tổng Liên đoàn đã ban hành kế hoạch yêu cầu các cấp công đoàn vận động hỗ trợ Tết cho người lao động, nhất là người lao động tại các doanh nghiệp bỏ trốn sau khi dịch bệnh bùng phát.

Công đoàn cũng đã trích quỹ công đoàn 3.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho 10 triệu công nhân lao động với mức hỗ trợ mỗi đơn vị sự nghiệp là 300.000 đồng.

Ông Văn Anh cho rằng, việc hỗ trợ thông qua chính sách thưởng Tết sẽ góp phần động viên người lao động ở lại làm việc và là nền tảng để doanh nghiệp khôi phục sản xuất khi dịch bệnh trong tầm kiểm soát.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thành cho biết, quý III năm nay, cả nước có 4,7 triệu lao động mất việc làm; 14,7 triệu người tạm thời không có việc làm; trên 10 triệu người giảm giờ làm hoặc ngừng việc. Tiền lương và thu nhập của người lao động giảm sút, đời sống người lao động gặp nhiều khó khăn.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, chín tháng đầu năm 2021, cả nước có hơn 1,3 triệu người thất nghiệp (tăng hơn 126.000 người so với cùng kỳ năm trước); thu nhập bình quân của người lao động đạt gần 6 triệu đồng / người / tháng …

Được biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh, năm nay Bộ LĐ-TB & XH yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo thưởng Tết muộn. Do đó, đến nay vẫn chưa có đánh giá cụ thể về mức lương thưởng Tết năm 2022.

Vu Diep

Tết Dương lịch 2022 được nghỉ 3 ngày liên tục

Tết Dương lịch 2022 được nghỉ 3 ngày liên tục

Ngày 1/1/2022, vào đúng ngày cuối tuần, người lao động được nghỉ bù vào thứ Hai tuần kế tiếp, nâng tổng số ngày nghỉ Tết Dương lịch 2022 lên 3 ngày.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/doanh-nghiep-xoay-xo-thuong-tet-bang-nam-truoc-de-giu-chan-lao-dong-797248.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button