Tin Tức

Doanh nhân nổi tiếng trong đường dây tội phạm chiếm đoạt 500 tỷ hoàn thuế

Các đối tượng là những doanh nhân có tiếng đã cấu kết, hình thành các đường dây tội phạm kinh tế. Với thủ đoạn tinh vi, tội phạm này đã chiếm đoạt hơn 500 tỷ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT).

70 doanh nghiệp bị điều tra

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã làm rõ thủ đoạn tinh vi của đường dây tội phạm kinh tế do Trịnh Tiến Dũng (SN 1973, đang bị truy nã quốc tế) làm chủ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an bước đầu xác định, vòng tội phạm này đã chiếm đoạt hơn 153 tỷ đồng tại Cục Thuế tỉnh Tây Ninh và hơn 365 tỷ đồng tại Cục Thuế TP.

Có khoảng 70 doanh nghiệp ở các tỉnh phía Nam bị điều tra.

Đến nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 21 nghi can để điều tra về hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới, sử dụng con dấu, tài liệu. làm giả cơ quan, tổ chức, lừa đảo chiếm đoạt tài sản ”và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Trong số này có nhiều doanh nhân nổi bật như ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House).

Doanh nhân nổi tiếng trong đường dây tội phạm chiếm đoạt 500 tỷ đồng tiền hoàn thuế
Đến nay, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố 21 nghi can và đang tiếp tục điều tra mở rộng

Đây là chuyên án do Cục CSĐT tội phạm về kinh tế, tham nhũng và buôn lậu (C03) Bộ Công an phối hợp với Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế và các cơ quan liên quan điều tra trong hơn một năm.

Trước đó, qua công tác nghiệp vụ, các đơn vị Hải quan một số tỉnh phía Nam đã phát hiện dấu hiệu nghi vấn trong việc xuất khẩu hàng hóa tại Thuduc House (trụ sở tại Q.1, TP.HCM). và Công ty Cổ phần Thương mại Sài Gòn Tây Nam (trụ sở tại huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh).

Hai doanh nghiệp này xuất khẩu các loại linh kiện điện tử như máy vi tính mini, IC nhớ, RAM, thẻ nhớ, chip vi xử lý, CPU máy tính … có xuất xứ từ Trung Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, v.v.

Sau khi xuất hàng, doanh nghiệp làm thủ tục hoàn thuế GTGT tại chi cục thuế có đăng ký kinh doanh. Hàng hóa xuất khẩu là linh kiện điện tử được áp dụng thuế suất 0%.

Cơ quan hải quan làm rõ, hàng hóa xuất khẩu là hàng đã qua sử dụng, hàng giả, hàng nhái … Hầu hết các cơ sở kinh doanh hàng hóa cho 2 công ty trên không hoạt động tại địa chỉ kinh doanh đã đăng ký, thường xuyên thay đổi. thông tin về doanh nghiệp, về người đại diện theo pháp luật …

Qua trao đổi thông tin với hải quan một số nước và được xác nhận, hai doanh nghiệp Việt Nam nói trên không nhập hàng và đơn vị nhập khẩu dường như là doanh nghiệp “ma”.

Từ nghi vấn đây là đường dây xuất hàng “ảo” để chiếm đoạt tiền hoàn thuế, một số cơ quan phối hợp xác lập chuyên án đấu tranh. Đến nay, 21 đối tượng đã bị phát hiện và bắt giữ.

Thủ đoạn cực kỳ tinh vi

Theo điều tra, Thuduc House đã sử dụng pháp nhân của công ty con là Công ty Cổ phần Kinh doanh Gỗ Thuduc House để mua hàng. Công ty này được thành lập vào cuối năm 2012, người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, đồng thời là Trưởng phòng xuất nhập khẩu của Thuduc House.

Thuduc House mua hàng của một công ty con, sau đó ký hợp đồng khống với một doanh nghiệp “ma” ở nước ngoài để… xuất ngoại. Và bước cuối cùng là hoàn thành thủ tục hoàn thuế và chiếm đoạt tiền của nhà nước. Kinh doanh gỗ Thuduc House mua hàng của Công ty TNHH An Lành Phát do Nguyễn Văn Lành làm giám đốc. Lành còn mua hàng của nhiều doanh nghiệp khác mà đến nay Cơ quan điều tra Bộ Công an xác định rõ là do đối tượng sử dụng chứng minh nhân dân giả để đăng ký thành lập, giả chữ ký để mở tài khoản ngân hàng.

Báo cáo của Tổng cục Hải quan cho biết, từ giữa tháng 2/2017 đến đầu tháng 8/2019, Thuduc House đã mở 501 tờ khai hải quan xuất khẩu hàng hóa, trị giá tính thuế 5.286 tỷ đồng.

Tương tự, Công ty CP Thương mại Tây Nam Sài Gòn ký hợp đồng “mua” của 4 công ty “ma” trong nước để xuất khẩu. Chỉ trong khoảng thời gian từ cuối tháng 3/2018 đến hết tháng 5/2020, công ty này đã mở 141 tờ khai hải quan xuất khẩu, trị giá tính thuế lên tới 1.645 tỷ đồng.

Doanh nhân nổi tiếng trong đường dây tội phạm chiếm đoạt 500 tỷ đồng tiền hoàn thuế
Nguyễn Vũ Bảo Hoàng – Tổng giám đốc Thuduc House được xác định là mắt xích quan trọng trong đường dây tội phạm kinh tế quy mô lớn.

Một cán bộ điều tra vụ án kinh tế nhận định, đây là vòng tội phạm kinh tế với thủ đoạn vô cùng tinh vi, có tính chất xuyên quốc gia. Chúng lợi dụng chính sách khuyến khích doanh nghiệp xuất khẩu linh kiện điện tử với thuế suất 0% bằng cách tạo ra hàng loạt doanh nghiệp “ma” ở Việt Nam và nước ngoài. Hành vi là ký hợp đồng mua bán xuất khẩu hàng hóa giả nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT của Nhà nước.

Bộ Công an bắt Tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức

Bộ Công an bắt Tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng – Tổng Giám đốc Công ty Phát triển nhà Thủ Đức.

Thành phần bảo mật

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/doanh-nhan-noi-tieng-trong-duong-day-toi-pham-chiem-doat-500-ty-hoan-thue-796233.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button