Kinh Doanh

Doanh nhân Thái Hương và nỗ lực lấp đầy những “lỗ hổng” trong quản lý chất lượng sữa


Đau xót vì thị trường sữa không minh bạch

Tháng 12/2010, dòng sữa tươi sạch TH true MILK được giới thiệu ra thị trường. Người tiêu dùng Việt Nam nhanh chóng biết đến sản phẩm sữa tươi được sản xuất theo quy trình hiện đại khép kín “từ đồng cỏ xanh tươi đến những ly sữa sạch” trên quê hương mình.

Doanh nhân Thái Hương và những nỗ lực để lấp đầy

Bà Thái Hương – Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược TRI Group

Bà Thái Hương – Người sáng lập Tập đoàn TH và thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK chia sẻ, ý tưởng khởi nghiệp TH true MILK lóe lên ngay khi bà xem thông tin về hàng triệu trẻ em có nguy cơ chảy máu thận do suy thận. sử dụng sữa bột nhiễm melamine của Trung Quốc năm 2008. Bà quyết định làm sữa thật cho trẻ em Việt Nam, cho người tiêu dùng Việt Nam.

Tuy nhiên, khi bắt tay vào sản xuất kinh doanh, chị nhận thấy các văn bản pháp luật về quản lý chất lượng sữa của Việt Nam còn nhiều kẽ hở. Vào những năm 2010, Quy chuẩn quốc gia về sữa nước (QCVN 5-1: 2010 / BYT) không yêu cầu nhà sản xuất phải ghi rõ nguyên liệu đầu vào. Trong đó sữa nước làm từ sữa bột pha lại (sữa hoàn nguyên) được ghi nhãn là “Sữa tiệt trùng”. “Tiệt trùng” là từ mô tả công nghệ sản xuất, không phải là tên của nguyên liệu đầu vào cho sản phẩm. Với cách gọi mập mờ “sữa tiệt trùng”, người tiêu dùng rất dễ nhầm lẫn giữa sữa tươi thật và sữa bột pha trộn. Nhiều năm qua, bà Thái Hương đã kiên trì lên tiếng tại hàng trăm hội thảo, hội nghị, gửi công văn đến Quốc hội, kiến ​​nghị thay đổi QCVN 5-1: 2010, minh bạch thị trường sữa.

Trước năm 2018, Việt Nam vẫn chưa có tiêu chuẩn về sữa tươi nguyên liệu. Thực tế đã xảy ra tình trạng bò sữa nuôi không đảm bảo vệ sinh, sữa tươi không đảm bảo tiêu chuẩn vẫn được đưa vào chế biến. Bà Thái Hương và Tập đoàn TH cũng đã lên tiếng về vấn đề này, góp phần thúc đẩy việc ban hành Thông tư 29/2017 / TT-BNNPTNT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm sữa tươi nguyên liệu, phát triển ngành sữa theo hướng chất lượng và bài bản.

“Những thay đổi này không chỉ dừng lại ở việc minh bạch tên sữa, minh bạch thị trường mà còn bảo vệ quyền tiếp cận thông tin của người tiêu dùng, minh bạch thông tin về sản phẩm” – bà Thái Hương khẳng định.

Với sự tham gia của Tập đoàn TH và sự thay đổi về tiêu chuẩn, quy chuẩn, các doanh nghiệp sữa khác trong ngành đã mở rộng đầu tư vào chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi để cạnh tranh, từ đó giúp tăng nhanh tỷ trọng. tỷ trọng đàn bò sữa của Việt Nam, đồng thời giảm tỷ lệ sữa bột pha lại (sữa hoàn nguyên) trong nước từ 92% năm 2008 xuống chỉ còn 60% hiện nay và tỷ lệ này sẽ còn giảm nữa.

Cần sớm có Luật Dinh dưỡng học đường

Là người có tầm nhìn xa, từ năm 2013, bà Thái Hương đã chỉ đạo Tập đoàn TH khởi xướng và triển khai chương trình Sữa học đường. Năm 2016, Chính phủ đã ban hành Quyết định 1340 / QĐ-TTg thực hiện Chương trình Sữa học đường Quốc gia và sau đó Bộ Y tế đã ban hành Thông tư quy định các yêu cầu đối với sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình Sữa. Trường học là bước tiến trong hệ thống pháp luật của Việt Nam về chăm sóc sức khỏe và nâng cao tầm vóc, thể lực, trí tuệ của thế hệ trẻ và tương lai của đất nước.

Hiện tại, Nhà sáng lập Tập đoàn TH tiếp tục lên tiếng về sự cần thiết của Luật Dinh dưỡng học đường, với mong muốn thực phẩm đưa vào trường học phải có quy chuẩn, tiêu chuẩn khắt khe về sức khỏe, tầm vóc. Tiếng Việt.

Bà Thái Hương nhấn mạnh: “Một đất nước chỉ hùng mạnh khi con người được phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần, trong đó điều kiện tiên quyết cho sự phát triển này không chỉ là nguồn dinh dưỡng thiết yếu như gạo, gạo, lương thực và các sản phẩm từ sữa để có một sức khỏe bền vững. cần có chế độ chăm sóc. chiến lược quốc gia ”.

Từ đó, bà cho rằng việc toàn xã hội chung tay, thúc đẩy việc sớm áp dụng Luật Dinh dưỡng học đường tại Việt Nam là rất quan trọng.

Doanh nhân Thái Hương và những nỗ lực để lấp đầy

Theo bà Thái Hương, cần sớm có luật dinh dưỡng học đường.

Bà Thái Hương bày tỏ quan điểm: “Cần phải có Luật Dinh dưỡng học đường, thậm chí là Luật Dinh dưỡng để người Việt Nam thực sự kiểm soát được vấn đề an toàn thực phẩm và dinh dưỡng lành mạnh, góp phần giảm các bệnh mãn tính, phòng chống dịch bệnh”.

Năm học 2020-2021, TH đã đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc triển khai mô hình chấm điểm về dinh dưỡng và thể dục học đường. Được biết, mô hình điểm này sẽ là cơ sở khoa học và thực tiễn để xây dựng Luật Dinh dưỡng học đường, hiện thực hóa một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng và Quy hoạch tổng thể phát triển dinh dưỡng. phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030.

Ánh sáng mặt trời

Theo Đời sống Kinh tếSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button