Thời Trang

‘Độc nhất miền Tây’: 8X trồng bưởi tam hồng, bán nửa triệu một cặp | Giới trẻ

Được xem xét ‘Độc nhất vô nhị ở phương Tây‘vì bưởi Tam Hồng khi chín vỏ, ruột và cùi đều có màu hồng đặc trưng; đặc biệt là rất ngọt ngào.

Quả to, ngon và đẹp

Anh Lê Vĩnh Thọ (38 tuổi) cho biết, năm 2018, anh đi công tác Phúc Kiến (Trung Quốc), anh tình cờ biết đến giống bưởi Tam Hồng. Là ‘vẻ đẹp’ và hương vị thơm ngon của giống bưởi Chính vì sự hấp dẫn này, anh quyết định mua 150 cây giống về trồng thử. “Lần đầu tiên ăn quả bưởi này, tôi rất ấn tượng bởi vị ngọt và mùi thơm đặc trưng, ​​không lẫn vào đâu được. Đặc biệt ưu điểm là trái to, mẫu mã đẹp, ăn ngon, không có nhiều người trồng, ít bị cạnh tranh nên tôi quyết định đưa giống về trồng ”, anh Thọ cho biết.
'Độc nhất vô nhị ở miền Tây': 8X trồng bưởi Tám Hồng bán nửa triệu một cặp - ảnh 1

Bưởi Tam Hồng sau khi trồng khoảng 18 tháng sẽ cho trái.

Ba quả bưởi hồng thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng của miền Tây Nam Bộ nên phát triển tốt và. Cây có tán thấp, dễ trồng, không phụ thuộc vào mùa vụ nên nhà vườn có thể chăm sóc để ra quả quanh năm. Mặt khác, bưởi Tam Hồng được anh Thọ ghép trên gốc giống bưởi Long Hồng (hay còn gọi là bưởi Long Cổ Cò) nên cây có ưu điểm sinh trưởng nhanh, chống chịu sâu bệnh tốt, kể cả bị vàng. lá.
'Độc nhất vô nhị ở miền Tây': 8X trồng bưởi Tám Hồng bán nửa triệu một cặp - ảnh 2

Mỗi trái bưởi Tam Hồng có trọng lượng từ 2 – 3,5kg.

Từ hiệu quả ban đầu, anh Thọ đang tiếp tục trồng trên diện tích 10.000 m2 đất vườn và nhân giống để bán ra thị trường.

Giá bán nửa triệu một cặp

Theo ông Thọ, đặc điểm để phân biệt bưởi Tam Hồng với các giống bưởi khác là tán thấp, trái mọc thành chùm. Khi quả non vừa hạ cánh sẽ có màu tím, dưới mỗi nách lá có gai nhọn.

Sau khi trồng khoảng 18 tháng, cây sẽ cho trái. Từ khi ra hoa đến khi thu hoạch kéo dài 6 – 7 tháng, trọng lượng mỗi quả từ 2 – 3,5kg. “Tôi trồng được 18 tháng, bưởi bắt đầu có trái chín. Vụ đầu tiên năm 2020, tôi thu hoạch khoảng 2 tấn quả. Đặc biệt, ở giống bưởi này nếu để từng nhánh 1 hoặc 2 quả thì quả không ngon, không to như khi để bưởi. Dịp Tết Nguyên Đán Năm 2021, tôi thu hoạch trên 500 kg, giá lên đến 500.000 đồng / cặp nhưng cung không đủ cầu cho thị trường ”, anh Thọ phấn khởi.
'Độc nhất miền Tây': 8X trồng bưởi Tám Hồng bán nửa triệu một cặp - ảnh 3

Không chỉ vỏ ngoài mà ruột và cùi bưởi Tám Hồng đều có màu hồng đặc trưng.

Đặc điểm tạo nên sự khác biệt của bưởi Tam Hồng là khi chín quả có màu hồng nhạt, cùi có màu hồng và cùi bưởi cũng có màu hồng. Quả nho thường không hạt hoặc có rất ít hạt và phẳng. Vỏ bưởi mềm, dễ tách, không cần dùng dao cắt…

'Độc nhất vô nhị ở miền Tây': 8X trồng bưởi Tám Hồng bán nửa triệu một cặp - ảnh 4

Bưởi Tam Hồng thường không hạt hoặc có rất ít hạt và lép.

Chất lượng thơm ngon, màu sắc bắt mắt và phù hợp với thổ nhưỡng miền Tây là những điểm cộng mà bưởi Tám Hồng đã khẳng định được. Hiện anh Thọ đang mở rộng diện tích trồng và hỗ trợ cung cấp cây giống cho bà con nông phu.

Anh Nguyễn Trí Tâm (35 tuổi), Giám đốc Công ty Giống cây trồng Tấn Tài, huyện Chợ Lách, Bến Tre, cho biết: “Tôi khá bất ngờ khi biết một nhà vườn trồng thành công giống bưởi mới, ‘độc nhất vô nhị’. Tây ‘như vậy. Bưởi không hạt, màu đẹp, ăn ngọt giòn. Đặc biệt, vỏ bưởi có màu hồng rất thích hợp để trưng trong các dịp lễ, tết.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/gioi-tre/doc-nhat-mien-tay-8x-trong-buoi-tam-hong-ban-nua-trieu-mot-cap-1385640.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button