Công Nghệ

Dơi giả ong bắp cày để tránh bị cú ăn thịt

Khi con dơi tai chuột lớn (Myotis myotis) bị cú bắt, nó sẽ bắt chước tiếng vo ve của ong bắp cày để đánh lừa những kẻ săn mồi.

Dơi tai chuột lớn bắt chước ong bắp cày để đánh lừa cú.  Ảnh: Marco Scalisi

Dơi tai chuột lớn bắt chước ong bắp cày để đánh lừa cú. Hình ảnh: Marco Scalisi

Tiếng vo ve của một con dơi tai chuột có thể khiến con cú nghĩ rằng đó là một loài côn trùng đốt, giúp dơi có đủ thời gian để chạy trốn. Nhóm nghiên cứu cho biết đây là lần đầu tiên sự bắt chước Bates được ghi nhận ở động vật có vú. Trong kiểu bắt chước này, một loài không có nọc độc sẽ giả dạng một loài có độc để tránh bị săn đuổi bởi những kẻ săn mồi. Nhà nghiên cứu Danilo Russo của Đại học Naples Federico II ở Portici, Ý, và các đồng nghiệp báo cáo kết quả nghiên cứu vào ngày 9 tháng 5 trên tạp chí Current Biology.

Russo đã quan sát hành vi của dơi tai chuột khi tiến hành điều tra thực địa. Russo nói: “Khi chúng tôi gỡ những con dơi ra khỏi lưới hoặc xử lý chúng, chúng kêu vo ve như ong bắp cày.

Nhóm nghiên cứu cho rằng âm thanh vo ve là một dạng tiếng kêu căng thẳng bất thường. Họ cho rằng có một lý do khác khiến con dơi phát ra âm thanh. Có thể nó đang cảnh báo đồng loại hoặc răn đe những kẻ săn mồi. Nhóm của Russo đã đặt vấn đề này sang một bên và tiếp tục với các vấn đề nghiên cứu khác. Nhiều năm sau, họ quyết định thiết kế một thí nghiệm cẩn thận để kiểm tra giả thuyết dơi tai chuột.

Trong nghiên cứu, Russo và các đồng nghiệp của ông lần đầu tiên xem xét sự tương đồng về âm thanh giữa tiếng kêu của dơi và các loài côn trùng đốt khác. Tiếp theo, họ phát âm thanh của những con cú bị giam cầm để quan sát phản ứng của chúng.

Các loài cú khác nhau phản ứng rất khác nhau, tùy thuộc vào kinh nghiệm trước đó của chúng. Tuy nhiên, cả hai đều phản ứng lại tiếng vo ve của dơi và côn trùng bằng cách dịch chuyển ra xa nguồn phát ra âm thanh. Ngược lại, tiếng gọi của những con mồi tiềm năng sẽ dụ chúng đến gần hơn. Nhóm nghiên cứu cho biết phát hiện này cung cấp ví dụ đầu tiên về hành vi bắt chước giữa động vật có vú và côn trùng.

Phân tích âm thanh của nhóm nghiên cứu cho thấy tiếng vo ve của dơi và côn trùng thậm chí còn giống nhau hơn khi nghe theo cách của loài cú. Họ suy đoán rằng ong bắp cày chắc chắn đã đốt cú, nhưng họ không có dữ liệu để chứng minh điều đó. Có bằng chứng khác cho thấy các loài chim thường tránh côn trùng có nọc độc. Ví dụ, khi ong bắp cày di chuyển vào tổ hoặc lỗ trên cây, chim sẽ không làm tổ ở đó.

An Khang (Dựa theo Sci Tech Daily)

Nguồn: https://vnexpress.net/doi-gia-ong-bap-cay-de-tranh-bi-cu-an-thit-4461401.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button