Tin Tức

Đổi mới mạnh mẽ công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và thực thi pháp luật

Theo đó, Chính phủ dành một ngày để rà soát, tổng kết việc xây dựng và thực thi pháp luật nhằm khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách để phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận và thông qua 8 nội dung: Dự án Luật Cảnh sát cơ động; dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Phụ lục – Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê; dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ; vận động sửa đổi Luật Đất đai; dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 101 năm 2005 của Chính phủ về xây dựng, cải tạo nhà chung cư; tháo gỡ khó khăn về quy định lắp đặt camera; đánh giá kết quả công tác xây dựng thể chế, pháp luật sáu tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các bộ, ngành trong 6 tháng đầu năm trong công tác xây dựng pháp luật. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành đã dành thời gian nhất định cho công tác xây dựng luật, pháp lệnh, ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết, đạt được những kết quả quan trọng, ban hành nhiều chính sách kịp thời. tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và phục vụ công tác phòng chống dịch.

Đổi mới mạnh mẽ công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và thực thi pháp luật - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ về xây dựng pháp luật tháng 6 năm 2021. (Ảnh: VGP / Nhật Bắc)

Tuy nhiên, thể chế, cơ chế, chính sách vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, trong đó nguyên nhân chủ quan là do các bộ, ngành tập trung cho nhiệm vụ chuẩn bị và tổ chức đại hội Đảng các cấp, đặc biệt là phải dành nhiều nguồn lực. để vừa ngăn chặn đại dịch COVID-19 vừa thúc đẩy sản xuất kinh doanh thực hiện mục tiêu kép. Nguyên nhân chủ quan là do công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số bộ, ngành chưa quyết liệt, sâu sát, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng luật có lúc chưa nghiêm.

Thủ tướng nhấn mạnh, trước hết phải nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng và thực thi pháp luật. Đây là một nhiệm vụ then chốt. Hàng năm, các bộ, ngành cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư nguồn lực để nâng cao chất lượng văn bản quy phạm pháp luật. Kiểm soát tiến độ xây dựng, ban hành và chất lượng văn bản quy phạm pháp luật.

Đổi mới mạnh mẽ công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và thi hành pháp luật theo hướng kịp thời hơn, bám sát thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo. Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc công tác xây dựng thể chế và thi hành pháp luật.

Tiếp tục đổi mới việc thực hiện công tác xây dựng pháp luật theo hướng soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật đồng thời với dự thảo nghị định, thông tư hướng dẫn. Xác định trọng tâm, tiêu điểm; thực hiện đúng Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Tăng cường tham vấn các thành viên Chính phủ, các cơ quan hữu quan, các chuyên gia pháp luật, các nhà khoa học và các nhà thực hành. Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa cơ quan chủ trì soạn thảo với các bộ, ngành liên quan và các cơ quan chức năng của Quốc hội.

Tăng cường cán bộ có năng lực, tâm huyết, trách nhiệm cho Ban soạn thảo, xây dựng pháp luật của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và có cơ chế, chính sách phù hợp để động viên, khuyến khích những người làm công tác xây dựng pháp luật; Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, kinh phí thỏa đáng, ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi nhất để xây dựng, hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật; Phân công, phân cấp rõ ràng trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện

Thủ tướng nhấn mạnh, để làm tốt công tác này cần có sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, địa phương, các ngành, các cấp ở Trung ương. Với những nội dung thuộc thẩm quyền của Quốc hội, cần chuẩn bị bài bản, đúng quy trình và quy định của pháp luật để trình Quốc hội.

Với những nội dung thuộc thẩm quyền của Chính phủ, các bộ, ngành phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan rà soát kỹ để xác định thứ tự ưu tiên, khẩn trương sửa đổi, bổ sung, tháo gỡ vướng mắc. , những bất cập, bổ sung những quy định mà thực tiễn đang đòi hỏi.

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, các Bộ, ngành chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan rà soát, căn cứ tình hình thực tế để điều chỉnh, bổ sung. , hoàn thiện các thông tư, quy định theo thẩm quyền. Đồng thời tổ chức thực hiện và thi hành tốt pháp luật.

Một nội dung rất đáng chú ý tại cuộc họp là dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động và những người gặp khó khăn do đại dịch. COVID-19 với tổng số tiền khoảng 26.000 tỷ đồng.

Về việc này, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu bám sát và thực hiện nghiêm túc kết luận của Bộ Chính trị. Tiếp tục nghiên cứu, rà soát để đảm bảo chính sách bao trùm các đối tượng cần hỗ trợ, trong đó đối tượng hỗ trợ bổ sung là lao động tự do.

Việc ban hành Nghị quyết phải hết sức khẩn trương, càng sớm càng tốt, đúng quy định của pháp luật, triển khai thực hiện Nghị quyết kịp thời, hiệu lực, đúng đối tượng. nhân dân, bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, chống tiêu cực, quan liêu, tham nhũng chính sách, sự hài lòng của nhân dân, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn. Đồng thời, căn cứ vào tình hình thực tế để tiếp tục nghiên cứu, rà soát, sửa đổi, bổ sung đối tượng, thời gian và mức hỗ trợ thỏa đáng, phù hợp với tình hình.

.

Nguồn: https://vtc.vn/doi-moi-manh-me-cong-tac-lanh-dao-chi-dao-xay-dung-va-thuc-thi-phap-luat-ar621358.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button