Giáo Dục

Đổi mới quản trị là giải pháp then chốt trong tự chủ đại học

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội là một trong những cơ sở giáo dục đại học sớm thực hiện cơ chế tự chủ đại học. Trường thực hiện chiến lược phát triển giai đoạn 2017 – 2025, với 5 mục tiêu và 10 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu (2021 – 2025); trong đó đổi mới quản trị là giải pháp then chốt.

Trao đổi với báo chí, PGS.TS. PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: “Trường tích cực đổi mới mọi mặt hoạt động, khai thác hiệu quả mọi nguồn lực, phát huy năng lực và thế giới. sức mạnh nội tại để thúc đẩy tăng trưởng trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu và dịch vụ ”.

Nhấn mạnh người thầy là nền tảng, là động lực để phát triển, PGS.TS. PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng cho biết: “Thầy được tạo điều kiện tối đa để phát triển công tác giảng dạy và nghiên cứu, chuyển giao và đổi mới công nghệ. tính sáng tạo đảm bảo tính hiện đại và phát triển bền vững; Xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, khẳng định và nâng cao vị thế thương hiệu của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội trong khởi nghiệp, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Cùng với đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động hỗ trợ sinh viên, đảm bảo công bằng cho người học.

Khẳng định thực hiện quyền tự chủ trong giáo dục đại học là điểm nhấn quan trọng trong phát triển giáo dục đại học Việt Nam giai đoạn 2011-2020, TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng Đại học FPT cho rằng: Đây là xu thế toàn cầu, có thậm chí là lời kêu gọi không đưa tên các trường đại học ở các quốc gia có quá nhiều nhà nước can thiệp vào bảng xếp hạng đại học quốc tế.

“Nếu không được đào tạo trong môi trường đổi mới, sinh viên sau này làm sao cạnh tranh bằng sự khác biệt, làm sao có tư duy tốt, làm thế nào để làm tốt hơn, làm sao đi trước công việc khác? Tiến sĩ Lê Trường Tùng nói.

“Trong bối cảnh giáo dục đại học Việt Nam hiện nay, mục tiêu chiến lược phải là sự kết hợp hài hòa giữa chất lượng, số lượng và hiệu quả”, TS Lê Trường Tùng đề xuất.

PGS. Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam khẳng định: “Tự chủ đại học là chủ trương đúng đắn, là xu thế của các trường đại học trên thế giới. Cách đây 7 năm, Việt Nam đã thực hiện thí điểm giao quyền tự chủ ở 23 trường đại học và đến nay đã đạt được kết quả tốt. Trường Đại học Tôn Đức Thắng là một trong những ví dụ như vậy. Sau khi trường tự chủ, được thế giới xếp hạng là 1 trong 400 trường danh tiếng trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết: “Thành công lớn nhất của tự chủ đại học là thay đổi tư duy, nhận thức và hành động trong quản trị đại học. Từ tư duy, quản lý nhà nước đến quản trị nhà trường, phân bổ nguồn lực cũng như thay đổi việc cung cấp dịch vụ giáo dục và đào tạo cho người học. Từ những thay đổi đó, trường có thể thu hút được nguồn lực tốt hơn và có khả năng cạnh tranh tốt hơn trong hệ thống. Cuối cùng cung cấp chất lượng đào tạo tốt hơn cho người học. Cung cấp các sản phẩm kết quả nghiên cứu phục vụ cộng đồng ”.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: “Các trường đại học đã tự chủ hoạt động rất tốt. Đây là nơi Nhà nước nên đầu tư vì đầu tư vào giáo dục đại học mang lại lợi ích không chỉ trước mắt mà còn lâu dài ”.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/doi-moi-quan-tri-la-giai-phap-then-chot-trong-tu-chu-dai-hoc-20220804185512547.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button