Giáo Dục

Đổi mới thi cần tham khảo mô hình khảo thí các nước

Đổi mới thi nên tham khảo mô hình thi của các nước - Ảnh 1.

Giám thị phòng thi hướng dẫn thí sinh cách làm bài vào phiếu trả lời trắc nghiệm trước giờ thi môn Ngoại ngữ Trường THCS Hồng Bàng, Q.5, TP.HCM ngày 8/7 – Ảnh: NHƯ HÙNG

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, ông Chính cho rằng: “Nếu định hướng đúng, thực hiện đúng thì các kỳ thi sẽ giúp nâng cao chất lượng dạy và học. Ngược lại, nếu định hướng sai, các kỳ thi được thực hiện không đúng cách thì không những làm giảm chất lượng. của việc dạy và học mà còn tạo ra những tác động tiêu cực, làm giảm chất lượng và uy tín của cả hệ thống giáo dục ”.

Để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học, ngành giáo dục cần quan tâm hơn nữa đến các biện pháp giúp các trường “tuyển đúng”.

TS Nguyễn Quốc Chính

Nhiều vấn đề cần làm rõ

* Theo ông, kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH nên đổi mới như thế nào?

– Việc đổi mới các kỳ thi cần được thực hiện một cách thận trọng, có hệ thống từ cấp quốc gia đến cấp đơn vị; Cần có những phân tích, đánh giá khoa học dựa trên những số liệu, số liệu cụ thể, từ đó xác định giải pháp phù hợp. Chỉ riêng kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, 20 năm qua đã có nhiều thay đổi …

Nhìn lại lịch sử, có thể thấy, việc đổi mới công tác thi (cụ thể đối với một kỳ thi THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng) chưa được thực hiện một cách hệ thống. Toàn ngành giáo dục cần nhìn vấn đề này một cách toàn diện và hệ thống hơn.

Cần xác định rõ vai trò của kỳ thi THPT quốc gia và kỳ thi đánh giá năng lực do các trường ĐH, CĐ hoặc các trung tâm khảo thí độc lập tổ chức. Từ đó xác định mô hình hệ thống, xây dựng chính sách và lộ trình triển khai phù hợp.

* Tôi xin bạn thứ lỗi?

– Rất nhiều vấn đề cần được làm rõ trước khi thực hiện đổi mới. Ví dụ, hệ thống kiểm tra và đánh giá của Việt Nam sẽ có mô hình và cấu trúc nào?

Mô hình này có tham khảo kinh nghiệm của các nước trên thế giới không? (mô hình phân tán với nhiều trung tâm khảo thí độc lập như ở Hoa Kỳ; mô hình tập trung với các trung tâm khảo thí quốc gia tổ chức cả kỳ thi THPT và tuyển sinh đại học như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc). , Nga).

Mục tiêu của kỳ thi THPT là gì? Đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm về kỳ thi? Đơn vị nào chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi?

Các biện pháp đảm bảo trách nhiệm giải trình của kỳ thi? Vai trò, nhiệm vụ và cơ chế hoạt động của trung tâm khảo thí quốc gia là gì? Trung tâm Khảo thí Quốc gia tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng như thế nào?

Vai trò, nhiệm vụ và cơ chế hoạt động của trung tâm khảo thí độc lập, trung tâm khảo thí thuộc cơ sở giáo dục đại học? Cơ chế, chính sách nào cần thực hiện để đảm bảo sự phát triển của các trung tâm này, đồng thời giám sát, đánh giá, kiểm định chất lượng …?

Đổi mới thi nên tham khảo mô hình thi của các nước - Ảnh 3.

TS Nguyễn Quốc Chính

“Tuyển đủ” nhưng không “tuyển đúng”

* Quyền tự chủ của cơ sở giáo dục đại học trong tuyển sinh đã được quy định rõ trong Luật Giáo dục đại học. Theo em, để có thể phân loại và lựa chọn được thí sinh phù hợp, các trường ĐH, CĐ nên tuyển sinh theo phương thức nào?

– Trên thực tế, các trường đã thực hiện đầy đủ quyền tự chủ trong tuyển sinh, thể hiện ở việc đa dạng hóa phương thức tuyển sinh (xét kết quả học tập THPT, thi ĐGNL riêng, xét kết quả thi tốt nghiệp THPT). , xét kết quả THPT quốc tế …).

Khi thực hiện công tác tuyển sinh, các trường luôn quan tâm đến hai vấn đề. Một là tuyển đủ chỉ tiêu, hai là tuyển đúng người học có năng lực tốt, phù hợp với ngành nghề đào tạo. Trong hai vấn đề này, “thuê đủ” dễ thực hiện hơn là “thuê đúng”.

Với đa số các trường “tuyển đúng chỉ tiêu” là mục tiêu ưu tiên thì “tuyển đúng” là mục tiêu phấn đấu lâu dài. Hầu hết các trường sẽ thực hiện quyền tự chủ để tuyển đủ.

Các giải pháp kỹ thuật mà toàn ngành giáo dục áp dụng, sửa đổi, cải tiến, đổi mới trong thời gian qua cũng chủ yếu nhằm giúp các trường tuyển đủ chỉ tiêu.

Để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học, ngành giáo dục cần quan tâm hơn nữa đến các biện pháp giúp các trường “tuyển đúng”.

Việc “tuyển đúng” sẽ thuận lợi khi có các điều kiện: đa số học sinh tốt nghiệp THPT có năng lực cao, đáp ứng yêu cầu học tập ở bậc đại học.

Các thang điểm chính xác, có giá trị và độ tin cậy cao được sử dụng trong quá trình học THPT, thi tốt nghiệp THPT, thi đánh giá năng lực vào các trường đại học, cao đẳng hoặc tại các trung tâm khảo thí độc lập. tạo ra. Thông qua đó, các trường đại học, cao đẳng có thể phân loại và lựa chọn những thí sinh phù hợp.

* Ông đánh giá thế nào về vai trò của kỳ thi trong tuyển sinh ĐH hiện nay?

– Vai trò của kỳ thi THPT và kỳ thi đánh giá năng lực là rất quan trọng đối với việc nâng cao chất lượng giáo dục. Kỳ thi không chỉ là công cụ giúp xét công nhận tốt nghiệp THPT hay giúp tuyển sinh ĐH, CĐ mà còn là định hướng học tập cho học sinh THPT.

Thực tế giáo dục Việt Nam (cũng như hầu hết các nước trên thế giới) cho thấy, các kỳ thi luôn có tác động rất lớn đến quá trình dạy và học. Tình trạng “muốn học gì thì học” đã trở thành một thực tế phổ biến ở các trường học.

Vì vậy, nếu các kỳ thi được thiết kế một cách khoa học: kỳ thi THPT đánh giá đúng mục tiêu, chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo; Kỳ thi đánh giá năng lực đánh giá đúng năng lực cần thiết để học đại học sẽ giúp quá trình dạy và học ở trường phổ thông được thực hiện đúng hướng, giúp người học phát triển toàn diện cả kiến ​​thức và kỹ năng. khả năng, khả năng áp dụng các kiến ​​thức và kỹ năng đó một cách tự chủ và có trách nhiệm.

“Thi thật” sẽ tạo cơ sở cho “học thật”

* Vậy ngành giáo dục nên làm gì với các kỳ thi, thưa ông?

thi

Học sinh lớp 12 xã đảo Thạnh An, Cần Giờ, TP.HCM trong ngày tựu trường 20/10 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

– Vấn đề quan trọng của ngành giáo dục Việt Nam hiện nay không phải là nâng cao công tác tuyển sinh ĐH, CĐ mà là nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông.

Để làm được điều này, cần thực hiện đồng bộ công tác xây dựng chương trình, đổi mới phương pháp dạy / học / kiểm tra, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hệ thống cơ sở vật chất.

Trong số các nhiệm vụ đó, việc đổi mới phương pháp kiểm tra, đánh giá là việc dễ làm nhất nhưng lại có tác dụng nhanh nhất và trực tiếp nhất đối với các nhiệm vụ khác.

Trong 3 mục tiêu “học thật, thi thật, tài thật” thì “thi thật” là mục tiêu đầu tiên cần được thực hiện.

Thực tế đã chứng minh rằng trong bất kỳ nền giáo dục nào từ tiên tiến đến lạc hậu, quá trình học tập và giảng dạy luôn được / chỉ đạo bởi phương pháp đánh giá.

Việc đổi mới chương trình, phương pháp dạy và học chỉ thực sự có hiệu quả khi có phương pháp đánh giá phù hợp nhằm đánh giá chính xác mục tiêu đào tạo và chuẩn đầu ra của chương trình, đồng thời đảm bảo tính công bằng, minh bạch. Việc “thi thật” sẽ định hướng và tạo cơ sở cho việc “học thật”, giúp hình thành “tài năng thực sự”.

Để đảm bảo “thi thật”, cần thực hiện tốt cả công tác ra đề thi và tổ chức thi. Với kỳ thi THPT, thiết kế đề thi cần cải tiến toàn diện để giúp đánh giá chuẩn đầu ra cả về kiến ​​thức và kỹ năng của chương trình THPT. Đề thi những năm gần đây chủ yếu tập trung đánh giá khả năng ghi nhớ, ghi nhớ kiến ​​thức mà chưa đánh giá đúng năng lực vận dụng, phân tích, đánh giá kiến ​​thức.

Ngoài ra, các năng lực cơ bản của học sinh tốt nghiệp THPT (giải quyết vấn đề và sáng tạo, khả năng hiểu biết về tự nhiên, xã hội …) chưa được đề cập trong đề thi.

Trong điều kiện của Việt Nam, việc phân cấp cho các địa phương tổ chức kỳ thi THPT cần được giám sát chặt chẽ. Thực hiện đầy đủ trách nhiệm giải trình công việc, từ xây dựng câu hỏi đến tổ chức thi, sử dụng kết quả thi.

Bài kiểm tra năng lực sẽ được mở rộng Bài kiểm tra năng lực sẽ được mở rộng

TTO – Năm 2022, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tập trung đầu tư mở rộng quy mô kỳ thi đánh giá năng lực, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh tham gia kỳ thi và phối hợp với nhiều trường thực hiện “tổ hợp” tuyển sinh chung. “.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/doi-moi-thi-can-tham-khao-mo-hinh-khao-thi-cac-nuoc-20211025092419059.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button