Đời Sống

Đội ngũ y, bác sĩ tổng lực khống chế dịch COVID-19 tại Bắc Giang, Bắc Ninh

Bắc Giang nâng cao năng lực xử lý Bệnh nhân COVID-19

Với hơn 1.500 bệnh nhân COVID-19, tỉnh Bắc Giang đang gặp rất nhiều khó khăn trong công tác thu dung, điều trị, nhất là những bệnh nhân nặng. Với dự báo lượng bệnh nhân sẽ tăng cao trong những ngày tới, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị, lực lượng y, bác sĩ điều trị đang được Bộ Y tế tăng cường cho tỉnh. quyết tâm không còn trường hợp nào nữa tử vong do COVID-19.

Đội ngũ y, bác sĩ dốc toàn lực để khống chế dịch COVID-19 tại Bắc Giang, Bắc Ninh - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra Khoa Hồi sức tích cực (ICU) mới thành lập do Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ tại Bệnh viện Phổi tỉnh Bắc Giang. Ảnh: SK & ĐS

30 bệnh nhân COVID-19 nặng đang được điều trị tại Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Phổi Bắc Giang dưới sự giám sát và chăm sóc chuyên môn chặt chẽ của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai. Từ khi thành lập Trung tâm đến nay, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cùng 11 bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã hỗ trợ tích cực cho Bệnh viện Phổi trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19. 19.

Với sự giúp đỡ đắc lực của các chuyên gia y tế tại các bệnh viện lớn, có kinh nghiệm và năng lực, Sở Y tế Bắc Giang đã ban hành hướng dẫn phân tuyến và chuyển tuyến trong điều trị bệnh nhân COVID-19. Theo đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị bệnh nhân cần thở oxy, thở máy trở lên cùng với các yếu tố nội khoa khác liên quan đến ngoại khoa, sản và trẻ em.

Bệnh viện Phổi Bắc Giang tiếp nhận và điều trị cho tất cả các bệnh nhân nguy kịch phải thở oxy và thở máy. Sau khi bệnh nhân ổn định, không cần thở ôxy thì chuyển lên lầu trên để theo dõi thêm. Nếu đông bệnh nhân quá thì bệnh nhân ổn định sẽ được chuyển sang cơ sở khác.

Ngày 27/5, 13 bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM sẽ được tăng cường để hỗ trợ hoạt động của bệnh viện trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19.

Khó khăn hiện nay của tỉnh Bắc Giang là lực lượng y tế mỏng, trang thiết bị y tế hạn chế, bệnh nhân đông dẫn đến quá tải trong điều trị. Với sự giúp đỡ của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, điều dưỡng trong khoa, tuyến, chuyên môn sẽ nâng cao năng lực điều trị, có hướng xử trí, hạn chế tối đa các trường hợp nguy kịch, tai biến nặng. cho bệnh nhân COVID-19.

Thi công nhanh chóng bệnh viện dã chiến tại bắc giang, bắc ninh

Để đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng tăng nhanh, Bắc Giang và Bắc Ninh đã nhanh chóng lắp đặt, đưa vào khai thác và vận hành hàng loạt bệnh viện dã chiến.

Đội ngũ y, bác sĩ dốc toàn lực để khống chế dịch COVID-19 tại Bắc Giang, Bắc Ninh - Ảnh 2.

Bên trong, bệnh viện dã chiến 620 giường cơ bản đã được lắp đặt xong. Ảnh: Danh Lam- TTXVN

Hiện bệnh viện dã chiến cấp 2 tại Nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang đã hoàn thiện 99%, bố trí 350 giường trong sân vận động, 190 giường bố trí 4 hành lang (trong đó 10 giường trong sân vận động). giường cấp cứu), tại tầng 2 có 62 giường bệnh, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân.

Bệnh viện này có chức năng cách ly, chăm sóc, điều trị và cấp cứu bệnh nhân COVID-19. Các phòng bệnh ở đây được bố trí bằng vách ngăn, theo nguyên tắc một chiều, riêng biệt để tránh lây nhiễm chéo.

Hiện tổng đội ngũ, nhân viên y tế phục vụ bệnh viện dã chiến này lên đến 500 người; được điều động từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện và các phòng khám tư nhân trên địa bàn cùng với 165 cán bộ y tế của Bệnh viện 198 và Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an. viện trợ.

Tại Bắc Ninh, Bệnh viện dã chiến cấp cứu số 1 Trường Sĩ quan Chính trị tỉnh Bắc Ninh tiếp nhận thêm 31 trường hợp, nâng tổng số bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện lên 154 bệnh nhân. Trong đó, 10 bệnh nhân đang có dấu hiệu viêm phổi phải điều trị bằng máy thở oxy ngắt quãng. Sau 1 tuần điều trị, 14 bệnh nhân lần đầu có kết quả xét nghiệm âm tính đã được chuyển sang khu bệnh nhân âm tính để chờ xuất viện. Công tác chống lây nhiễm, lây nhiễm chéo được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Cả nước đang điều trị cho gần 3.300 bệnh nhân COVID-19

Ngày 27/5 là tròn 1 tháng kể từ lần thứ 4 bùng phát dịch bệnh, cả nước hiện đã ghi nhận hơn 3.100 trường hợp mắc COVID-19 trong nước, trong đó, số bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị. tại các bệnh viện là gần 3.300.

Đội ngũ y, bác sĩ dốc toàn lực để khống chế dịch COVID-19 tại Bắc Giang, Bắc Ninh - Ảnh 3.

Theo báo cáo của Tiểu ban điều trị thuộc Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19, hơn 49% bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng và 43,4% có triệu chứng nhẹ. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 là nơi tập trung đông nhất số ca bệnh nặng, nguy kịch lên đến 119 ca, trong đó 3/4 ca điều trị ECMO. Số bệnh nhân nặng ở Bắc Giang và Bắc Ninh chiếm 50% số ca nặng của cả nước.

Các chuyên gia cho biết, số bệnh nhân phải thở oxy trong đợt bùng phát này cũng nhiều hơn so với 3 đợt trước và nhiều bệnh nhân tiên lượng xấu hơn. Đặc biệt, một bệnh nhân trẻ sinh năm 1983 tử vong do COVID-19 mà không có bất kỳ triệu chứng hay dấu hiệu nào trước đó.

Ngày 27/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông báo tin vui cùng lúc 5 bệnh nhân thở máy đầu tiên đã qua cơn nguy kịch. Trong đó, có 1 bệnh nhân ở Yên Bái, 39 tuổi, được chẩn đoán nhiễm trùng huyết, suy gan, sau đó là COVID-19, suy hô hấp phải thở máy, hiện đã tiến triển tốt.

Một trường hợp khác là nữ bệnh nhân 32 tuổi ở Vĩnh Phúc, tiền sử khỏe mạnh, suy hô hấp do COVID-19 phải thở oxy và thở máy. Rất may là sau đó vài ngày, bệnh nhân này đã được xuất viện và dần hồi phục. 3 trường hợp còn lại ở Thuận Thành, Bắc Ninh. Trong đó, 2 người khỏe mạnh trước khi nhiễm COVID-19, chỉ 1 người mắc viêm gan B. Hiện cả 5 trường hợp đều tỉnh táo, tự chủ, sức khỏe ổn định.

Càng nhiều bệnh nhân, gánh nặng càng đè nặng lên đôi vai của đội ngũ y, bác sĩ.

Khó có từ ngữ nào diễn tả được nỗi vất vả của những người làm công tác y tế tuyến đầu, cả trong bệnh viện và hàng nghìn người đang lấy mẫu xét nghiệm những ngày này. Liên tục trên mạng xã hội đã chia sẻ hình ảnh của họ với sự thương cảm sâu sắc. Nhiều người đã kiệt sức dưới nắng hè. Thời tiết tuy không thuận lợi nhưng chắc chắn sự chung sức, đồng lòng của cộng đồng sẽ là nguồn động viên to lớn giúp họ vững vàng, quyết tâm đi tiếp trên tiền tuyến.

Ngày 27/5 cũng là thời điểm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2 tại Đông Anh, Hà Nội kết thúc thời gian cách ly khám chữa bệnh. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong chăm sóc, điều trị bệnh nhân và hạn chế tối đa sự lây lan từ cộng đồng, bệnh viện đã quyết định áp dụng cách ly y tế thêm 14 ngày. Như vậy, toàn thể cán bộ, nhân viên tiếp tục ở lại bệnh viện để thực hiện nhiệm vụ, trong đó, vất vả nhất vẫn là ê kíp điều trị, chăm sóc bệnh nhân nặng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/xa-hoi/doi-ngu-y-bac-si-tong-luc-khong-che-dich-covid-19-tai-bac-giang-bac-ninh-202105271841218.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button