Thế Giới

Đối phó Trung Quốc, Mỹ tăng cường chống đánh bắt lậu ở Thái Bình Dương

Đối phó với Trung Quốc, Mỹ tăng cường chống đánh bắt cá trái phép ở Thái Bình Dương - Ảnh 1

Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đang đẩy mạnh cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp ở Thái Bình Dương

Hãng tin Reuters ngày 10/5 đưa tin Mỹ sắp công bố kế hoạch tăng cường ứng phó với tình hình Trung Quốc“> Buôn lậu ở Thái Bình Dương, trong một kế hoạch tập trung hơn cho khu vực nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Một số quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tức giận trước đội tàu đánh cá khổng lồ của Trung Quốc. Họ cho rằng những con tàu này vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, gây thiệt hại về môi trường và kinh tế.

Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Kurt Campbell phát biểu tại một diễn đàn của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế: “Một trong những thách thức lớn ở Thái Bình Dương thực sự là đánh bắt cá bất hợp pháp. (CSIS-US), khi được hỏi về sự gia tăng hợp tác giữa Trung Quốc và Quần đảo Solomon.

Ông nói: “Chúng tôi tin rằng trong vài tuần tới, chúng tôi sẽ công bố một loạt các khả năng để nâng cao nhận thức trong lĩnh vực hàng hải”.

Tuyên bố trên được đưa ra trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ joe Biden tới Hàn Quốc và Nhật Bản từ ngày 20-24 / 5, trong đó có cuộc họp tại Tokyo với Bộ tứ gồm Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Australia. Nhóm 4 nước này đã tăng cường hợp tác trong bối cảnh ảnh hưởng của Trung Quốc ngày càng gia tăng.

\N

Trung Quốc tự nhận mình là “ngư dân có trách nhiệm” và đã hợp tác quốc tế để chống đánh bắt bất hợp pháp, cũng như đánh bắt trong vùng đặc quyền kinh tế bằng các thỏa thuận song phương.

Ông Campbell cho biết Mỹ đang xem xét khả năng tiếp tục theo dõi khi tàu tắt thiết bị nhận dạng điện tử. Ông cho biết nhiều quốc gia đang tăng cường lĩnh vực tàu tuần tra và huấn luyện.

Theo Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ, đánh bắt bất hợp pháp đã vượt qua cướp biển thành mối đe dọa an ninh hàng hải toàn cầu số một, và có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng giữa các quốc gia tranh giành nguồn lợi từ cá đánh bắt được. quá. Lực lượng này đã kêu gọi Trung Quốc có trách nhiệm hơn trong việc quản lý các tàu đánh cá.

Ông Campbell cho rằng, Washington cần phải làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ quần đảo Solomon. Tháng trước, ông đã dẫn đầu một phái đoàn đến đất nước. Sau đó, Nhà Trắng bày tỏ quan ngại đáng kể và sẽ có phản ứng thích hợp với bất kỳ động thái nào nhằm giúp đỡ sự hiện diện của Trung Quốc. quân đội ở đất nước này.Nguồn: https://thanhnien.vn/doi-pho-trung-quoc-my-tang-cuong-chong-danh-bat-lau-o-thai-binh-duong-post1456879.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button