Thế Giới

Đời thăng trầm của ‘người vượn’ Oliver

Oliver được mệnh danh là con vượn giống người nhất trong lịch sử với khả năng đứng thẳng, đi bằng hai chân và suy nghĩ logic.

Oliver được gọi là “ape-man” vì anh ta có những đặc điểm rất khác biệt so với các loài vượn hay linh trưởng khác. Trong khi nhiều loài vượn có thể biểu hiện những hành vi giống con người khi được huấn luyện, Oliver về mặt hành động và ngoại hình lại giống con người một cách tự nhiên. Vì vậy, Oliver thực sự là một kẻ ngoại lai trong số các loài vượn và mọi người thường không biết cách phân loại nó.

Trên thực tế, đã có một số tuyên bố y học rằng Oliver sở hữu 47 nhiễm sắc thể, nhiều hơn một nhiễm sắc thể ở người và một ít hơn ở vượn người.

Oliver có nhiều đặc điểm giống người như khả năng đi bằng hai chân, hút thuốc hoặc tự pha chế đồ uống. Ảnh: Wikimedia Commons.

Oliver có nhiều đặc điểm giống người như khả năng đi bằng hai chân, hút thuốc hoặc tự pha chế đồ uống. Ảnh: Wikimedia Commons.

Ngoài gen di truyền, Oliver còn sở hữu những đường nét trên khuôn mặt giống người và có đôi mắt sáng hơn khỉ rất nhiều. Oliver cũng bị hói, và tiếng rít nhẹ nhàng của anh ấy khiến anh ấy trông như một người đàn ông.

Nếu ngoại hình và âm thanh là chưa đủ, thì ngay cả hành vi của Oliver cũng mang những nét tương đồng với con người. Ví dụ, Oliver được sinh ra bằng hai chân và hoàn toàn thoải mái với tư thế này. Nhiều loài vượn hiện có thể đi bằng hai chân sau nếu được huấn luyện, nhưng dáng đi tự nhiên của chúng vẫn là bốn chân.

Oliver được cho là sinh vào cuối những năm 1950, khoảng năm 1957. Vào thời điểm được huấn luyện viên động vật người Mỹ Frank và Janet Berger mua lại, Oliver vẫn còn là một thiếu niên và có tất cả những đặc điểm độc đáo nêu trên. .

Oliver có nguồn gốc động vật hoang dã và bị bắt từ các khu rừng ở Congo. Những đặc điểm và hành vi bất thường của Oliver khiến Frank và Janet Berger tin rằng anh ta không phải là một con vượn bình thường mà là con lai giữa người và vượn. Theo lời kể và những bức ảnh cũ, Oliver có khuôn mặt nhỏ và phẳng hơn so với những con vượn cùng tuổi.

Oliver cũng được cho là thích bầu bạn với loài người hơn loài vượn. Janet Berger thậm chí còn nói rằng Oliver bị thu hút bởi phụ nữ hơn là vượn cái.

Frank và Janet Berger là những người huấn luyện động vật nổi tiếng, thường xuyên biểu diễn trong show Ed Sullivan Show ăn khách của Mỹ. Nhờ theo dõi Frank và Janet, Oliver cũng bắt đầu xuất hiện thường xuyên hơn trong chương trình này, qua đó, càng làm tăng sự tò mò của công chúng về Oliver.

Gia đình Berger sở hữu và huấn luyện nhiều loài vượn khác, nhưng theo lời của cặp đôi này, Oliver bị cả nhóm vượn người xa lánh vì tính cách và ngoại hình độc đáo của nó. Tuy nhiên, Oliver có vẻ vẫn ổn khi không được coi là một phần của nhóm.

Trí thông minh và khả năng của Oliver cũng vượt xa những con vượn đồng loại. Oliver thường giúp người huấn luyện xử lý những con vượn khác, đôi khi cho chúng ăn.

Một dấu hiệu quan trọng khác cho thấy Oliver có trí thông minh gần giống con người là khả năng sử dụng các công cụ và máy móc đơn giản. Nó biết cách di chuyển các vật nặng bằng cách đẩy chúng đi bằng xe cút kít.

Khi Oliver lớn lên, trí thông minh và hành vi giống người của Oliver càng phát triển. Ví dụ, Oliver có thói quen uống cà phê vào buổi sáng giống như con người. Hơn nữa, nó cũng thường xuyên uống cocktail vào buổi tối, biết cách pha chế đồ uống theo sở thích riêng.

Khả năng suy nghĩ logic của Oliver cũng phát triển theo thời gian vì nó có thể đưa ra quyết định tùy thuộc vào các tình huống cụ thể.

Các nhà khoa học tin rằng những đặc điểm giống người của Oliver phát triển là do anh dành nhiều thời gian cho con người. Nhưng những gì Oliver đã làm thực sự vượt ra khỏi sự bắt chước thông thường mà loài vượn thể hiện.

Tuy nhiên, trí thông minh, khả năng độc đáo và sức mạnh của Oliver khiến những người sở hữu nó gặp khó khăn. Oliver đã qua tay nhiều chủ cho đến năm 1986, khi nó được bán cho một phòng thí nghiệm.

Trong khi mọi người tò mò muốn tìm hiểu về những đặc điểm di truyền và thể chất của Oliver, những hành vi độc đáo của anh đã cứu anh khỏi những thí nghiệm khắc nghiệt.

Bởi vì không thể xác định Oliver có thực sự là một con vượn hay không, các bài kiểm tra thường áp dụng cho những con vượn bình thường không thể được sử dụng trên Oliver. Theo các nhà nghiên cứu, tất cả các thử nghiệm trên Oliver đều không cho kết quả có thể sử dụng được vì những đặc điểm bất thường của nó.

Năm 1989, Oliver lại được bán cho một phòng thí nghiệm có tên là Công ty Buckshire. Nơi này không thực hiện bất kỳ thí nghiệm nào đối với Oliver mà giam giữ cậu trong một chiếc lồng nhỏ hạn chế rất nhiều khả năng di chuyển của Oliver. Điều này khiến Oliver bị teo cơ và viêm khớp.

Oliver đã phải sống như vậy trong bảy năm. Cuối cùng, vào năm 1996, nó đã được giải cứu và chuyển đến Primaries Primate, nơi Oliver dành phần còn lại của cuộc đời mình.

Trong thời gian này, Đại học Chicago đã thực hiện một số bài kiểm tra với Oliver. Họ phát hiện ra rằng Oliver thực sự là một con vượn người chứ không phải con lai. Nó sở hữu 48 nhiễm sắc thể chứ không phải 47 như mọi loài vượn khác. DNA ty thể cô lập chỉ ra rằng Oliver thuộc lớp vượn người Trung Phi, loài được biết đến nhiều nhất với các đặc điểm giống người.

Tuy nhiên, Oliver có cấu tạo gen hơi khác với loài vượn thông thường, điều này làm cho các đặc điểm của con người trở nên nổi bật. Vì vậy, Oliver chỉ đơn giản là một dị nhân trong thế giới loài vượn. Những người đột biến như Oliver rất hiếm và có thể không bao giờ xuất hiện nữa.

Tại trung tâm bảo tồn, Oliver sống cùng một con vượn cái tên là Raisin. Lúc này, Oliver gần như bị mù và rất ít hoạt động. Vì vậy, nó không thể tương tác với những con vượn trẻ hơn. Cuộc sống của Oliver thường xuyên được chia sẻ trực tuyến khi anh tham gia vào các hoạt động giống như con người, như vẽ hoặc tham gia các bữa tiệc.

Theo những người biết rõ về Oliver ở trung tâm bảo tồn, anh ta khá hiền lành và dễ gần. Vào ngày 2 tháng 6 năm 2012, Oiver đã qua đời trong thanh thản bên cạnh người bạn Raisin. Nó đã được hỏa táng và các nhân viên khu bảo tồn đã rải tro của Oliver ở đây để tưởng nhớ.

Vu Hoang (Theo dõi Bí ẩn lịch sử)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/doi-thang-tram-cua-nguoi-vuon-oliver-4373133.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button