Giáo Dục

Dồn dập lịch thi vào lớp 10 chuyên ở Hà Nội

Trong 8 ngày, bốn trường THPT chuyên trực thuộc tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10, nhiều học sinh sẽ tham gia ba trong bốn môn thi đó.

Hà Nội có 4 trường THPT chuyên trực thuộc các trường đại học gồm Khoa học Xã hội và Nhân văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Đại học Sư phạm Hà Nội. Cả 4 trường đều tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 riêng với lịch thi sát sao.

Năm nay, kỳ thi THPT Năng khiếu Khoa học Xã hội và Nhân văn lần 1 diễn ra vào ngày 29 tháng 5. Từ ngày 1 đến 6/6, ba trường còn lại đồng loạt tổ chức. Do tình hình Covid-19 không còn phức tạp nên các trường không phải lùi nhiều lần như năm ngoái và không có tình trạng 2 trường trùng ngày thi. Điều này dễ khiến thí sinh muốn thử sức ở nhiều trường nhưng cũng khiến học sinh và phụ huynh lo lắng hơn.

Lịch thi và các môn thi cụ thể của từng trường như sau:

Lịch thi vào lớp 10 dày đặc ở Hà Nội

Có con tham gia lớp chuyên Anh của Trường THPT Chuyên, Đại học Sư phạm Hà Nội cùng chuyên ngành Ngoại ngữ, thử sức với lớp chuyên Ngữ văn của Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, Bà Nguyễn Thị Hằng (trú quận Nam Từ). Liêm) gọi tuần sau là “tuần siêu căng thẳng”. Không chỉ với con, vợ chồng phụ huynh này phải thay nhau xin nghỉ làm để đưa con đi thi.

Chị chia sẻ, đỗ chuyên ngành là nguyện vọng của con chị và cả gia đình bởi trường chuyên không chỉ tạo môi trường học tập tốt mà còn là nơi rèn luyện kỹ năng lý tưởng với chi phí hợp lý so với trường tư thục. Chưa kể, học sinh các trường chuyên hiện nay có nhiều thuận lợi khi tham gia xét tuyển ĐH hoặc có ý định đi du học.

“Vì vậy, em muốn thử sức vào nhiều trường nhất có thể. Ngoài 3 trường trực thuộc, em còn đăng ký vào lớp chuyên Anh của Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Chuyên Ngoại ngữ, Sư phạm hay khối Ams đều được. Tốt. Những trường này không quá xa nhà “, bà Hằng nói.

Do thử sức ở nhiều trường nên con chị Hằng gặp rất nhiều áp lực. Theo phụ huynh này, đề thi của các trường khác nhau cả về hình thức và nội dung, trong khi lịch thi dày đặc sẽ tạo ra thách thức lớn cho học sinh.

Học sinh kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội năm 2021. Ảnh: Giang Huy

Học sinh kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2021. Ảnh: Giang Huy

Không riêng gì con chị Hằng, năm nào cũng có nhiều học sinh đặt mục tiêu thi đậu vào các trường của nhiều trường. Theo các em, dù phải trả thêm chi phí nộp hồ sơ nhưng với việc cùng ôn tập, thi vào nhiều trường sẽ giúp tăng cơ hội trúng tuyển.

Ngoài lịch thi vào các trường THPT chuyên trực thuộc, thí sinh chuẩn bị vào lớp 10 còn trải qua kỳ thi chung vào lớp 10 THPT công lập do Sở GD & ĐT Hà Nội tổ chức. Nếu có nguyện vọng vào 1 trong 4 trường có lớp chuyên trực thuộc Sở gồm THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây, thí sinh phải thi thêm ba ngày 18-20 / 6. . Lịch trình cụ thể như sau:

Lịch thi vào lớp 10 Hà Nội bận rộn - 2

Ngoài các trường THPT công lập, trường chuyên trực thuộc Sở GD & ĐT, một số trường THPT có tiếng cũng tổ chức thi tuyển. Trường THPT Khoa học Giáo dục (thuộc Đại học Sư phạm, Đại học Quốc gia Hà Nội) không phải là trường chuyên nhưng thu hút lượng lớn thí sinh nhờ mô hình giáo dục thực hành chất lượng cao. Nhiều thí sinh đặt mục tiêu thi đỗ vào trường này.

Năm nay, lịch thi của trường vào ngày 29/5, trùng với kỳ thi của trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn. Các thí sinh làm bài thi 3 môn trong buổi sáng gồm Toán, Văn, Tiếng Anh.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT chuyên trên địa bàn Hà Nội hàng năm thu hút hàng nghìn thí sinh tham gia. Nhiều em nộp hồ sơ vào 2-4 trường để tăng cơ hội được nhận, tạo ra tỷ lệ chọi cao ở mỗi trường, thường khoảng 1-8 hoặc hơn. Năm ngoái, tỷ lệ chọi vào lớp năng khiếu tiếng Anh của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội lên tới 1 ăn 30.

Năm nay, tổng chỉ tiêu vào 4 trường THPT chuyên trực thuộc các trường ĐH là hơn 1.500 (bao gồm cả chỉ tiêu vào hệ chất lượng cao ở một số trường). Với hệ chuyên tại các trường trực thuộc Sở GD & ĐT Hà Nội, tổng chỉ tiêu là 1.750.

Duong Tam

Nguồn: https://vnexpress.net/don-dap-lich-thi-vao-lop-10-chuyen-o-ha-noi-4468847.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button