Tin Tức

Đơn giản hóa thủ tục hành chính, thu hút đầu tư kinh doanh trong nông nghiệp

Chú thích ảnh
Mô hình trồng dưa lưới trong nhà lưới ứng dụng công nghệ cao tại xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm (Bến Tre). Ảnh: Hồng Đạt / TTXVN.

Đơn giản hóa thủ tục hành chính giúp tiết kiệm gần 2.000 tỷ đồng

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) Lê Minh Hoan cho biết: Bộ đã kiên quyết cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Nếu như năm 2016 cắt giảm 508 thủ tục thì đến nay đã cắt giảm, đơn giản hóa 344 thủ tục (chiếm 67,7%). Ước tính tiết kiệm được từ việc cắt giảm, đơn giản hóa là gần 2.000 tỷ đồng. Tổng số thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ tính đến ngày 31/5/2022 là 359 thủ tục và đã được cập nhật đầy đủ trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong việc kê khai thủ tục hành chính. khai thác, sử dụng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng ứng dụng triệt để công nghệ thông tin, điện tử hóa thủ tục, rút ​​ngắn thời gian, giảm chi phí thực hiện cho người dân và doanh nghiệp. Hiện Bộ NN & PTNT có 50 dịch vụ công trực tuyến (36 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; 14 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4). Năm 2022, tiếp tục triển khai, xây dựng 17 dịch vụ công trực tuyến cấp Bộ tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Đồng thời, đẩy mạnh phân cấp trong giải quyết thủ tục hành chính, đảm bảo có ít nhất 20% thủ tục hành chính được đề nghị phân cấp quản lý của Bộ theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Bộ NN & PTNT đề xuất phân cấp 54/344 thủ tục hành chính, đạt tỷ lệ 15,69%.

Bên cạnh đó, Bộ NN & PTNT đã tích cực triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chuyển đổi số theo “Chương trình quốc gia chuyển đổi số đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030” đồng bộ với việc thực hiện cải cách hành chính, chính trị. chính phủ điện tử trong lĩnh vực nông nghiệp. Chuyển đổi số đã được áp dụng trong tất cả các lĩnh vực của ngành, từ quản lý đến sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Cũng theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, trong trồng trọt, công nghệ Internet vạn vật (IoT) và Dữ liệu lớn được ứng dụng giúp phân tích dữ liệu về môi trường, loại đất, cây trồng, các giai đoạn khác nhau. Trong chăn nuôi, các công nghệ IoT, Blockchain, công nghệ sinh học được ứng dụng rộng rãi trong các trang trại chăn nuôi quy mô lớn. Đối với lĩnh vực lâm nghiệp, công nghệ mã vạch DND được ứng dụng trong quản lý giống rừng và lâm sản; Công nghệ GIS (một công cụ dùng để thu thập, quản lý và phân tích dữ liệu từ không gian địa lý) và ảnh viễn thám …

Trong lĩnh vực thủy sản, việc ứng dụng hệ thống sóng siêu âm, máy đo lưu lượng, hệ thống thu và thả lưới đánh bắt, công nghệ GIS, thiết bị định vị toàn cầu (GPS) để quản lý đội tàu đánh bắt xa bờ đã giúp cho việc nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản đạt hiệu quả . Công nghệ tự động hóa được sử dụng trong chế biến thủy sản từ phân loại, hấp, đóng gói …

Đối với hoạt động tiêu thụ nông sản, đã ứng dụng công nghệ số trong kết nối tiêu thụ nông sản trực tuyến tại 6 sàn thương mại điện tử lớn nhất cả nước như: Sendo, Shopee; Tiki; Postmart, ViettelPost (Voso), Lazada. Ngoài ra, còn được bán trực tuyến trên các nền tảng trực tuyến: Facebook, Zalo, youtube … Việc kết nối tiêu thụ nông sản trên nền tảng kỹ thuật số đã góp phần tạo thuận lợi, giảm chi phí trung gian cho người dân và minh bạch thông tin. hàng hóa khi đến tay người tiêu dùng.

Cùng với đó, ngành nông nghiệp đã tập trung, thống nhất đầu mối kiểm tra chuyên ngành 14 nhóm sản phẩm, hàng hóa. Số lượng sản phẩm, hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành trước khi thông quan thuộc Bộ quản lý hiện chỉ còn 1639 dòng sản phẩm.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, cùng với việc hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, Bộ NN & PTNT đã bãi bỏ, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh không còn phù hợp, cắt giảm và cải tiến. thủ tục hành chính mạnh mẽ theo hướng một cửa liên thông. Nâng cấp và mở rộng đăng ký trực tiếp qua cổng theo các cấp độ. Đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, điều kiện đầu tư kinh doanh phải hết sức cần thiết, rõ ràng, dễ hiểu, dễ thực hiện, không tạo rào cản gia nhập thị trường, không phát sinh chi phí. cho người dân và doanh nghiệp. Nhờ đó, lực lượng doanh nghiệp nông nghiệp ngày càng lớn mạnh, hăng hái đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn mà nòng cốt là chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp. Tính đến nay, cả nước có 14.800 doanh nghiệp đầu tư trực tiếp vào nông nghiệp. Bên cạnh việc phát triển và đầu tư của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn đã đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Giai đoạn 2020-2025, cắt giảm, đơn giản hóa 20% thủ tục hành chính theo quy định.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, để hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp theo Nghị quyết số 02 / NQ-CP hàng năm và Nghị quyết số 105 / NQ-CP ngày 09/9/2021 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã. và các hộ kinh doanh trong bối cảnh có dịch COVID-19, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành. chi nhánh. Rút ngắn thời gian thanh tra, tăng cường quản lý rủi ro, cắt giảm phí, lệ phí; hạn chế tối đa các văn bản hiện hành có quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 68 / NQ-CP ngày 12/5/2020, trong đó giai đoạn 2020 – 2025 cắt giảm, đơn giản hóa tối thiểu 20%. của các quy định, 20% chi phí tuân thủ. Đẩy nhanh tiến độ sắp xếp doanh nghiệp nhà nước, nhất là các công ty nông, lâm nghiệp, tạo cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân đầu tư mạnh hơn vào lĩnh vực nông nghiệp.

Tiếp tục quán triệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 10-NQ / TW ngày 03/6/2017 Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Về phát triển kinh tế tư nhân”. trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ”.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, để khơi thông những “điểm nghẽn” trong thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến ​​nghị Chính phủ khẩn trương ban hành Nghị định mới thay thế Nghị định số 57/2018 / NĐ – CP của Chính phủ. về cơ chế, chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chuyển đổi số trong nông nghiệp; đòi hỏi sự vào cuộc, phối hợp của các bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương và đặc biệt là nông dân sẵn sàng thay đổi tư duy, tiếp cận khoa học công nghệ.

Nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và nông dân về vai trò, tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ số vào sản xuất kinh doanh trong ngành nông nghiệp, tạo nền tảng cho chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp. Phát triển cơ sở hạ tầng, kết nối internet băng thông rộng chất lượng cao đến cấp xã, thôn, bản; nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ viễn thông, hỗ trợ nông dân sử dụng thiết bị công nghệ thông tin miễn phí tại các trung tâm xã, điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng, điểm du lịch nông thôn; tiến tới phổ cập hạ tầng kỹ thuật số theo hướng mỗi hộ nông dân có điện thoại thông minh và cáp quang để phổ cập định danh số cho nông dân.

Xây dựng hệ thống dữ liệu nông nghiệp, đặc biệt là dữ liệu về đất đai, cây cối, thực vật, diện tích trồng trọt … và các dịch vụ nông nghiệp; khuyến khích người dân và doanh nghiệp số hóa quy trình sản xuất, hướng tới sự tích hợp và minh bạch hóa sản phẩm bằng hệ thống quét mã QR. Nâng cao trình độ, năng lực tiếp cận và đưa công nghệ số vào sản xuất nông nghiệp cho nông dân.Nguồn: https://baotintuc.vn/kinh-te/don-gian-hoa-thu-tuc-hanh-chinh-thu-hut-dau-tu-kinh-doanh-trong-linh-vuc-nong-nghiep-20220617174648292.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button