Tin Tức

Đốn hạ rừng phòng hộ đầu nguồn để… trồng keo

Từ phản hồi của mọi người, vào ngày 30 tháng 8, Tuổi Trẻ Online Hơn 6km đường trơn trượt, đồi dốc, khó đi sâu vào rừng phòng hộ đầu nguồn sông Trà Bương thuộc thôn Tân Thành (xã Sơn Hội) và chứng kiến ​​nhiều cánh rừng ở đây bị chặt phá không thương tiếc.

Cây keo non ‘mùa hè tươi đẹp’ trong rừng già

Từ cột mốc “Ban quản lý rừng phòng hộ Sơn Hòa, loại rừng: phòng hộ, mốc số 716”, chúng tôi men theo đường mòn có sẵn khoảng 300m vào khu rừng dân sinh gọi là rừng dốc Cóc, và tận mắt chứng kiến ​​hiện trường. biểu tượng thê lương của sự tàn phá.

Những cây bằng lăng, muồng, ly bằng đá 1-2 người ôm không xuể, có vết sơn đỏ vắt ngang thân với dòng chữ “cấm phá rừng” bị cưa đổ ngổn ngang.

Nhựa cây nơi vết cắt vẫn chưa khô và lá vẫn còn xanh, chứng tỏ việc phá hủy chỉ diễn ra trong vài ngày. Ngay cạnh những cây bị đốn hạ này được trồng nhiều cây keo non.

Chặt phá rừng phòng hộ đầu nguồn để… trồng keo - Ảnh 1.

Một góc rừng suối Di thuộc rừng phòng hộ đầu nguồn sông Trà Buông bị tàn phá. Trên nền rừng bị tàn phá là những cây keo non mới trồng được vài ngày – Ảnh: DUY THANH

Vào sâu trong rừng, nằm lọt thỏm giữa một số cây còn sót lại là những cánh rừng “trắng”, bên cạnh những gốc cây to bị cháy đen đã mọc lên những cây keo non, cây đậu…

Ở khu vực này, đối tượng phá rừng không tập trung thành diện tích lớn mà chỉ làm “da beo” vài nghìn mét vuông.

Tại khu vực rừng Suối Di cách đó khoảng 3km, mức độ tàn phá rừng còn kinh hoàng hơn khi một ha rừng giáp ranh với những cánh rừng keo lai khoảng 2 năm tuổi đã bị đốn hạ, đốt sạch và “dọn sạch”. “. .

Dấu tích của khu rừng chỉ là những gốc cây gỗ lớn 20-70cm, có nơi những thân cây dài hàng chục mét chưa được vận chuyển. Thay cho những cây rừng tự nhiên bị đổ là rừng keo non mới trồng được vài ngày.

Chặt rừng phòng hộ đầu nguồn để… trồng keo - Ảnh 2.

Một cây lớn bị đốn hạ – Ảnh: DUY THANH

Để vào khu vực rừng bị tàn phá này, chúng tôi được người dân dẫn qua những cánh rừng keo bạt ngàn, phần đất phía dưới vẫn còn nhiều gốc cây lớn nhỏ đã bị chặt hạ, đốt cháy ngổn ngang gốc cây. Toàn thân không khỏi bắt đầu thối rữa.

Người dân cho biết, 2 năm trước đây là rừng tự nhiên nhưng cũng bị chặt phá, chặt phá và trồng keo trái phép nhưng không thấy ai xử lý.

Rừng suối So, suối Cheo Reo, thuộc rừng phòng hộ đầu nguồn sông Trà Bương, xã Sơn Hội, cũng bị tàn phá nặng nề từ đầu năm đến nay. Rừng bị phá đến đâu thì trồng keo đến đó.

“Người dân cứ trồng xen cây keo vào rừng, rồi chặt dần cây rừng tự nhiên. Khi rừng keo phát triển thì lại tiếp tục chặt phá rừng phòng hộ liền kề để mở rộng rừng keo. Như vậy là rừng phòng hộ. Các hộ dân”. Người dẫn đường cho hay.

Chủ rừng: 5 – 6 năm không có vụ phá rừng nào!

Làm việc với phóng viên chiều 30/8, ông Đặng Việt Dũng – phó trưởng ban phụ trách Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Sơn Hòa – cho biết, đơn vị này quản lý 14.372 ha rừng trên địa bàn 5 xã Sơn Long và Sơn Định. , Sơn Xuân, Sơn Hội và Phước Tân, gồm 9.860ha rừng phòng hộ, phần lớn tập trung ở hai xã Phước Tân và Sơn Hội.

Chặt rừng phòng hộ đầu nguồn để… trồng keo - Ảnh 3.

Một chốt chặn rừng vẽ biển cảnh báo phá rừng bị chặt phá ở rừng dốc Cóc thuộc rừng phòng hộ đầu nguồn sông Trà Bương – Ảnh: DUY THANH

Khi được hỏi từ đầu năm đến nay có phát hiện vụ phá rừng, lấn chiếm rừng phòng hộ nào trên địa bàn xã Sơn Hội hay không, ông Dũng nói ngay: “5-6 năm nay ở đó chưa phát hiện vụ phá rừng, lấn chiếm nào”.

Ông Dũng cho biết, nhờ giai đoạn 2016-2020, rừng được giao cho các nhóm nhận khoán bảo vệ rừng theo Nghị định 75 của Chính phủ, các nhóm này phối hợp với lực lượng của Ban quản lý rừng phòng hộ Sơn Hòa tuần tra, kiểm tra. khu rừng. thường xuyên kiểm tra nên không để xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm rừng phòng hộ.

Ông Dũng cũng cho biết, nếu rừng phòng hộ bị tàn phá 2.000-3.000m2 sẽ bị khởi tố, phạt tù, cộng với lực lượng kiểm lâm sẽ kiểm tra kỹ, nơi nào có nguy cơ thì phun sơn cảnh cáo cây.

Lời nói của vị lãnh đạo quản lý rừng rất khác so với những gì chúng tôi đã chứng kiến. Trao đổi với Tuổi Trẻ Online Trưa 31/8, ông Lê Văn Bé – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Phú Yên – cho biết sẽ kiểm tra thông tin rừng đầu nguồn sông Trà Bương thuộc xã Sơn Hội bị phá và sẽ thông tin lại báo chí sau.

Một số hình ảnh rừng đầu nguồn sông Trà Bương bị tàn phá Tuổi Trẻ Online có thể được ghi lại:

Chặt rừng phòng hộ đầu nguồn để… trồng keo - Ảnh 4.

Rừng phòng hộ thôn Tân Thành (xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa) bị tàn phá – Ảnh: DUY THANH

Chặt rừng phòng hộ đầu nguồn để… trồng keo - Ảnh 5.

Một cây lớn bị đốn hạ – Ảnh: DUY THANH

Chặt phá rừng phòng hộ đầu nguồn để… trồng keo - Ảnh 6.

Phá rừng tự nhiên để trồng keo lai – Ảnh: DUY THANH

Chặt rừng phòng hộ đầu nguồn để trồng keo - Ảnh 7.

Một gốc cây bần lớn bị lâm tặc xẻ đôi – Ảnh: DUY THANH

Chặt rừng phòng hộ đầu nguồn để… trồng keo - Ảnh 8.

Dấu tích của khu rừng là một gốc cây mục trong rừng keo khoảng 2 năm tuổi – Ảnh: DUY THANH

Bắt kẻ chủ mưu phá rừng trên núi Thị VảiBắt kẻ chủ mưu phá rừng trên núi Thị Vải

TTO – Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Quang Minh về tội “hủy hoại rừng”. Ông Minh được xác định đã thuê, chỉ đạo người khác phá đất rừng trên núi Thị Vải.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/don-ha-rung-phong-ho-dau-nguon-de-trong-keo-20210831135023986.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button