Giáo Dục

Dọn sạch Internet để cùng con vào thời đại số

Dọn dẹp Internet để cùng con em bước vào kỷ nguyên số - Ảnh 1.

Nhiều nguy cơ đang rình rập trẻ em trên mạng, rất cần sự chung tay của xã hội để có một không gian mạng an toàn và hữu ích cho trẻ em – Ảnh: TÚ TRUNG

Chương trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, dự thảo khuyến nghị trẻ em tìm hiểu các biện pháp an toàn và cẩn thận khi tham gia các hoạt động trên Internet; không chia sẻ hoặc cung cấp thông tin cá nhân; không làm quen, gặp gỡ người lạ khi chưa được sự đồng ý của cha mẹ; không tham gia các hoạt động bè bạn, tấn công, mạo danh, bắt nạt, làm nhục bạn bè, người khác …

Trước dự thảo này, nhiều ý kiến ​​cho rằng việc “dọn dẹp” môi trường trực tuyến cho trẻ em là một hành trình dài hơn, còn nhiều vấn đề cần nỗ lực tối đa.

– Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc điều hành của Công ty Bảo mật CyRadar: Cộng tác với YouTube, TikTok … để giao tiếp

Trẻ em ngày nay đã khác rất nhiều so với thế hệ trẻ cách đây khoảng 5-7 năm khi cuộc sống của chúng gắn bó mật thiết với các thiết bị kỹ thuật số và Internet. Đặc biệt, dịch COVID-19 khiến thời gian tiếp xúc với máy tính, điện thoại của trẻ nhiều hơn đáng kể. Tuy nhiên, cần thấy rằng, việc giáo dục cách ứng xử, giao tiếp trên Internet cho trẻ từ các bậc phụ huynh hay nhà trường vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Vì vậy, trước hết cần có các chương trình hướng dẫn kiến ​​thức, cảnh báo nguy cơ cho trẻ trước khi tiếp xúc với Internet, trong đó có cách bảo vệ thông tin cá nhân, nhận biết thông tin độc hại, nhận biết trước tác hại của Internet. . tác hại của nghiện game, nghiện internet … Các cơ quan chức năng có thể chủ động phối hợp với các công ty như YouTube, TikTok để thực hiện các hoạt động truyền thông về an toàn khi sử dụng Internet trên các nền tảng này. trẻ em có thể tiếp cận được.

Sau đó, các cơ quan có thể cung cấp phần mềm hoặc chứng chỉ cho các công ty phần mềm để đưa vào các khuyến nghị của phụ huynh. Nhờ đó, họ có một kênh tham khảo với các ứng dụng uy tín có thể giúp họ ngăn chặn trẻ em tiếp xúc với thông tin độc hại.

Các cơ quan chức năng có thể phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ Internet để chủ động sàng lọc các trang web độc hại. Cũng giống như ngoài đời, môi trường trực tuyến thân thiện với trẻ em sẽ giúp các em phát triển tư duy và tinh thần tốt nhất, tránh sa vào những điều lệch lạc, trái thuần phong mỹ tục.

– Bác sĩ Huỳnh Văn Chấn, Chủ nhiệm Khoa Công tác xã hội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh): Giúp cha mẹ xác định rủi ro

Theo khảo sát, những nội dung độc hại nhắm vào trẻ em thường đánh vào sự tò mò, hiếu kỳ. Do đó, những hình ảnh hoặc video này thường không theo quy ước hoặc khai thác nỗi sợ hãi ở trẻ em. Về lâu dài, những nội dung này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và khiến sự phát triển con người ở trẻ trở nên tiêu cực.

Theo tôi, điều quan trọng nhất là xác định được rủi ro. Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ không am hiểu về công nghệ sẽ không nhận thức được đầy đủ về sự phức tạp của Internet và những tác động của nó đối với con cái họ. Nâng cao nhận thức cho các bậc phụ huynh là một trong những điều kiện tiên quyết.

Từ bộ quy tắc, có thể xây dựng những cuốn cẩm nang (cả trên giấy và trên mạng) về những mối nguy hại đối với trẻ em trong môi trường số mà các bậc phụ huynh đang lo ngại. Tại đó, phụ huynh cũng sẽ được cung cấp các kênh tham khảo chính thống, các đầu mối có thể liên hệ để được tư vấn chuyên sâu… Nội dung cần được cập nhật thường xuyên và sát với diễn biến thực tế. , để các bậc phụ huynh luôn ý thức được sự vận động của thế giới Internet và việc nảy sinh những nguy cơ mới ảnh hưởng đến con em mình.

– Ông Đỗ Đình Đoàn, Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Bình Tân (TP.HCM): Tạo một “sân chơi” tích cực trên Internet

“Quan tâm đến trẻ em thông qua một bộ quy tắc cụ thể là điều cần thiết. Bên cạnh đó, cần có những hành động thiết thực hơn. Đặc biệt, cần tạo ra một không gian mạng, nơi có nhiều sân chơi hoạt động và ngày nay, hầu hết các video clip, chương trình trực tuyến đều mang tính chất giải trí , nhưng thiếu nội dung giáo dục hấp dẫn.

Cần khuyến khích và tạo điều kiện để tăng cường các nội dung liên quan đến giáo dục, được truyền tải một cách sinh động, từ đó thu hút trẻ em, học sinh thay vì để các em “mê đắm” những nội dung mang tính giải trí đơn thuần.

Ở cấp học cũng vậy, các trường học tạo ra các sân chơi trực tuyến lành mạnh sẽ không chỉ giúp thu hút trẻ em mà còn hướng học sinh đến những điều tích cực. Vì vậy, các trường không nên bỏ qua không gian trực tuyến khi tạo môi trường kết nối với trẻ. Để làm được như vậy cũng cần sự chủ động, sáng tạo từ phía những giáo viên như chúng tôi ”.

Biết cách đối phó với đe dọa trực tuyến

Tôi bắt đầu sử dụng Facebook từ năm 2015. Khi đó, tôi mới 12 tuổi nên chủ yếu lướt mạng xã hội để xem và đăng ảnh. Đôi khi tôi cũng bắt gặp những nội dung hơi khiêu dâm trong các nhóm khiến tôi vừa tò mò vừa sợ hãi. Trên YouTube, tôi thường gặp nội dung tự đề xuất không phù hợp. Tôi nghĩ những người trẻ như tôi trước khi chơi Facebook cần được dạy cách chơi, cách ứng xử với những nội dung xấu hoặc được nhắc nhở không tham gia các nhóm tiêu cực …

Đặc biệt là trên không gian mạng, nhiều bạn bị tấn công, tẩy chay hoặc bắt nạt. Nhiều bạn không biết xử lý như thế nào, chỉ biết chống chế hoặc tự xóa Facebook. Tôi nghĩ bạn cần biết cách đối phó với các tình huống bắt nạt trực tuyến.

Vương Nguyễn Phương Hằng (18 tuổi, Tiền Giang)

Các công ty dịch vụ cũng phải có nhiệm vụ

Dự thảo Bộ quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề cập nhiều yêu cầu đối với nhà cung cấp dịch vụ. Theo đó, các đơn vị này cần có trách nhiệm xây dựng, công bố và truyền thông thường xuyên các chính sách, tiêu chuẩn của cộng đồng về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng; chủ động phát hiện, ngăn chặn các nội dung không lành mạnh, các hành vi xâm hại trẻ em, cung cấp thông tin về nội dung độc hại cho cơ quan chức năng, …

Đưa mạng xã hội trở thành tâm điểm

Theo hãng tin Reuters, Chính phủ Australia vừa công bố kế hoạch thắt chặt quy định đối với các công ty truyền thông xã hội hoạt động tại nước này, bao gồm các tên tuổi lớn như Facebook hay các diễn đàn ẩn danh như Reddit. Các công ty trên buộc phải tăng cường siết chặt xác minh độ tuổi người dùng, trong đó tài khoản của người dưới 16 tuổi phải có sự đồng ý của phụ huynh. Trong trường hợp cơ quan chức năng phát hiện vi phạm, công ty có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 7,5 triệu USD.

phone_b 1 (chỉ đọc)

Trẻ em dùng điện thoại để giải trí – Ảnh: T.TR.

Tại Anh, các nền tảng chia sẻ video như Snapchat, TikTok hay OnlyFans cũng có thể bị phạt hàng triệu bảng Anh theo quy định mới của OfCom – cơ quan giám sát truyền thông nước này. Theo đài Sky News, OfCom vào đầu tháng 10 năm 2021 đã ban hành một bộ quy tắc quản lý các nền tảng chia sẻ video. Cụ thể, các nền tảng này phải có phương án lọc và chặn các nội dung chứa ngôn ngữ kích động bạo lực, khiêu dâm trẻ em. Các công ty cũng được yêu cầu đưa ra các hạn chế nghiêm ngặt hơn, đảm bảo rằng trẻ nhỏ không thể đăng ký tài khoản.

Cũng trong tháng 10, một đại diện của Facebook đã phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ sau hàng loạt nghiên cứu cho thấy tác động tiêu cực của mạng xã hội Instagram đối với sức khỏe tâm thần của trẻ em. Facebook nhận nhiều chỉ trích gay gắt từ các thượng nghị sĩ Mỹ vì kế hoạch phát triển ứng dụng Instagram Kids cho người dùng dưới 13 tuổi.

CUỘC THI QUEEN

Với con bạn trong thời đại kỹ thuật số: Gói kỹ thuật số cho gia đình Với con bạn trong thời đại kỹ thuật số: Gói kỹ thuật số cho gia đình

TTO – Thử gõ ‘Family Media Plan’ (FMP – tạm dịch là kế hoạch kỹ thuật số dành cho gia đình), ngay lập tức Google sẽ cho ra hàng chục nghìn kết quả tìm kiếm. FMP đang là mối quan tâm của các bậc phụ huynh và là yêu cầu cấp thiết trong thời đại kỹ thuật số.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/don-sach-internet-de-cung-con-vao-thoi-dai-so-20211031231851935.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button