Kinh Doanh

Đón sóng công nghệ 4.0, Việt Nam đã có trường Đại học đào tạo chuyên ngành Kinh tế số


Nguồn: Tạp chí Quản lý Nhà nước.

“Để tận dụng lợi thế của công nghệ, người ta phải biết về công nghệ và có thể sử dụng nó, cả ở cấp độ cá nhân và cấp độ tập thể.”, ông Jacques Morisset – Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chương trình Kinh tế Vĩ mô, Thương mại và Đầu tư của Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho biết.

Chia sẻ từ góc độ phát triển nguồn nhân lực trong kinh tế kỹ thuật sốÔng Trần Trọng Nguyên – Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển – cho rằng, trước mắt cần có thêm nhiều chương trình đào tạo, tập huấn, hội thảo … để lan tỏa kiến ​​thức đến mọi người. có nhận thức về kinh tế số từ người lãnh đạo, quản lý đến người triển khai.

Thứ hai, ông Nguyên cho rằng phải có chiến lược phát triển nguồn nhân lực cho nền kinh tế số.

Phải có chiến lược từ cấp trung ương, và chiến lược phát triển này phải có cả đào tạo nghề”, anh Nguyên nói.

Ở cấp trung học phổ thông, ông Nguyên cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã định hướng phát triển đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật số từ việc đẩy mạnh đào tạo STEM.

nâng cao kiến ​​thức công nghệ và nền tảng Toán học cho sinh viên tốt nghiệp có nền tảng có thể tiếp cận các kỹ năng kỹ thuật số. Ở bậc đại học, Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển

rằng các trường đại học kinh tế cũng cần tăng cường các môn học liên quan đến nền tảng công nghệ cũng như kinh tế số.Trước đây, khi đào tạo khối kinh tế, dường như các trường không chú trọng nhiều đến các môn khoa học liên quan đến nền tảng công nghệ và toán học. Nhưng hiện nay để phát triển nền kinh tế số và làm chủ khoa học công nghệ thì kiến ​​thức về công nghệ cũng như kiến ​​thức cơ bản về Toán và Thống kê là rất quan trọng.

, Anh Nguyên nói.

Ông Nguyên cho biết, Học viện Chính sách và Phát triển là một trong những trường đầu tiên tiên phong đào tạo ngành kinh tế số vào năm 2021. Trước đó, trường cũng mở chuyên ngành phân tích dữ liệu lớn. kinh tế và kinh doanh vào năm 2019.

Ngoài việc đào tạo ở các cấp, ông Nguyên cho rằng chúng ta cần tăng cường đào tạo công nhân kỹ thuật cũng như công nhân dạy nghề để có thể làm việc trong các lĩnh vực của nền kinh tế số.

Khái quát về nền kinh tế số Việt Nam, ông Jacques Morisset cho rằng, để hướng tới nền kinh tế không tiếp xúc và trở thành nền kinh tế trình độ cao, Việt Nam cần tập trung vào 3 ưu tiên để khai thác chuyển đổi số: Nâng cao kỹ năng số cho người lao động, Khuyến khích doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và Tăng cường khả năng tiếp cận và chất lượng thông tin. Những điểm sáng trong cuộc khủng hoảng COVID-19

ông Jacques Morisset phân tích có thể kể đến như: 60% doanh nghiệp sử dụng các nền tảng và công cụ trực tuyến; Chính phủ điện tử cung cấp hơn 2.000 thủ tục trực tuyến đã thúc đẩy tốc độ chuyển đổi số ở Việt Nam …

Báo cáo “Tiềm năng nền kinh tế số Việt Nam” cho thấy, nếu được phát huy hết tác dụng trong nền kinh tế, công nghệ số có thể mang lại cho Việt Nam hơn 1.733 triệu tỷ đồng (74 tỷ USD) vào năm 2030. Con số này tương đương 27% GDP của Việt Nam vào năm 2020. Nó dự kiến ​​các ngành sẽ được hưởng lợi nhiều nhất là sản xuất, nông nghiệp và thực phẩm, giáo dục và đào tạo.

Báo cáo cũng chỉ ra một số rào cản trong việc khai thác lợi ích của công nghệ kỹ thuật số, bao gồm các quy định pháp luật, kết nối kỹ thuật số và sự thiếu hụt nguồn nhân lực kỹ thuật số.

STEM là chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học kiến ​​thức và kỹ năng liên quan đến Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Math) theo cách tiếp cận liên ngành và người học có thể áp dụng để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày . Thay vì dạy bốn môn học dưới dạng các môn học riêng biệt và rời rạc, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng trong thế giới thực.

Sự thanh bìnhSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button