Thế Giới

Đòn trừng phạt Mỹ thất bại?

Paul Trilio, nhà địa kỹ thuật tại công ty tư vấn Eurasia Group, từng nói rằng việc Washington áp đặt lệnh cấm toàn cầu đối với việc bán chất bán dẫn và công nghệ nhạy cảm từ Mỹ cho Huawei hai năm trước là một “đòn chí mạng”. mạng cho công ty công nghệ quan trọng nhất của Trung Quốc ”.

Bất chấp những dự báo này, kết quả tài chính năm 2021 của Huawei được công bố vào cuối tháng 3 cho thấy mọi thứ không diễn ra theo cách đó.

Bị ràng buộc bởi lệnh cấm trên, cũng như “thách thức về tính liên tục của nguồn cung” và nhu cầu về 5G (công nghệ viễn thông thế hệ thứ năm) ở Trung Quốc đang chậm lại, lợi nhuận ròng của Huawei đã tăng lên. từ 64,6 tỷ nhân dân tệ vào năm 2020 lên mức kỷ lục 113,7 tỷ nhân dân tệ (17,22 tỷ USD) vào năm 2021, theo một báo cáo do Huawei công bố. Trong một bước nhảy vọt đáng chú ý, công ty phân bổ lợi nhuận của mình cho các khoản đầu tư vào đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động và tái cân bằng các dòng sản phẩm của mình để tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh có lãi. cao hơn mà không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt.

Vị trí hàng đầu trong cơ sở hạ tầng 5G

Theo Asia Times, trọng tâm của lệnh cấm chip là hoạt động kinh doanh của Huawei đối với các trạm gốc 5G, mà Mỹ cho rằng có nguy cơ về an ninh quốc gia đối với họ. Mỹ đã thuyết phục nhiều đồng minh của mình làm theo và cấm thiết bị Huawei khỏi mạng phát sóng 5G của các quốc gia này.

Huawei lập kỷ lục lợi nhuận: Lệnh trừng phạt của Mỹ thất bại?  - Ảnh 1.

Bất chấp những hạn chế từ lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei vẫn ghi nhận mức lãi ròng kỷ lục. Ảnh: AFP / STR.

Khi Giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou bị bắt giữ tại Canada theo yêu cầu của các quan chức Mỹ vào tháng 12 năm 2018, cùng thời điểm Mỹ đang cố gắng thuyết phục Canada cấm thiết bị 5G của Huawei, Financial Times đưa tin rằng vụ bắt giữ này có thể được hiểu là Mỹ “sử dụng buộc theo đuổi các mục tiêu chính trị và kinh tế hơn là thực thi pháp luật hoàn toàn. ” Bà Meng đã được trả tự do vào tháng 9 năm ngoái.

Nếu lệnh cấm chip nhằm mục đích làm tê liệt khả năng cạnh tranh của Huawei trên thị trường cơ sở hạ tầng 5G, thì cho đến nay, mục tiêu này đã không đạt được. Huawei vẫn chiếm vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng thị phần mạng 5G của Dell’Oro. Theo đó, Huawei sẽ chiếm 28,7% thị phần toàn cầu vào năm 2021, gần bằng thị phần kết hợp của Ericsson và Nokia, hai đối thủ cạnh tranh gần nhất.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích trong ngành dự đoán rằng Huawei sẽ phải đối mặt với những khó khăn ngày càng tăng trong tương lai khi thị phần của họ trên thị trường trạm gốc 5G toàn cầu đạt mức cao nhất trong quý đầu tiên của năm. 2020. tham gia lệnh cấm của Hoa Kỳ đối với thiết bị 5G của Huawei.

Mặc dù vậy, chi phí hạn chế Huawei cũng đang tăng lên. Năm nay, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) báo cáo rằng chi phí ước tính cho việc hủy và thay thế thiết bị Huawei và ZTE ở Mỹ đã tăng từ 1,8 tỷ USD lên 5,6 tỷ USD.

Lệnh cấm cũng đang ảnh hưởng đến việc phủ sóng internet ở vùng nông thôn Mỹ, nơi thiết bị mạng Trung Quốc chiếm 25% thị phần. Vương quốc Anh và EU đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng vì sự chậm trễ trong việc từ bỏ thiết bị của Huawei, vì những lý do tương tự.

Vào tháng 6 năm ngoái, Viện Phát triển Nước ngoài (ODI) cũng lưu ý rằng Huawei có thể tận dụng lợi thế của giá thấp và giúp hỗ trợ các khoản vay chính sách từ các ngân hàng hàng đầu của Trung Quốc để đánh bại đối thủ cạnh tranh. cạnh tranh ở nhiều thị trường mới nổi. Ví dụ, Huawei và ZTE chiếm 60% doanh số bán thiết bị không dây ở châu Phi và Trung Đông. Các nhà phân tích khác cũng lưu ý rằng các nền kinh tế đang phát triển tiếp tục hoan nghênh sự hiện diện của Huawei.

Do đó, trong khi lệnh cấm chip vẫn ảnh hưởng phần nào đến hoạt động kinh doanh cơ sở hạ tầng 5G của Huawei, thiết bị trạm gốc 5G yêu cầu ít chất bán dẫn hơn điện thoại thông minh và công ty có thể dự trữ đủ các thành phần sản xuất trong một thời gian ngắn.

Hạn chế của các biện pháp trừng phạt

Mặc dù các động thái của Mỹ có thể ngăn cản các nước phát triển tiếp cận với các sản phẩm 5G của Huawei, nhưng lệnh cấm vẫn để ngỏ các thị trường có tiềm năng tăng trưởng cao nhất trong tương lai ở đại đa số các quốc gia. Thế giới không có chung những lo ngại về an ninh mạng do Mỹ nêu ra.

Hơn nữa, nhiều người trong số họ coi các biện pháp trừng phạt tài chính chưa từng có mà phương Tây áp đặt đối với Nga với sự cảnh giác ngày càng cao, thúc đẩy xu hướng phi đô la hóa ngày càng tăng như một biện pháp phòng ngừa. trường hợp họ vượt qua bất kỳ lằn ranh đỏ có chủ ý nào do Mỹ thiết lập. Bối cảnh này có thể khiến Mỹ ngày càng khó thuyết phục các nước kém phát triển hơn tham gia lệnh cấm 5G của Huawei.

Với kết quả kinh doanh khả quan trong năm 2021, Huawei hiện đã chứng minh rằng chiến lược kinh doanh và đổi mới kỹ thuật của họ có thể là mũi nhọn chống lại các lệnh trừng phạt. Công ty đang tìm cách chứng tỏ rằng họ không chỉ có thể tồn tại trước tác động ngắn hạn của các lệnh trừng phạt mà còn đảm bảo vị thế phát triển mạnh trong trung và dài hạn khi các động lực thị trường tiếp tục phát triển. trở nên có lợi hơn cho họ.

Nguồn: https://toquoc.vn/huawei-lap-ky-luc-ve-loi-nhuan-don-trung-phat-my-that-bai-20220428150334043.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button