Tin Tức

Đồng bào Chăm Ninh Thuận phát triển kinh tế từ mô hình trồng sen

Chú thích ảnh
Mô hình du lịch sinh thái làng sen của người Chăm (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước).

Cách làng dệt thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp khoảng 1 km, những cánh đồng sen đang nở rộ. Những bông sen hồng với nhụy vàng, đài hoa vươn cao, lá xanh đung đưa nhẹ trong gió làm say lòng bao du khách nơi miền quê yên bình.

Bà Quàng Thị Kim Tín (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước), chủ Khu du lịch sinh thái sen Hòa Tín cho biết, đây là vùng trũng, cấy lúa kém hiệu quả, cách đây 3 năm, gia đình bà đã học hỏi mô hình. của việc trồng sen từ miền Tây Nam Bộ để làm du lịch sinh thái, kết hợp bán các sản phẩm từ sen. Cây sen sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Ninh Thuận. Hiện gia đình chị đã mở rộng diện tích trồng lên hơn 1 ha.

Để giúp du khách có thể trải nghiệm, gia đình chị Quàng Thị Kim Tín đã thiết kế cầu tre dẫn lên chòi tranh ngay giữa đồng để có thể ngắm hoa sen, chụp ảnh lưu lại những khoảnh khắc đẹp bên bạn bè, người thân. .

Chú thích ảnh
Những bông sen đang nở.

Ngoài ra, điểm du lịch còn có dịch vụ cho thuê áo bà ba, áo dài, trang phục dân tộc giúp du khách hóa thân thành những cô thôn nữ, chàng trai miệt vườn ngồi xuồng di chuyển vào sâu trong ruộng. sen, có không gian riêng mà không phải chen lấn mới có thể ngắm sen. Đây cũng là địa điểm lý tưởng cho các cặp đôi chọn chụp ảnh cưới.

Chị Nguyễn Hương Lan, du khách đến từ tỉnh Bình Thuận đến tham quan đầm sen vui vẻ cho biết, những đầm sen ở đây trải dài vô tận khiến chị và mọi người rất ấn tượng. Đến đây, cô có những giây phút bình yên, thoải mái tận hưởng bầu không khí trong lành, xanh mát giữa đất trời Ninh Thuận đầy nắng và gió.

Trung bình mỗi ngày có hàng chục lượt khách, cao điểm vào các ngày cuối tuần, lễ, tết ​​có hàng trăm lượt khách đến tham quan, chụp ảnh, thưởng thức chè sen, hạt sen, củ sen, gỏi gà sen,… Chè sen. … Đặc biệt, du khách có cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực của người Chăm được chế biến theo hương vị rất riêng mà không phải nơi nào cũng có được.

Chú thích ảnh
Sản phẩm hạt sen được đóng gói và chuẩn bị xuất bán.

Bà Quàng Thị Kim Tín chia sẻ, trồng sen nhàn hơn trồng lúa, chi phí đầu tư thấp, hầu như các bộ phận trên cây sen đều cho thu hoạch. Hiện tại, mỗi ngày, gia đình chị thu mua hơn 100 kg hạt sen, bán với giá 50.000 đồng / kg (loại không vỏ), củ sen với giá 40.000 đồng / kg, hoa sen giá 3.000 đồng / gốc, tâm sen được bán với giá 600.000 đồng. kg… Gia đình chị có thu nhập khá từ trồng sen.

Cách đó không xa, cánh đồng sen của gia đình anh Quảng Ngọc Nhiên cũng đang nở rộ. Quang Ngọc Nhiên cho biết, xuất phát từ ý tưởng muốn xây dựng khu du lịch sinh thái để làm phong phú thêm hoạt động du lịch địa phương, anh đã xây dựng thành khu du lịch sinh thái văn hóa Sen Charaih Ninh Thuận rộng lớn. hơn 1 ha. Để tạo điểm nhấn, anh xây dựng khu du lịch mang đậm phong cách đồng quê, tiểu cảnh làng Chăm để tăng sức hấp dẫn với kinh phí đầu tư hơn 500 triệu đồng. Hiện giá vé vào cổng là 20.000 đồng / người, dịch vụ thuê trang phục chụp ảnh 30.000 đồng … Cùng với việc tổ chức nhiều hoạt động dịch vụ ăn uống, tìm hiểu văn hóa, nghệ thuật trình diễn dân gian. Trong thời gian là người Chăm, gia đình anh có nguồn thu nhập ổn định để tiếp tục phát triển quy mô khu du lịch theo hướng chuyên nghiệp và tổ chức thêm nhiều loại hình du lịch mới trong thời gian tới.

Được biết, hiện có khoảng 10 hộ người Chăm tham gia mô hình trồng sen kết hợp phát triển du lịch sinh thái. Theo tính toán, lợi nhuận kinh tế trên một sào sen (1.000 m2) cao gấp 5 – 6 lần trồng lúa. Mô hình du lịch sinh thái làng sen tạo điểm nhấn trong chuỗi kết nối du lịch trên địa bàn thị xã, từ làng gốm cổ Bàu Trúc đến làng dệt thổ cẩm và cánh đồng sen Mỹ Nghiệp.

Chú thích ảnh
Nhiều hộ người Chăm ở thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước đã chuyển đổi ruộng lúa sang trồng sen đạt hiệu quả kinh tế cao.

Bà Đặng Sinh Ái Chi, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước cho biết, người dân đã mạnh dạn tìm hiểu, học hỏi để chuyển sang mô hình trồng sen kết hợp phát triển du lịch sinh thái rất có triển vọng. Các sản phẩm làm từ sen đều được thị trường đón nhận, giúp các hộ gia đình nâng cao thu nhập. Thời gian tới, địa phương đẩy mạnh chuyển đổi diện tích đất lúa, hoa màu kém hiệu quả sang trồng sen gắn với du lịch sinh thái, xây dựng tổ hợp tác phát triển mô hình liên kết trồng sen theo tiêu chuẩn VietGAP, bao tiêu sản phẩm đầu ra.

Huyện Ninh Phước phối hợp với các cấp, các ngành chức năng mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ cơ sở kinh doanh du lịch theo hướng chuyên nghiệp; tiếp tục hoàn thiện mô hình, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất. Cùng với đó, địa phương đẩy mạnh mô hình du lịch sinh thái làng sen, làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh, cảnh quan, môi trường tại Khu du lịch sinh thái làng sen Mỹ Nghiệp.Nguồn: https://baotintuc.vn/dia-phuong/dong-bao-cham-phat-trien-kinh-te-tu-mo-hinh-trong-sen-20220608083916997.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button