Công Nghệ

Động đất hé lộ loài cá cực hiếm trong hang động

Châu mỹCác nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hàng trăm loài cá đơn độc nhất hành tinh sau khi trận động đất ở Nevada tiết lộ vị trí của chúng.

Loài sóc Hố quỷ chỉ tồn tại trong một hang động ngập nước ở Nevada.  Ảnh: NPS

Loài sóc Hố quỷ chỉ tồn tại trong một hang động ngập nước ở Nevada. Hình ảnh: NPS

Theo Cơ quan Công viên Quốc gia (NPS), các nhà sinh vật học đã đếm được 263 con sóc Hố quỷ ở Nevada, số lượng cao nhất của loài này trong 19 năm. Đây là loài cá chỉ sống ở Devil’s Hole, một hang động ngập nước trên sườn đồi, sâu hơn 152 m. Devil’s Hole nằm ở Ash Meadows, một nơi ẩn náu của động vật hoang dã chứa một hệ thống nước ngầm khổng lồ.

Nhiều nơi trong vùng là nơi sinh sống của các loài động vật trong mùa mưa và trở nên cô lập trong mùa khô. Theo NPS, loài sóc ở Hố Quỷ được cho là đã bị cô lập từ 10.000 đến 20.000 năm. Bên trong hang, cá sóc sống và sinh sản trên các thềm đá cạn gần mặt nước và kiếm ăn tảo. Chúng là một trong những động vật có xương sống nhỏ nhất trên Trái đất.

Mỗi năm, quần thể cá sóc Hồ Quỷ dao động từ 100 đến 200 con vào mùa đông và 300 đến 500 con vào mùa hè, tùy thuộc vào số lượng tảo. Vào giữa những năm 1990, quần thể sóc ở Hố Quỷ bắt đầu suy giảm một cách bí ẩn. Các chuyên gia vẫn chưa thể hiểu được nguyên nhân mặc dù đã tiến hành nhiều nghiên cứu về hóa học và di truyền của nước. Cơ quan Cá và Động vật Hoang dã Hoa Kỳ đã chọn khu vực rộng gần 8.500 mẫu Anh làm môi trường sống cần thiết cho kế hoạch phục hồi của mình vào những năm 1980.

Việc phát hiện ra 263 con cá sóc trong năm nay sau trận động đất mạnh 7,6 độ Richter ở Mexico, tạo ra những con sóng cao 1,2 mét bên trong Hố quỷ vào ngày 19 tháng 9, khuấy động tảo và vật chất. chất hữu cơ bên trong hang, giúp các nhà sinh vật học tìm thấy cá sóc dễ dàng hơn. Số lượng sóc được đếm bằng máy đếm hình ảnh từ mặt nước và thông qua các thợ lặn.

Số lượng, đánh dấu sự gia tăng từ mức trung bình 90 loài động vật trong hai thập kỷ qua, có thể tiết lộ những thay đổi quan trọng trong hệ sinh thái. Cá sóc được đếm có tình trạng tốt và rất năng động, có nhiều cặp giao phối và đẻ trứng. Lần đếm số sóc tiếp theo sẽ diễn ra vào mùa xuân năm 2023.

An Khang (Theo dõi Newsweek)

Nguồn: https://vnexpress.net/dong-dat-he-lo-loai-ca-cuc-hiem-trong-hang-dong-4517872.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button