Công Nghệ

‘Động đất kích thích có thể kéo dài hàng chục năm’

Theo các nhà khoa học, động đất do hồ thủy điện kích hoạt có thể kéo dài hàng chục năm, nhưng ở Kon Tum thì khó nói kéo dài bao lâu vì còn phụ thuộc vào địa chất.

12 trận động đất xảy ra liên tiếp trong vòng chưa đầy 2 ngày (từ chiều 23/8 đến rạng sáng 24/8), tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum được các nhà khoa học cho là động đất kích thích, do tích nước. hồ thủy điện. Câu hỏi đặt ra là hiện tượng này sẽ xuất hiện trong bao lâu, tần suất sẽ tăng lên khi hồ chứa đưa vào vận hành trong thời gian dài.

PGS. PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, Các chuyên gia Theo Viện Vật lý Địa cầu, trận động đất ở Kon Plông, khu vực đặt nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum, có điểm chung với hiện tượng ở đập thủy điện Sông Tranh 2 (Quảng Nam) – đều là động đất kích thích. . ra trong khu vực hồ chứa.

Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum phát điện tổ máy 1 từ ngày 24/3/2021. Bắt đầu từ tháng 4/2021, các trận động đất liên tiếp xảy ra trên địa bàn Kon Plông và các huyện lân cận, tần suất các trận động đất cũng tăng đột biến sau đó. Từ năm 1903 đến năm 2020, huyện Kon Plông chỉ ghi nhận khoảng 33 trận động đất có cường độ 2,5 độ richter trở lên. Tuy nhiên, từ năm 2021 đến nay, đã có gần 200 trận động đất mới.

Tại nhà máy thủy điện Tranh 2 cũng gây ra chấn động và tiếng nổ lớn dưới lòng đất ở hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) sau khi lòng hồ tích nước. Động đất tăng nhanh về cường độ và tần suất, đỉnh điểm là trận động đất 4,7 độ Richter vào ngày 16 tháng 11 năm 2012. Trận động đất ở khu vực này vẫn kéo dài 10 năm, gần đây nhất là trận 2,7 độ vào ngày 11/3.

Thủy điện Thượng Kon Tum và Thủy điện Tranh 2 có điểm chung là nằm trên đường đứt gãy Rào Quán – A Lưới. Tuy nhiên, theo PGS Phương, khó có thể nói chính xác trận động đất ở khu vực Kon Plông sẽ kéo dài như trận động đất ở thủy điện Tranh 2 vì địa chất hai vùng khác nhau. Ngay cả ở địa phương, có nhiều dự án thủy điện khác nhau, mỗi dự án đều có hồ chứa tại vị trí đập.

Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum với nhà máy có đường ống dẫn nước ngầm kéo dài khoảng 18 km, ứng suất rất lớn, khả năng động đất càng khiêu khích. “Điều đó cho thấy, động đất kéo dài hay không còn phụ thuộc vào kết cấu của đập và địa chất của địa phương”, PGS Phương nói.

Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum được cho là có liên quan đến động đất ở huyện Kon Plông.  Ảnh: Trần Hòa

Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum được cho là có liên quan đến động đất ở huyện Kon Plông. Hình ảnh:Trần Hòa

Cần xây dựng trạm quan trắc và tư vấn cho cộng đồng

Trung tâm Báo tin động đất và sóng thần (Viện Vật lý Địa cầu) dự báo, động đất trên địa bàn huyện Kon Plông (Kon Tum) có thể mạnh tới 5,5 độ. Đây có phải là mức tối đa hay không? Ông Phương cho rằng cần có đánh giá chi tiết và nghiên cứu, đo đạc số liệu động đất cục bộ để các nhà khoa học tính toán. “Cần phải có một mạng lưới các trạm quan trắc dày hơn để ghi lại thông tin và dữ liệu của các trận động đất. Khi đó các nhà khoa học mới có thể đưa ra dự báo chính xác về xu hướng hoạt động của động đất trong khu vực.”

Phó giáo sư Phương đề xuất tổ chức các lớp tập huấn để các nhà khoa học giải thích cho người dân, hướng dẫn các đơn vị địa phương, các chuyên gia thủy điện, người phụ trách ứng phó thiên tai hiểu rõ hiện tượng, từ đó có biện pháp xử lý phù hợp, không hoang mang.

Ông đề xuất lắp đặt hệ thống quan trắc động đất, không riêng khu vực Kon Plông, tiến hành phân vùng nguy cơ động đất trên phạm vi toàn quốc để kịp thời phục vụ công tác ứng phó. Ông nói: “Hiện nay, việc thiết lập các trạm quan trắc là giải pháp đầu tiên cần làm ngay, phục vụ việc cung cấp dữ liệu cho các nhà khoa học tính toán, nghiên cứu động đất”.

Trên khắp thế giới ở những vùng bị động đất kéo dài nhiều thập kỷ. “Trên thế giới có hàng trăm nhà máy thủy điện ghi nhận động đất kích thích, vấn đề được thế giới nghiên cứu và viết thành sách”, ông Phương nêu ví dụ với đập Koyna ở Ấn Độ. đến 6 độ Richter. Để đối phó, họ thiết lập các trạm quan trắc địa phương đặt ngay tại vị trí đập, với thông tin có thể dự báo động đất trước một tháng nhờ dữ liệu quan trắc thu thập được.

Ông nói: “Vì vậy, cần có các trạm quan trắc đủ dày, đặt cục bộ và gần đập, số liệu quan trắc xung quanh các hồ chứa, đập thủy điện để cung cấp số liệu cho các nhà khoa học”. .

TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu cho biết, hiện có 6 trạm quan trắc trên địa bàn huyện Kon Plông và vùng phụ cận, có thể sẽ hoạt động trong vài tuần tới.

Như Quỳnh

Nguồn: https://vnexpress.net/dong-dat-kich-thich-co-the-keo-dai-hang-chuc-nam-4503681.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button