Tin Tức

Đồng Nai áp dụng ‘giấy thông hành vắc xin’ điện tử để phục hồi kinh tế

Đồng Nai áp dụng hộ chiếu vắc xin điện tử để phục hồi kinh tế - Ảnh 1.

Đồng Nai chuẩn bị thực hiện ‘công dân tiêm vắc xin’ – Ảnh: A.LOC

Do dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế,hiểu 9-9, UBND tỉnh Đồng Nai Giao nhiệm vụ cho từng ngành đưa ra các giải pháp vừa phục hồi kinh tế vừa khống chế dịch bệnh.

Để kiểm soát việc đi lại, công tác trong thời gian tới, UBND tỉnh yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông có giải pháp cập nhật thông tin vào hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia, truy tìm người đã được cấp giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin COVID. -19 trên địa bàn tỉnh và các địa phương khác.

Đồng thời, phối hợp với các ngành liên quan chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để cấp “giấy thông hành vắc xin” điện tử cho người đủ tiêu chuẩn, thay cho giấy thông hành, giấy chứng nhận xét nghiệm tiêu cực. ..

Ngoài ra, Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm nghiên cứu phần mềm điện tử để kiểm soát, cảnh báo các trường hợp F0, F1 bị cách ly tại nhà khi di chuyển. Xây dựng phần mềm chuyển đổi số để doanh nghiệp chia sẻ, tiết kiệm chi phí.

Sở Y tế xây dựng các kịch bản, giải pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan để người dân và doanh nghiệp có phương án phòng chống hiệu quả, trong đó có giải pháp đẩy nhanh công tác tiêm chủng. Đề nghị các tổ công tác, đối tượng được phép hoạt động mới bình thường để đảm bảo an toàn sản xuất, ổn định đời sống nhân dân.

UBND tỉnh yêu cầu các ngành chuẩn bị phương án hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trở lại nhưng phải có quy trình kiểm tra, giám sát dịch bệnh. Theo đó, rà soát những bất cập của pháp luật và đề xuất chính sách miễn giảm thuế, lãi suất ngân hàng … theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

“Phong tỏa diện rộng sẽ thêm gánh nặng”

Cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai (CDC) đánh giá toàn tỉnh đã cơ bản khống chế được dịch bệnh nhiễm độc COVID-19 tại cộng đồng.

Cụ thể, các ổ dịch cũ đã thu hẹp thành cụm dân cư, khu trọ và một số hộ lân cận, nằm xen kẽ trong khu nhà trọ hoặc quy mô ấp / khu phố. Một số ổ dịch mới được phát hiện trong cộng đồng do các ca bệnh trở về / từ vùng dịch và các ca bệnh bị bỏ sót trong quá trình xét nghiệm trên diện rộng, nhưng các ổ dịch này có phạm vi lây nhiễm hẹp.

CDC Đồng Nai cho rằng việc mở rộng phong tỏa ra toàn xã, phường đến thời điểm này là không còn phù hợp, bởi các hộ dân trong khu vực bị phong tỏa đã cơ bản dọn sạch nguồn lây nhưng vẫn bị phong tỏa vi rút. bùng phát sẽ làm tăng nguy cơ.

Theo đó, “việc phong tỏa mở rộng sẽ gây thêm gánh nặng cho việc sàng lọc không cần thiết”. Nguyên nhân là, việc phong tỏa rộng chỉ giúp quản lý tốt người ra vào khu vực phong tỏa, khó quản lý chặt chẽ các mối liên hệ ngoài khu vực phong tỏa.

Trong khi đó, khu vực phong tỏa rộng lớn cần nhiều lực lượng kiểm soát, phục vụ, việc cung cấp các dịch vụ thiết yếu trong khu vực phong tỏa cũng gặp không ít khó khăn.

CDC Đồng Nai đề nghị ban chỉ đạo phòng chống dịch các huyện, thành phố chỉ đạo rà soát các ổ dịch cũ, đánh giá nguy cơ lây nhiễm tại từng ổ dịch để tổ chức phong tỏa thu hẹp. Phạm vi phong tỏa là khu vực còn tồn tại ca bệnh khả quan và có nguy cơ lây nhiễm như cụm dân cư, một hoặc nhà trọ và các hộ dân lân cận khu nhà trọ.

Trường hợp ấp, khu phố hoặc xã, phường có nhiều ổ dịch, nhiều nhà trọ có ca dương tính, chưa truy tìm được nguồn lây thì thực hiện phong tỏa toàn ấp, toàn xã …

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/dong-nai-ap-dung-giay-thong-hanh-vac-xin-dien-tu-de-phuc-hoi-kinh-te-20210909210224769.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button