Tin Tức

Đồng Nai sau 20.9: Cơ chế nào bảo vệ hơn 1 triệu dân chưa tiêm vắc xin Covid-19? | Thời sự

Đó là tình huống Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh nêu ra tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm-19 của tỉnh này. Ông Linh xin cơ chế bảo vệ cho hơn 1 triệu người dân Đồng Nai chưa được tiêm vắc xin.

1 triệu người còn lại là ai?

Mục tiêu sau ngày 20.9, Đồng Nai cơ bản hoàn thành 100% phạm vi bảo hiểm của vắc xin mũi 1 cho khoảng 2,2 triệu người trên 18 tuổi trong khi tổng dân số của Đồng Nai vào khoảng 3,4 – 3,5 triệu người. Điều đó khiến hơn 1 triệu người không được tiếp cận với vắc xin, hầu hết trong số họ dưới 18 tuổi.
Bà Trương Thị Kim Huệ, Giám đốc Sở GD & ĐT Đồng Nai nói với toàn bộ ngành giáo dục Tỉnh này có hơn 700.000 học sinh, sinh viên từ tiểu học đến trung học phổ thông. Cũng theo bà Huệ, hiện Đồng Nai chưa có kế hoạch tiêm chủng cho người dưới 18 tuổi nên cơ chế bảo vệ trẻ vẫn chủ yếu từ phía gia đình. “Nếu hết quãng đường này mà các cháu đi học trở lại, nhà trường cũng sẽ căn cứ vào yêu cầu đảm bảo an toàn cho các cháu theo khuyến cáo của ngành y tế và thực hiện các biện pháp 5K”, bà Huệ nói.
Đồng Nai sau ngày 20/9: Cơ chế nào bảo vệ hơn 1 triệu người chưa tiêm vắc xin Covid-19?  - 1.  ảnh

Học sinh Đồng Nai chưa tiêm phòng phải học trực tuyến trong thời gian xã hội xa lánh

Bà Huệ cho biết thêm, tại hội nghị toàn ngành giáo dục ngày 28/8, Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ GD & ĐT phối hợp với Bộ Y tế tìm nguồn Tiêm phòng cho học sinh từ 12 tuổi trở lên để giúp các em quay lại trường học ngay sau khi hoàn thành ở một số quốc gia. Tuy nhiên, đến nay vắc xin mới chỉ đủ ưu tiên tiêm mũi 1 cho người trên 18 tuổi, còn học sinh ở Đồng Nai chưa có phương án cụ thể.
Ngoài con số 700.000 học sinh các cấp, số dân còn lại chưa được tiếp cận vắc xin gồm trẻ 0 – 5 tuổi và các nhóm dân cư khác … Thống kê cho thấy, đến sáng 19/9, Đồng Nai đã chỉ nhận được vắc-xin mũi. 1 đã tiêm hơn 1,8 triệu liều cho hơn 1,7 triệu người (chiếm 77,65% tổng dân số trên 18 tuổi), trong đó hơn 98.000 người đã tiêm đủ 2 mũi (tỷ lệ 4,36%). Hiện các đội tiêm của Đồng Nai đang tạm nghỉ để chờ tiêm 500.000 liều Vắc xin Sinopharm Được chứ Bộ Y Tế hứa sẽ chuyển giao cho Đồng Nai bao phủ 100% vắc xin mũi 1 cho khoảng 2,2 triệu người trên 18 tuổi có nhu cầu tiêm chủng theo kế hoạch.

Gia đình vẫn phải tự lo

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh tại cuộc họp ngày 10/9 đã chỉ đạo cần có cơ chế bảo vệ cho 1 triệu người còn lại chưa được tiêm chủng. Theo ông Linh, hơn 1 triệu người chưa được tiêm chủng sẽ đối mặt với nguy cơ rất cao nếu những người đã tiêm phòng không có ý thức bảo vệ cộng đồng. Tuy nhiên, cơ chế bảo vệ cụ thể cho hơn 1 triệu dân này ra sao, giải pháp ra sao thì hiện nay tỉnh Đồng Nai vẫn chưa có phương án cụ thể, trong khi thời gian giãn khoảng cách, Mở cửa nền kinh tế vùng xanh từ 0h00 ngày 20/9 đếm ngược từng giờ.
Đáp lại Thiếu niên 17 tháng 9 năm Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng, cho biết hơn 1 triệu người trong số này chủ yếu là học sinh, sinh viên đang học trực tuyến tại nhà nên gia đình phải có trách nhiệm bảo vệ an toàn cho các em. Ông Dũng cho biết, Đồng Nai cũng sẽ đề nghị Trung ương xem xét, cho phép Đồng Nai triển khai tiêm vắc xin cho học sinh từ 5-17 tuổi khi đảm bảo các điều kiện.
Đồng Nai sau ngày 20/9: Cơ chế nào bảo vệ hơn 1 triệu người chưa tiêm vắc xin Covid-19?  - ảnh 2

Sau quãng đường, công nhân Đồng Nai sẽ đi làm trở lại, nhưng ai sẽ lo cho con cái của họ để đảm bảo an toàn, là một bài toán khó.

Chia sẻ với PV Thiếu niên sáng 19/9, ThS. Lê Thị Hải Yến (Sở) Quản lý giáo dục, Đại học Đồng Nai), tình nguyện viên của Mạng lưới Bác sĩ đồng hành hỗ trợ F0 tại nhà và hỗ trợ tâm lý khẩn cấp (Hội Tâm lý trị liệu Việt Nam) cho biết, khi công nhân đi làm trở lại, mầm non và tiểu học (lớp 1, lớp 2) có thể phải đi học sớm hơn.
Theo Ths. Hải Yến, có 3 giải pháp trước mắt để đảm bảo an toàn cho các cháu, đó là tiêm phòng vắc xin cho học sinh; tăng Sức khỏe sức khỏe và đảm bảo an toàn khi tiếp xúc.
Về vắc xin, ưu tiên người trên 18 tuổi và người đi làm. Vắc xin cho học sinh Cần có thời gian để chuẩn bị. Mặt khác, do trẻ chưa có cơ thể ổn định như người lớn nên trước khi tiêm cần đảm bảo yếu tố an toàn. Về dinh dưỡng và sức khỏe thể chất, các gia đình hoàn toàn chủ động trong việc này để nâng cao dinh dưỡng, sức đề kháng và hệ miễn dịch cho con em mình. Về tiếp xúc, gia đình và nhà trường cần trang bị cho trẻ ý thức tự bảo vệ mình, kiến ​​thức phòng, chống dịch (5K) thông qua thói quen đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, thường xuyên phun cồn khử trùng. thường xuyên, không đưa tay lên mắt, mũi, miệng và trang bị các loại tấm chắn chắn …
Theo tìm hiểu của PV. Thiếu niênHiện nay, hàng chục quốc gia trên thế giới đã triển khai tiêm chủng cho trẻ em học đường. Anh, Đức, Thụy Điển, Na Uy tiêm cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi; Pháp, Ấn Độ tiêm cho người từ 12 đến 17 tuổi; Hoa Kỳ và Canada đã chấp thuận loại vắc-xin này được tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Riêng tư Trung Quốc, trẻ em từ 3 – 17 tuổi được chấp thuận tiêm vắc xin do Sinovac sản xuất. Trung Quốc là quốc gia đầu tiên trên thế giới thông qua chương trình tiêm chủng cho trẻ em ở độ tuổi nhỏ như vậy.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/dong-nai-sau-209-co-che-nao-bao-ve-hon-1-trieu-dan-chua-tiem-vac-xin-covid-19-1451798.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button