Thế Giới

Đông Nam Á cần sát sao theo dõi

Cuộc bầu cử chính thức của Australia sẽ diễn ra vào ngày 21/5, với khoảng 17 triệu cử tri trên tổng số khoảng 26 triệu người Australia đã đăng ký bỏ phiếu. Đây sẽ là cuộc chạy đua chính giữa Đảng Lao động và liên minh Tự do-Quốc gia đang điều hành đất nước này.

Theo Asia Times, đến tháng 9 năm 2021, chính phủ liên minh Australia đã xây dựng được hình ảnh tích cực với Đông Nam Á. Tuy nhiên, việc họ công bố thỏa thuận an ninh với Anh và Mỹ (được gọi là AUKUS) để tiếp cận các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đã gây ra rạn nứt nghiêm trọng trong quan hệ của nước này với Đông Nam Á. .

Ngoài ra, hiệp ước an ninh được ký kết gần đây giữa Quần đảo Solomon và Trung Quốc nêu bật những phức tạp đang diễn ra trong vai trò của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và Đông Nam Á.

Mối quan hệ hữu nghị ngày càng tăng giữa các quốc gia Thái Bình Dương và Đông Nam Á với Trung Quốc không hoàn toàn do chính sách đối ngoại của Australia suy yếu. Phần lớn điều này dựa trên những thay đổi sâu sắc trong cán cân quyền lực kinh tế, chính trị và quân sự ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, khi ảnh hưởng của Trung Quốc đang gia tăng theo cấp số nhân.

Tuy nhiên, thách thức là chính phủ liên minh Australia vẫn chưa tìm ra phản ứng.

Thành tựu của ông Morrison ở Đông Nam Á

Thành tích của chính phủ liên minh Úc trong khu vực là rất khả quan cho đến khi tuyên bố thành lập liên minh AUKUS.

Thủ tướng Scott Morrison đã tiếp tục thành công mối quan hệ của ông Malcolm Turnbull với Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Australia sắp bầu cử: Đông Nam Á cần theo dõi sát sao - Ảnh 1.

Ông Scott Morrison thăm Indonesia năm 2018. Ảnh: WikiCommons

Các sáng kiến ​​chính sách của chính phủ liên minh Australia và Việt Nam cũng nhận được nhiều đánh giá tích cực. Năm 2018, quan hệ giữa Australia và Việt Nam được nâng cấp lên thành “Đối tác Chiến lược Toàn diện”. Động thái này đã mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai nước, kể cả trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh.

Năm 2020, Australia cũng đã ký hiệp định thương mại tự do quy mô lớn nhất thế giới với 10 quốc gia thành viên ASEAN, Trung Quốc và các nước châu Á – Thái Bình Dương khác, được gọi là hiệp định Đối tác. Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Thỏa thuận cũng đã củng cố hơn nữa sự hội nhập kinh tế của Australia với các đối tác thương mại lớn trong khu vực.

Trong bối cảnh nhiều nước Đông Nam Á gặp khó khăn về cơ sở hạ tầng y tế để đối phó với đại dịch Covid-19, khu vực việc làm phi chính thức cũng bị ảnh hưởng nặng nề, chính phủ của ông Morrison đã nhanh chóng chuyển chương trình viện trợ sang cứu trợ Covid-19. Nó đã chuyển 480 triệu đô la cho các quốc gia đối tác bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong khu vực.

Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg cũng cung cấp khoản vay 1,5 tỷ USD cho Indonesia vào cuối năm 2020 khi nền tài chính của đất nước gặp khó khăn với tác động của Covid.

AUKUS ‘dừng’ luồng tích cực

Tuy nhiên, việc chính phủ Morrison tuyên bố thành lập liên minh AUKUS vào tháng 9/2021 đã tạo ra rạn nứt nghiêm trọng trong quan hệ của Australia với Đông Nam Á.

Sự dàn xếp đột ngột và im lặng này đã phần nào làm suy giảm uy tín trong chính sách đối ngoại của Australia ở Đông Nam Á. Indonesia, quốc gia thành viên lớn nhất ASEAN, đã yêu cầu chính phủ của ông Morrison làm rõ vấn đề ngay lập tức.

Indonesia coi thỏa thuận AUKUS và liên minh Quad không chính thức gồm Nhật Bản, Mỹ, Australia và Ấn Độ là những liên minh không thân thiện với Trung Quốc và sẽ làm leo thang căng thẳng.

Các thỏa thuận cũng nêu bật sự khác biệt của Australia và Indonesia về các vấn đề tồn tại lâu dài trong mối quan hệ song phương và cả tầm nhìn của họ đối với khu vực Đông Nam Á. Indonesia coi Australia là thiếu tôn trọng và Canberra đã không tham vấn đầy đủ với Jakarta về các vấn đề chính sách đối ngoại quan trọng.

Bất kỳ đảng nào thành lập chính phủ sau cuộc bầu cử chính thức của Úc vào ngày 21 tháng 5 sẽ phải giải quyết những vấn đề này.

Lao động đang dẫn đầu

Thỏa thuận an ninh quần đảo Solomon với Trung Quốc đã thay đổi đáng kể cục diện cuộc bầu cử ở Australia. Đảng Lao động Australia đã sử dụng sự kiện này để chỉ trích Liên minh Tự do-Quốc gia cầm quyền rằng tổ chức này không có khả năng đối phó với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại trong khu vực.

Trước thỏa thuận an ninh giữa Solomons và Trung Quốc, lập trường cơ bản giữa Đảng Lao động và Liên minh cầm quyền về Đông Nam Á có rất ít khác biệt.

Giờ đây, coi đây là một lợi thế chính trị, Đảng Lao động Australia đã tuyên bố sẽ viện trợ nước ngoài trị giá 525 triệu USD cho Thái Bình Dương nếu đắc cử. Việc điều chỉnh lại nền tảng chính sách đối ngoại khu vực của Lao động có thể sẽ được mở rộng hơn nữa sang các không gian khác ở Đông Nam Á nếu họ giành được chiến thắng.

Để Australia tiếp tục tăng cường quan hệ ở Đông Nam Á, bất kỳ đảng chính trị nào lên cầm quyền cần xác định rõ chính sách với Trung Quốc để tránh xa lánh các đối tác quan trọng trong khu vực. Australia cũng cần tôn trọng các ưu tiên phát triển kinh tế bền vững của các quốc gia Đông Nam Á theo đúng nghĩa của họ. Về điểm này, có vẻ như Đảng Lao động đang thể hiện rõ ràng hơn.

Nguồn: https://toquoc.vn/australia-sap-bau-cu-dong-nam-a-can-sat-sao-theo-doi-20220511162749948.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button